Trang trại rau quả GlobalGAP chuyên xuất khẩu sang EU

15/10/2023 | 293

Mỗi tuần có 2 tấn rau củ GlobalGAP của Việt Rau Farm được xuất sang EU. Những nông sản này được sản xuất theo quy trình hiện đại và khắt khe nhất.

Theo lời giới thiệu của bà Trần Thị Tú Oanh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật - Thủy lợi Đồng Nai, chúng tôi tìm đến trang trại rau hữu cơ của Công ty Cổ phần Việt Rau (Việt Rau Farm). Đây là nông trại chuyên sản xuất rau củ quả theo tiêu chuẩn GlobalGAP để xuất khẩu sang EU.

Trang trại rau của Việt Rau Farm rộng hơn 8,2ha chuyên trồng rau tiêu chuẩn GlobalGAP để xuất khẩu sang các nước châu Âu. Ảnh: Lê Bình.

Trang trại rau của Việt Rau Farm rộng hơn 8,2ha chuyên trồng rau tiêu chuẩn GlobalGAP để xuất khẩu sang các nước châu Âu. Ảnh: Lê Bình.

Nằm sâu trên vùng đất đồi tại khu Láng Đế (xã Tân Hiệp, huyện Long Thành, Đồng Nai), Việt Rau Farm như điểm nhấn khác lạ giữa tứ bề là khoai mì và chuối. Giữa những nông trại được canh tác theo hướng truyền thống thì hệ thống nhà màng, nhà lưới của Việt Rau Farm như nét vẽ tinh khôi giữa bạt ngàn màu xanh ngát.

Hiện Việt Rau Farm đang có 32 loại rau quả, được sản xuất đạt tiêu chuẩn GlobalGAP. Mỗi tuần, sản phẩm của Việt Rau Farm xuất 2 chuyến hàng với khoảng 2 tấn rau quả các loại bằng máy bay.

Dẫn chúng tôi tham quan một vòng tại Việt Rau Farm, không khó khăn khi bắt gặp những con rắn mối đang tung tăng nô đùa hoặc trườn người tắm nắng. Anh Nguyễn Tiến Lương, quản lý nông trại của Công ty Cổ phần Việt Rau tự hào: “Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho việc trang trại không dùng thuốc diệt cỏ, nên ‘mấy chàng, mấy nàng’ rắn mối ở Việt Rau sống rất an toàn và lành mạnh”.

Anh Lương cho biết thêm, việc góp mặt của loài bò sát này cũng có ý nghĩa trong việc cân đối lại lượng côn trùng theo hướng thuận thiên, không ảnh hưởng đến cây trồng. “Số rắn mối này sẽ ăn sạch đàn cào cào, châu chấu, trứng kiến và côn trùng phá hoại cây trồng...”, anh Lương chia sẻ thêm.

Các loại rau ăn lá được Việt Rau Farm trồng thủy canh, còn rau gia vị được trồng theo phương pháp truyền thống. Tất cả đều đạt tiêu chuẩn GlobalGAP. Ảnh: Lê Bình.

Các loại rau ăn lá được Việt Rau Farm trồng thủy canh, còn rau gia vị được trồng theo phương pháp truyền thống. Tất cả đều đạt tiêu chuẩn GlobalGAP. Ảnh: Lê Bình.

Theo anh Lương, đất của trang trại vốn hoang hóa, trước giờ bỏ hoang, quá trình canh tác làm đúng theo quy trình nên ngay từ lần đầu kiểm nghiệm, sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn hữu cơ. Khó khăn ban đầu là đất ít dinh dưỡng, các loại cây, rau trồng xuống khó phát triển. Việc cải tạo đất tốn rất nhiều thời gian, nguyên liệu, chi phí.

 “Quy trình chăm sóc rau ở đây tuân thủ rất nhiều tiêu chí khắt khe của châu Âu. Sau khi thu hoạch, rau được đưa về khu sơ chế với quy trình chặt chẽ bằng nước sạch, xử lý vi sinh vật gây hại đường ruột. Trước khi đóng gói đưa ra thị trường, rau được làm khô bằng máy ly tâm. Rau này người tiêu dùng có thể mang về nấu luôn, không cần rửa lại cũng được”, anh Lương nói.

Hệ thống 20 nhà lưới, nhà màng của Việt Rau Farm chuyên trồng các rau quả theo hướng thủy canh với các loại rau ăn lá.

Việc canh tác thủy canh cho năng suất cao gấp 2 - 3 lần so với canh tác thông thường. Đặc biệt, với việc chủ động nguồn nước, dưỡng chất cung cấp trong các đường ống thẳng đến rễ cây, sẽ giúp kĩ thuật viên chủ động cân đối được lượng dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng theo yêu cầu đề ra.

Việt Rau Farm là mô hình chuẩn của Đồng Nai trong canh tác nông nghiệp hữu cơ và áp dụng các kĩ thuật hiện đại, cho sản phẩm đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu đi châu Âu. Ảnh: Lê Bình.

Việt Rau Farm là mô hình chuẩn của Đồng Nai trong canh tác nông nghiệp hữu cơ và áp dụng các kĩ thuật hiện đại, cho sản phẩm đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu đi châu Âu. Ảnh: Lê Bình.

Theo bà Trần Thị Tú Oanh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật - Thủy lợi Đồng Nai, Việt Rau Farm là một trong những mô hình nông nghiệp công nghệ cao trọng điểm của tỉnh. Nông trại ứng dụng công nghệ cao, tự động này là ngọn cờ đầu trong việc sản xuất, hướng đến xuất khẩu nông sản tới những thị trường khó tính.

“Chúng tôi thường xuyên tổ chức cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh đến Việt Rau Farm để học hỏi và có những góc nhìn mới về nền nông nghiệp hiện đại. Mô hình này là minh chứng rõ ràng, thuyết phục nhất để những người làm nông yên tâm sản xuất rau củ theo hướng công nghệ hiện đại, hữu cơ… Xã hội càng đòi hỏi những sản phẩm an toàn, xanh, sạch nên chỉ cần bà con nông dân ý thức làm tốt và sản xuất đúng các tiêu chuẩn thì sản phẩm sẽ luôn có đầu ra ổn định”, bà Trần Thị Tú Oanh chia sẻ.

Theo nongnghiep.vn 

 

(*) Xem thêm

Bình luận