Bí ẩn: những chiếc xe hơi chạy bằng nước đã đi về đâu?

05/07/2022 | 41

Từ lâu, trên thế giới có một số nhà phát minh có tâm - tầm - tài đã sáng chế ra động cơ xe tô chạy bằng nước lã nhằm thay thế cho nhiên liệu truyền thống, bảo vệ môi trường và tăng tinh tiện lợi đồng thời tiết kiệm chi phí cho mọi người, hứa hẹn tạo nên cuộc cách mạng xe tô trong tương lai. Tuy nhiên, dù rất hữu ích và thiết thực, những chiếc xe này chỉ dừng lại ở phiên bản đầu tiên mà không thể được cải tiến, chuyển giao công nghệ, nhân rộng sản xuất và thương mại hoá ra toàn cầu. 

Thực tế, cách đây cả trăm năm đã có người phát minh ra động cơ chạy bằng nước. 

Năm 1918, Charles Frazer, một nhà phát minh từ bang Ohio (Mỹ), được cấp bằng sáng chế cho bộ tăng cường hydro, sử dụng điện phân để tăng sức mạnh động cơ cùng hiệu suất nhiên liệu và giảm khí thải.

Đến năm 1935, Charles H. Garrett gây xôn xao khi nói phát minh ra động cơ xe vận hành bằng nước lã đầu tiên, dùng bộ chế hòa khí đặc biệt và “chạy được vài phút”.

Bí ẩn về những chiếc xe hơi chạy bằng nước lã  ảnh 1

Ông Stanley Allen Meyer và chiếc xe chạy bằng nước của mình.

Dọc chiều dài lịch sử, có thể kể ra vài chục người tự cho rằng họ đã phát minh ra động cơ chạy bằng nước. Từ trường hợp kinh điển như nhà phát minh người Mỹ Stanley Meyer của những năm 1980 đến nhà sáng chế người Philippines Daniel Dingel đầu những năm 2000.

Năm 2008, Hãng tin Reuters cũng đăng tải một đoạn video không kèm chú giải về phát minh tương tự của một công ty Nhật Bản tên Genepax.

Gần nhất, ngay trong năm 2016, vài tờ báo, trong đó có The Mirror (Anh), đưa tin một công dân Ấn Độ mù chữ tên Mohammad Raees Markani (44 tuổi) đã phát minh ra động cơ chạy hoàn toàn bằng nước lã.

Cái chết bí ẩn của người đầu tiên phát minh ra xe tô chạy bằng nước lã vận hành lâu nhất 

Năm 1996 ông Stanley Allen Meyer, người Mỹ thông báo với cơ quan chức năng ông đã chế tạo thành công xe hơi chạy hoàn toàn bằng nước và chờ được cấp bằng sáng chế. Ông Meyer tuyên bố rằng chiếc ô tô do ông chế tạo được trang bị thiết bị đặc biệt có thể sử dụng nước làm nhiên liệu thay vì xăng và phát minh này gọi là các pin nhiên liệu nước “water fuel cell”.

Nguyên lý của hệ thống trên chiếc xe chạy bằng nước được ông Meyer giải thích như sau: Nước tạo nên nguồn nhiên liệu hoàn hảo. Nó bao gồm hai nguyên tử hydro và một nguyên tử oxy. Khi phân tử nước được tách thành hai nguyên tử thành phần của nó và bị oxy hóa làm nhiên liệu, kết quả tương đương với một đầu ra năng lượng mạnh hơn xăng gấp hai lần. Các pin nhiên liệu nước sẽ tách nước thành khí hydro và oxy, sau đó sẽ được đốt trở lại vào hơi nước trong một động cơ đốt trong thông thường để tạo ra năng lượng ròng. Sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy là hơi nước, hoàn toàn không gây ô nhiễm, đưa nước trở lại bầu khí quyển.

