Israel - Nơi biến sa mạc thành những điều kì diệu

27/08/2022 | 71

Chúng ta vẫn luôn ca tụng nếp sống văn hóa của người Nhật, những khung trời tự do của thiên đường nước Mỹ, vẫn luôn thèm thuồng cuộc sống hạnh phúc Bắc Âu. Tuy nhiên, hãy dành một chút thời gian nhìn sang một đất nước khác, Israel - một quốc gia với 70% là sa mạc còn lại là đồi núi trọc, khí hậu cực kỳ khắc nghiệt vẫn có khả năng tạo nên một nền nông nghiệp phát triển thành công và thay đổi nền nông nghiệp thế giới.

Tuy khí hậu cực kỳ khắc nghiệt nhưng Israel vẫn có khả năng tạo nên một nền nông nghiệp vô cùng phát triển

“Hãy đến và thấy chính con người cũng có thể tạo ra vườn địa đàng” (Garden of Eden). Đây là lời Tổng thống Israel Shimon Peres đã nói khí đến thăm thung lũng Arava - một trong những vùng đất khô cằn nhất thế giới với lượng mưa trung bình thấp và độ ẩm cực thấp.

Sự chênh lệch nhiệt độ khiến đá cũng phải vỡ vụn, khắp hoang mạc phủ một lớp đá vụn và cát đặc thù sa mạc. Nhưng nơi đây mọc nên những nông trại trồng đủ loại cây từ rau củ, cây ăn trái đến hoa màu. Tất cả đều xanh tốt và cho sản lượng không nơi nào sánh được, một “vườn địa đàng” được tạo ra, niềm tự hào của người dân Israel.


Những luống rau màu xanh tốt trên mảnh đất khô cằn tại Israel

Một nông trại dâu tây trĩu quả tại Israel

Người Israel sử dụng phương pháp khử mặn đất, phát minh ra công nghệ tưới nhỏ giọt hiệu quả và thậm chí nuôi cá ngay trên sa mạc cằn cỗi. Israel cũng là quốc gia duy nhất mà sa mạc đang được đẩy lùi.

Israel đứng đầu thế giới về tái chế nước, với tỉ lệ đến 70% nước được tái chế. Nước ở Israel rất ít ỏi và nhiễm mặn nặng, nên việc tối ưu hóa nguồn nước rất quan trọng không chỉ ở Israel mà còn trên toàn thế giới. Thành tựu quan trọng nhất của đất nước khô cằn này chính là công nghệ tưới nhỏ giọt nước làm tăng tối đa sản lượng cho cây trồng nông nghiệp. 


Nhờ vào ông nghệ tưới nhỏ giọt hiệu quả mà Israel có tăng tối đa sản lượng cho cây trồng nông nghiệp

Các nhà khoa học còn nghiên cứu các chủng loại cây trồng phù hợp nhất với khí hậu gần như không có mưa và nguồn nước ở đây. Họ sử dụng những cây giống họ đậu có khả năng hấp thụ nitơ trong khí quyển qua rễ, nhằm duy trì đất màu mỡ, không mất nhiều chi phí, đảm bảo sự bền vững lâu dài của hệ thống.

Ngày nay, nông dân Israel đang phát triển những giống cà chua mới hơn để tăng năng suất trong khi Negev đã tăng sản lượng cà chua gấp 3 - 4 lần so với các nơi khác trên thế giới.


Các nhà khoa học Israel luôn không ngừng nghiên cứu tìm ra các chủng loại cây trồng phù hợp nhất điều kiện thổ nhưỡng nơi đây


Nông dân Israel đang phát triển những giống cà chua mới hơn để tăng năng suất

Những tiến bộ của Israel được thể hiện ở việc phát triển các nhà máy điện từ nguồn năng lượng mặt trời – nguồn năng lượng sạch vĩnh cửu - cho các hộ sản xuất hoặc các khu vực làng xã. Israel đã chống lại sự sa mạc hóa bằng cách biến năng lượng mặt trời thành một phương pháp thay thế khả thi so với cách chặt củi thông thường.


Những sa mạc khô cằn của Israel đang dần được thay thế bằng màu xanh của các loại cây nông ngiệp

Israel cũng tích cực chuyển giao phương thức canh tác tiên tiến đến nhiều nước trên thế giới khi được yêu cầu trong đó có Việt Nam, với nhiều vùng trồng trọt đã đang được hưởng lợi từ sự hợp tác này. Các chuyên gia nông nghiệp của Israel thường sang Việt Nam để trực tiếp hướng dẫn, triển khai ứng dụng công nghệ cao vào trong sản xuất nông nghiệp tại nước ta.

Quả thực, những điều kỳ diệu tưởng chừng không thể làm được mà lại được làm một cách hoàn hảo và hiệu quả cao thì chỉ có thể là ở Israel. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất không chỉ ở nơi đây mà ở bất kỳ nơi nào trên thế giới là yếu tố con người vẫn là nhân tố quyết định sự thành công.

Theo vyctravel.com

---

Những bài học để đời từ người Do Thái

Trí tuệ làm giàu của người Do Thái: Những bài học đắt giá sau hàng ngàn năm vẫn còn nguyên giá trị!

Câu chuyện Do Thái dạy con về nhân cách: "Cất rượu ngon trong bình đất"

Nông nghiệp sạch nhìn từ “khu vườn” VinEco


(*) Xem thêm

Bình luận