Trợ lý ảo Make in Việt Nam được trang bị trên ô tô Hàn Quốc

27/04/2023 | 252

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Hạ tầng Ôtô Thành Công (TCMS), Công ty TNHH Motrex (Hàn Quốc) và Zalo AI hợp tác, tích hợp trợ lý Kiki lên hệ thống giải trí do Motrex sản xuất.

Lễ ký kết diễn ra ngày 25/4 với sự tham gia của ông Kim Junseon - Tổng giám đốc Công ty Motrex, ông Vũ Tuấn Anh - Giám đốc TCMS, ông Nguyễn Trọng Văn - COO của Kiki và những lãnh đạo cấp cao khác của 3 bên. Các bên dự kiến hoàn thành quá trình phát triển vào quý II và sớm đưa được sản phẩm ra thị trường.

Với thỏa thuận này, hệ thống IVI (In Vehicle Infotainment) trên xe do Motrex sản xuất khi xuất xưởng sẽ được tích hợp sẵn trợ lý giọng nói tiếng Việt Kiki. Motrex cũng sẽ trở thành nhà sản xuất linh kiện ôtô quốc tế đầu tiên đưa Kiki lên sản phẩm của mình.

Hợp tác này mang đến trải nghiệm mượt mà và thuận tiện hơn cho người Việt Nam khi sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, nhận dạng và xử lý tiếng nói để mở nhạc, tìm đường, điều chỉnh âm lượng cũng như thực hiện nhiều tác vụ khác.

Cú bắt tay cũng được đánh giá mang đến luồng gió mới cho ngành công nghiệp ôtô ở Việt Nam, giúp gia tăng hàm lượng nội địa hóa sản phẩm.

Sự hợp tác của những “ông lớn” đầu ngành

TCMS - một thành viên của Tập đoàn Thành Công (TC Group) - được biết đến là đơn vị lắp ráp, phân phối độc quyền thiết bị AVN của Motrex tại Việt Nam cho một số thương hiệu ôtô.

Trong năm 2022, tập đoàn này ước đạt doanh thu 118.000 tỷ đồng, xấp xỉ 5 tỷ USD. Ngành công nghiệp ôtô là trụ cột chính giúp TC Group vươn mình vào top 10 tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Motrex (Hàn Quốc) là đơn vị cung cấp giải pháp giải trí đa phương tiện hàng đầu thị trường châu Á cho các hãng ôtô. Được thành lập từ năm 2001 với sản phẩm chính là hệ thống giải trí trên ôtô, hiện Motrex đã mở rộng lĩnh vực kinh doanh và phát triển thành công ty toàn cầu, cung cấp sản phẩm cho hơn 70 quốc gia thông qua 9 chi nhánh được thành lập trên khắp thế giới.

Zalo AI anh 1

Motrex sẽ phối hợp với đội ngũ kỹ sư của Zalo AI để cấu hình trợ lý Kiki sao cho tương thích nhất, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Trong hợp tác 3 bên giữa TCMS - Motrex - Zalo AI, Motrex sẽ phối hợp với đội ngũ kỹ sư của Zalo AI để cấu hình trợ lý Kiki sao cho tương thích nhất với hệ thống IVI do Motrex sản xuất, đảm bảo trợ lý này mang đến trải nghiệm tốt cho khách hàng.

Zalo AI là một trong những đơn vị có sự đầu tư và phát triển công nghệ AI ở Việt Nam từ rất sớm. Đây cũng là nhà phát triển trợ lý Kiki - trợ lý tiếng Việt phổ biến nhất ở Việt Nam với 300.000 lượt cài đặt trên xe hơi vào tháng 3/2023. Được đánh giá cao ở khả năng tiếng Việt tốt, am hiểu văn hóa bản địa, hiểu thị hiếu và nhu cầu của người dùng địa phương, Kiki có khả năng thực hiện các tác vụ như nghe nhạc, chỉ đường cùng nhiều điều khiển trên xe mượt mà từ yêu cầu bằng giọng nói của người dùng.