Bí ẩn về những chiếc xe hơi chạy bằng nước lã  ảnh 3

Quá trình được sử dụng gọi là điện phân, là một phương pháp tách các nguyên tố bằng cách đẩy dòng điện qua một hợp chất. Các kỹ thuật khác nhau để tách nước đã được cấp bằng sáng chế trên toàn thế giới và ông Meyer là một trong những người đi đầu áp dụng cho xe hơi. Meyer đã chứng minh chiếc xe có thể hoạt động bình thường khi hỗ trợ bởi pin nhiên liệu nước của mình. Ông ước tính chỉ cần 22 gallon nước (83 lít) để đi hết chiều ngang của nước Mỹ (khoảng 4.501,3km) tính từ Los Angeles đến New York. Hơn nữa, Meyer tuyên bố đã thay thế các bugi với "kim phun" do ông chế tạo để kích hoạt hỗn hợp hydro/oxy trong các xy-lanh động cơ. Tuyên bố của ông đã được điều tra bởi một số nhà đầu tư, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, ngay sau khi được cấp bằng sáng chế, ông Stan Meyer bất ngờ qua đời đột ngột vào năm 1998, sau khi ăn uống tại một nhà hàng với 2 "nhà đầu tư" nói là đến từ Bỉ. Nhiều người quen biết và ở gần với ông Stan Meyer thời điểm đó, tin rằng Stan đã bị đầu độc. Theo lời kể của anh trai Stan, ngay trước lúc mất trong bãi đỗ xe của nhà hàng, Stan Meyer thốt lên rằng “Tôi đã bị đầu độc!" sau khi uống một ngụm nước ép nam việt quất. Cái chết của Stan Meyer sau đó cũng dần bị chìm vào quên lãng cùng với chiếc xe với lý do đời thường là "phình động mạch cổ" chứ không liên quan đến tội phạm nào cả.

Người ta cho rằng các nhà tài phiệt nắm giữ những kho nhiên liệu hoá thạch khổng lồ đã đầu độc Stan Meyer để ngăn chặn nguy cơ đe doạ việc tiêu thụ xăng dầu giảm sút trầm trọng trong tương lai.

Bí ẩn về những chiếc xe hơi chạy bằng nước lã  ảnh 4

 Sự ra đi đột ngột của Stanley Allen Meyer, được cho là bị ám sát.

Sau đó, vào năm 2008, một công ty Nhật Bản có tên Genepax đã giới thiệu chiếc xe chạy bằng nước tại Osaka, Nhật Bản. Chiếc xe của Genepax có thể hoạt động với bất kì nguồn nước nào, từ nước sinh hoạt hằng ngày, nước đóng chai hoặc nước hồ, bất kỳ loại nước nào cũng có thể làm cho chiếc xe này chạy.

Nguyên lý hoạt động của xe Genepax tương tự như sáng kiến của ông Stan Meyer khi dựa vào phân tách các phân tử nước để tạo ra hydro cấp nguồn năng lượng cho xe. Điểm nổi trội hơn trong công nghệ của Genepax là họ sử dụng một cụm điện cực màng (MEA) để tách hydro từ nước thông qua phản ứng hóa học. Pin nhiên liệu chỉ cần nước và không khí, loại bỏ sự cần thiết phải cải tạo hydro và bể hydro áp suất cao. Điều này giúp cho thiết kế của xe đơn giản hơn nhưng vẫn đạt hiệu suất tương đương.

Qua tìm hiểu, thiết bị này của Genepax đã được xác minh bởi Thư viện kỹ thuật số sở hữu công nghiệp (IPDL) và đã được kiểm tra bởi bộ phận sở hữu trí tuệ thuộc Văn phòng Bằng sáng chế Nhật Bản. Hơn thế nữa, IDPL cung cấp hơn 60 triệu tài liệu và thông tin liên quan đến những thiết kế, phát minh mang tính đột phá được xuất bản từ cuối thế kỷ 19.

Tuy nhiên, khoảng một năm sau khi tiết lộ thiết bị, công ty Genepax đã đóng cửa. Họ ngừng toàn bộ mọi hoạt động như nghiên cứu, sản xuất và quảng bá thiết bị. Lời giải thích duy nhất được đưa ra là thiếu tiền. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và nhà phân tích nghi ngờ rằng “thế lực ngầm” nào đó đã đứng ra ngặn chặn, kiểm soát những công ty kiểu này.

Hay gần đây nhất, nhà khoa học người Iran, Alaeddin Qassemi đã tuyên bố ông chế tạo thành công chiếc xe chạy bằng nước của mình với cơ chế phân tách hydro từ nước. Được biết, ngoài phát minh Stan Meyer, công ty Genepax hay Alaeddin Qassemi còn rất nhiều nhà phát minh, công ty khác có công nghệ tượng tự trên toàn thế giới.

Bí ẩn về những chiếc xe hơi chạy bằng nước lã  ảnh 5

Nếu như một động cơ chạy hoàn toàn bằng nước được phổ biến rộng rãi toàn thế giới thì ngành công nghiệp năng lượng hoá thạch như khai thác dầu khí sẽ có nguy cơ bị đóng cửa, kéo theo hàng tỷ tỷ đô la lợi nhuận sẽ bị mất đi, những nước có nền kinh tế phụ thuộc vào khai thác dầu khí sẽ bị ảnh hưởng.  

