Việt Nam: cường quốc sản xuất mới, tăng trưởng vượt trội toàn cầu

06/03/2024 | 160

Các chuyên gia nhận định, xu hướng tăng trưởng của Việt Nam đem lại lợi ích cho mọi người dân và khó có thể bị cản trở.

Việt Nam củng cố vị thế "hub" sản xuất toàn cầu

Theo báo cáo của công ty theo dõi tài sản toàn cầu New World Wealth và tư vấn đầu tư Henley & Partners, Việt Nam sẽ chứng kiến mức tăng trưởng tài sản tăng mạnh nhất trong thập kỷ tới khi củng cố vị thế là trung tâm sản xuất toàn cầu.

Andrew Amoils, nhà phân tích của New World Wealth, nhận định tốc độ tăng trưởng tài sản ở Việt Nam vào khoảng 125% trong 10 năm tới. Theo phân tích của công ty, đây sẽ là mức tăng trưởng tài sản lớn nhất so với bất kỳ quốc gia nào xét về GDP bình quân đầu người và số lượng triệu phú.

Amoils cho biết: "Việt Nam là cơ sở sản xuất ngày càng phổ biến của các công ty công nghệ, ô tô, điện tử, quần áo và dệt may đa quốc gia". Ông nói thêm, Ấn Độ, quốc gia dự kiến trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào năm 2027, chiếm vị trí thứ hai với mức tăng trưởng tài sản dự kiến là 110%.

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam cao hơn trung bình toàn cầu - Nhịp sống kinh  tế Việt Nam & Thế giới

Việt Nam, nơi có 19.400 triệu phú và 58 tỷ phú (những người có tài sản trên 100 triệu đô la), được coi là một quốc gia tương đối an toàn so với các quốc gia khác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, điều này mang lại cho các công ty thêm động lực để thiết lập các hoạt động sản xuất tại đây, Amoils nhận định.

"Vị trí chiến lược" của đất nước, có chung đường biên giới trên đất liền với Trung Quốc và gần các tuyến thương mại hàng hải lớn, và chi phí lao động thấp, cũng như cơ sở hạ tầng hỗ trợ xuất khẩu đã biến Việt Nam thành một "điểm đến hàng đầu" cho đầu tư quốc tế, McKinsey cho biết trong một báo cáo.

Mọi người dân đều hưởng lợi

Andy Ho, giám đốc đầu tư của VinaCapital Group, nói với CNBC qua email: "Việt Nam đang phát triển nhanh chóng và hầu hết người dân đều được hưởng lợi".

Chỉ 10 năm trước, GDP bình quân đầu người của Việt Nam là khoảng 2.190 USD, nhưng đã tăng gần gấp đôi lên 4.100 USD, theo dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới.

Ông Ho cho biết, Việt Nam cũng được hưởng lợi từ xu hướng đa dạng hóa sản xuất một phần của chiến lược "Trung Quốc cộng 1" và liên tục chứng kiến nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ từ các công ty đa quốc gia. FDI vào Việt Nam tăng 32% so với một năm trước đó lên 36,6 tỷ USD vào năm 2023.

Kinh tế Việt Nam viết tiếp câu chuyện tăng trưởng

Ông nói: "Các khoản đầu tư nước ngoài mang tính xúc tác, tạo ra việc làm tốt với mức lương xứng đáng và giúp hàng triệu người Việt Nam cải thiện chất lượng cuộc sống của họ".

Câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam được thúc đẩy bởi quá trình công nghiệp hóa lấy xuất khẩu làm trọng tâm, cùng với đó là 3 làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài trong 3 thập kỷ qua, trong khi đất nước đang đứng trước làn sóng thứ 4, Chuyên gia kinh tế và Trợ lý Phó Chủ tịch Maybank Brian Lee cho biết.

Vượt trở ngại trên đường tăng trưởng

Tuy nhiên vẫn có một số trở ngại. Ông Lee lưu ý rằng lực lượng lao động của đất nước sẽ cần được đào tạo nhiều hơn để giải quyết nhu cầu của các hoạt động sản xuất phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ năng.

Bên cạnh đó, cần làm nhiều hơn nữa để tối đa hóa tác động lan tỏa năng suất từ FDI, thông qua sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các công ty nước ngoài và các đối tác trong nước.ông Lee cho biết thêm.

Việt Nam nằm trong Top đầu thế giới về tăng trưởng tài sản trong thập kỷ  tới | Báo Sài Gòn Đầu Tư Tài Chính

Andy Ho từ VinaCapital cho biết, suy thoái kinh tế toàn cầu kéo dài cũng có thể tác động đến nhu cầu tiêu dùng ở những thị trường phát triển, từ đó có thể ảnh hưởng đến lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam. Bất kỳ sự "giảm giá mạnh" nào của đồng tiền cũng có thể gây tác động tiêu cực lên nỗ lực trên.

Tuy nhiên, ông Ho cho biết Việt Nam sẽ có thể vượt qua những thách thức nảy sinh trong tương lai: "Sẽ phải có rất nhiều yếu tố xảy ra mới khiến Việt Nam chệch khỏi con đường tăng trưởng hiện tại".

Nguồn: Soha


(*) Xem thêm

Bình luận