Người dùng Việt hưởng lợi

Phát biểu tại buổi lễ, ông Kim Junseon - CEO Motrex Hàn Quốc - cho biết đây là thời điểm quan trọng trong việc chuyển dịch về mặt công nghệ trên các sản phẩm ôtô cả về động cơ lẫn hệ thống thông tin giải trí bên trong. Xu hướng về trải nghiệm của người dùng đang dần thay đổi. Với việc tích hợp trợ lý thông minh Kiki, người dùng sẽ có trải nghiệm thuận tiện, tối ưu trong hành trình lái xe.

Zalo AI anh 2

Ông Kim Junseon - Tổng giám đốc Motrex Hàn Quốc - phát biểu tại buổi lễ.

“Zalo AI là đơn vị được hậu thuẫn từ hệ sinh thái nhiều dịch vụ như Zalo, Zing MP3 cũng như giải pháp nhận dạng giọng nói Kiki. Với nền tảng kỹ thuật, công nghệ vững chắc, các giải pháp kỹ thuật đa dạng, sự hợp tác giữa Motrex, TCMS và Zalo AI sẽ mang đến nhiều lợi ích cho người dùng và góp phần thúc đẩy thị trường ôtô thông minh”, ông Kim Junseon nói.

Ông Nguyễn Trọng Văn - Giám đốc vận hành Kiki - cũng cho biết việc hợp tác này sẽ mang lại nhiều giá trị lâu dài, bền vững. Người dùng sẽ đón nhận thêm nhiều lợi ích thiết thực khi không cần tốn thêm chi phí mà vẫn có thể trải nghiệm tiện ích thông minh có sẵn trên xe.

Thông qua hợp tác này, 3 bên thống nhất tích hợp Kiki vào các sản phẩm của Motrex giúp điều khiển âm lượng, hướng dẫn điều hướng và thực hiện các yêu cầu bằng giọng nói như mở nhạc, chỉ đường và điều khiển các tác vụ khác. Đồng thời, các bên cũng thống nhất tìm kiếm và mở rộng hợp tác cho các sản phẩm khác trong tương lai, hướng đến sự gắn kết lâu dài như tích hợp sâu hơn với Zing MP3 hay Zalo..

Hướng đến ngành công nghiệp ôtô Việt Nam

Sự kiện hợp tác chiến lược lần này thể hiện tầm nhìn xa của các bên. Đây là cột mốc mới của Motrex và TCMS trong việc chinh phục thị trường xe hơi Việt Nam, thể hiện hàm lượng nội địa hóa cao trong sản phẩm trước đòi hỏi ngày càng cao của người lái xe hơi Việt Nam. Điều này cũng đặc biệt ý nghĩa giữa bối cảnh các tiện ích thông minh ngày càng phổ biến, nhu cầu điều khiển không chạm được người dùng ưa chuộng ở Việt Nam cũng như trên thế giới..

Bên cạnh đó, sự kết hợp này hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội mới trong việc tích hợp trí tuệ nhân tạo lên các dòng xe hiện đại, góp phần thay đổi thị trường ôtô Việt Nam trong tương lai.

Zalo AI anh 3

Trợ lý giọng nói tích hợp trên xe tác động trực tiếp đến quyết định mua của người tiêu dùng.

Trong kỷ nguyên ôtô thông minh, trợ lý giọng nói tích hợp sẵn trên xe hơi là xu hướng của toàn thế giới và đang tăng mạnh ở các nước châu Á - Thái Bình Dương. Một số thống kê cho thấy việc có trợ lý giọng nói tích hợp trên xe tác động trực tiếp đến quyết định mua của người tiêu dùng.

Tại thị trường Việt Nam, cú bắt tay của Zalo AI - Motrex và TCMS là hướng đi tiên phong khi phát triển hệ thống IVI bản địa hóa với việc tích hợp trợ lý thuần Việt. Chiến lược này xoay quanh nhu cầu cấp thiết và phổ biến của người dùng lẫn doanh nghiệp tại Việt Nam.

Việc tích hợp trợ lý thông minh như Kiki được dự đoán là xu hướng trong tương lai của ngành ôtô Việt Nam, không chỉ người dùng được hưởng lợi mà còn giúp các doanh nghiệp sản xuất ôtô, các đơn vị phân phối gia tăng thị phần.

Giang Minh - Zing news


(*) Xem thêm

Bình luận