Bí ẩn về những chiếc xe hơi chạy bằng nước lã  ảnh 6

Câu chuyện những mẫu xe hơi chạy bằng nước "yểu mệnh" vẫn còn ẩn chứa nhiều bí ẩn chưa có lời giải đáp thỏa đáng, và sẽ còn rất lâu nữa, chúng ta mới có thể tận hưởng hết được những phát minh đột phá có thể thay đổi cuộc sống loài người.

Kỹ sư Việt và giấc mơ xe tô chạy bằng nước cho người Việt

Ở Việt Nam cũng từng có một kỹ sư chế tạo thành công động cơ xe tô chạy bằng nước lã đó là ông Vũ Hồng Khánh (Hải Phòng). Cả đời say mê với khoa học với nhiều công trình 'mang tầm vóc quốc tế' nhưng nay đã 75 tuổi, kỹ sư Vũ Hồng Khánh vẫn buồn phiền vì những công trình của ông chưa được chuyển giao, áp dụng.

Khí tách ra được dùng làm nhiên liệu đốt cháy có nhiệt độ rất cao Khí tách ra được dùng làm nhiên liệu đốt cháy có nhiệt độ rất cao

Trong một khu nhà cũ kỹ dưới chân cầu Niệm (TP.Hải Phòng), có một cỗ máy đầy chú thích được viết bằng tay và ông Vũ Hồng Khánh bảo đây là máy tách oxy và hydro từ... nước. Ông lấy một chai nước đổ vào máy, đồng thời uống luôn một ngụm để chứng minh đó là... nước. Khoảng 20 giây khởi động, một luồng khí từ trong máy thoát ra ngoài qua một đường ống, ông bảo đó là hydro và châm lửa đốt và tạo ra một ngọn lửa sáng rực, màu đỏ hồng.

Ông Khánh nói hydro là khí đốt cho nhiệt lượng cao nhất và dùng ngọn lửa để hàn một thanh thép chỉ trong khoảng nửa phút. Theo ông Khánh, với 1 lít nước, chiếc máy này có thể hoạt động liên tục trong 10 tiếng đồng hồ. Rồi ông dẫn hydro vào một chiếc máy cũ trông giống như một chiếc xe máy, mỗi khi ông Khánh điều chỉnh đường ống thì chiếc máy cũng nổ to hoặc bé, giống như người ta vặn ga xe máy. Bỗng một tiếng nổ chát chúa, ông Khánh mặt tỉnh bơ, nói: “Máy cũ, lấy ở bãi rác nên bị hở, không sao đâu”.

Ông Khánh bênh những bằng khen, ảnh kỷ niệmÔng Khánh bên những bằng khen, ảnh kỷ niệm

Rồi ông bảo: “Sinh nghề tử nghiệp mà cháu, tai nạn trong lúc chế tạo là chuyện bình thường. Có lần ông tách hydro vào lọ thủy tinh, khi ngó đầu vào kiểm tra thì khí bốc cháy, làm trụi hết lông mày. Một lần khác thì bị cháy sạch tóc”.

Nói xong về chiếc máy máy tách hydro và oxy từ nước, ông Khánh dẫn tôi ra chiếc máy “chế tạo nhiên liệu tên lửa”. Cũng theo nguyên lý tách hydro và oxy từ nước, nhưng chiếc máy này tiên tiến, cao cấp hơn khi hydro thu được dưới dạng chất lỏng, cũng cháy và tạo ra tiếng rít như tên lửa thật. Tôi đứng xa đến 2 m mà vẫn thấy hơi nóng phả vào mặt.

Ông Khánh và chiếc máy tách Hidro, ô xy từ nướcÔng Khánh và chiếc máy tách hydro, oxy từ nước

Nguyên lý hoạt động của hai chiếc máy này là dùng phương pháp điện phân để tách hydro, oxy khỏi nước. Nước khi cho vào máy sẽ được pha thêm chất phụ gia. Hydro sau khi được tách ra sẽ dẫn về những bình giảm nhiệt rồi dẫn ra để sử dụng. Bảo quản hydro an toàn nhất là hóa lỏng ở nhiệt độ âm cao. Tuy nhiên việc này sẽ tốn chi phí lớn nên ông Khánh chưa làm được. Chính vì vậy, ngoài việc sử dụng để hàn nhiệt, cắt gọn thì chiếc ô tô với động cơ đốt trong chạy bằng hydro tách từ nước là ứng dụng tốt nhất của ông.

Ông Khánh mất vài triệu để cải tiến chiếc Kia Morning của mình. Ông gắn máy tách hydro lên xe, bơm khí tách được vào động cơ đốt trong cùng với xăng để làm cho xe hoạt động. Kết quả, chiếc xe tiết kiệm được 35% nhiên liệu so với xe thông thường. Mặc dù mới dừng lại ở mức thử nghiệm nhưng "sản phẩm" này đã cho thấy tính thực tiễn từ “dự án” tách hydro từ nước của ông Khánh.

Trong khu nhà kho cũ kỹ này, ông Khánh đã tự chế ra nhiều điều thú vị. Đó là xăng sinh học, công nghệ tái sinh dầu thải, máy cắt hơi tự động, máy cắt sắn tự động. Việc suy nghĩ, sáng tạo với người kỹ sư từng tốt nghiệp khoa Chế tạo máy, Trường đại học Bách khoa Hà Nội là không ngừng nghỉ. Ông nói: “Kiến thức có thể ở khắp mọi nơi, mỗi người tùy vào khả năng sẽ vận dụng, sáng tạo kiến thức theo những cách khác nhau. Tôi trung thành với khoa học và khoa học đã mang lại tất cả cho tôi”.

ông Khánh bên những văn bản, giấy tờ chứng nhận sản phẩm, công trình nghiên cứu của mìnhÔng Khánh bên những văn bản, giấy tờ chứng nhận sản phẩm, công trình nghiên cứu của mình

Ông Khánh cũng từng lập một doanh nghiệp tư nhân mang tên Khánh Hòa chuyên sản xuất vành xe đạp bằng dây chuyền tự động. Những năm 2000 đến 2005 là thời kỳ hoàng kim. Vành xe đạp inox Khánh Hòa không chỉ được ưa chuộng trong nước mà còn xuất khẩu tới một số nước châu Á. Thế nhưng, vì nhiều lý do, doanh nghiệp của ông đã dừng hoạt động từ 5 năm trước.

Có tiền, ông đầu tư vào nghiên cứu khoa học. Ông bảo: “Càng ngày những nghiên cứu của tôi càng mang tầm vóc quốc tế. Như công trình tách hydro từ nước tôi đang hoàn thiện để xin cấp bằng sáng chế, độc quyền để có thể áp dụng vào công nghệ sản xuất động cơ đốt trong, chế tạo tên lửa và các vũ khí khác. Nói chung là thay thế những nguyên liệu đang dùng như gas, dầu, than đá”. Rồi ông chỉ vô số bằng khen, giấy chứng nhận, huy chương các loại treo trong xưởng và phòng làm việc...

Tiếc rằng, theo ông Khánh, hàng trăm phát minh, đề tài của ông vẫn nằm im trong xưởng. Ông trăn trở: “Nhà nước mình chưa mạnh dạn đầu tư cho những nhà khoa học thực tiễn. Tôi hay anh Hòa (chế tạo tầu ngầm), anh Hải (chế tạo máy bay) cứ mãi say mê nghiên cứu nhưng rồi để đấy”. Ông Khánh cho biết cũng đã có đối tác nước ngoài tìm đến ông muốn hợp tác nhưng ông đều từ chối. Ông bảo những “phát minh” của mình chỉ nên áp dụng cho nước nhà.

Hiện nay, nhiều người vẫn tin rằng xe chạy bằng nước là có khả thi nhưng bị các thế lực lớn trong ngành năng lượng và truyền thông bêu xấu, xuyên tạc, cản trở để bảo vệ lợi ích nhóm độc quyền và tất cả những ai cố gắng đưa sản phẩm công nghệ này ra thị trường đều phải nhận "cái kết đắng" như bị các nhà đầu tư kiện ngược là lừa đảo, bị tù tội, thậm chí bị sát hại... Do đó, nhiều người mong muốn được lái chiếc xe tô chạy bằng nguồn năng lượng sạch là nước có thể nạp bất cứ nơi đâu với chi phí thấp vẫn mãi là giấc mơ xa vời.

Thắm Lê tổng hợp theo xedoisong.vn, thanhnien.vn, tuoitre.vn

---

Giá xăng quá đắt - Người đàn ông Brazil tạo ra chiếc xe mô tô chạy bằng nước


(*) Xem thêm

Bình luận