Tiền nhiều để làm gì? - Khoa học đã có câu trả lời

16/11/2022 | 217

Tiền là phương tiện cho cuộc sống đủ đầy hơn nhưng tiền có đem lại tất cả, có càng nhiều tiền có càng khiến người ta cảm thấy hạnh phúc hơn không? Nào chúng ta cùng xem qua góc nhìn khoa học thì tiền nhiều để làm gì nhé.

Bạn thử đoán xem: Tiền nhiều có 'mua' được hạnh phúc không? Nghiên cứu mới vừa được công bố trên kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, đã phát hiện ra rằng được cho 10.000 USD mang lại hạnh phúc cho bạn trong ít nhất 3 tháng, theo tờ Daily Mail.

Tiền nhiều để làm gì: Khoa học đã có câu trả lời  - ảnh 1

Tiền có mang lại hạnh phúc?

SHUTTERSTOCK

Tiền có mang lại hạnh phúc?

Nghiên cứu do Đại học British Columbia (Canada) thực hiện, đã tuyển chọn 300 người tham gia từ 3 nước là Brazil, Indonesia, Kenya và 4 nước có thu nhập cao hơn là Úc, Canada, Mỹ và Anh. Trong đó, 200 người sẽ ngẫu nhiên được cho 10.000 USD tiền mặt, và 100 người còn lại thì không.

Những người tham gia, ở độ tuổi từ 21 đến 78, được tuyển dụng thông qua Twitter. Có 2 nhà tài trợ giấu tên đã ủng hộ 2 triệu USD chia đều cho 200 người, mỗi người 10.000 USD.

Những người nhận được tiền được yêu cầu chi tiêu trong vòng 3 tháng. Đa số họ mua những thứ như ô tô hoặc sửa sang nhà cửa.

Kết quả cho thấy, những người ở nhóm nhận được 10.000 USD cho biết mức độ hạnh phúc sau 3 tháng chi tiêu cao hơn những người không được nhận tiền (tất nhiên rồi!). Và sau 6 tháng, những người được cho tiền vẫn cảm thấy hạnh phúc hơn so với trước khi nhận tiền.

Những người nghèo “mua” được nhiều hạnh phúc hơn

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy cư dân ở các nước thu nhập thấp đạt được mức độ hạnh phúc cao gấp 3 lần so với các nước có thu nhập cao hơn.

Tiền nhiều để làm gì: Khoa học đã có câu trả lời  - ảnh 2

Những người nghèo “mua” được nhiều hạnh phúc hơn

SHUTTERSTOCK

Những người chỉ có thu nhập 10.000 USD/năm đạt được hạnh phúc gấp đôi so với những người kiếm được 100.000 USD/năm.

Những người có thu nhập trên 123.000 USD/năm không cảm thấy hạnh phúc khi được cho tiền (họ giàu rồi!).

Đồng tác giả nghiên cứu, ông Ryan Dwyer nói rằng: 10.000 USD ở một số nơi trên thế giới thực sự có thể mua được rất nhiều thứ. Nhiều người đã dùng số tiền đó để trả nợ hoặc sửa sang nhà cửa.

Một điều khá thú vị khác là một nghiên cứu mới đây, vào tháng 7.2022 của Đại học Harvard (Mỹ), bao gồm 5.000 người Mỹ có thu nhập thấp tham gia, cho thấy được cho 500 hoặc 2.000 USD không “mua” được hạnh phúc, theo Daily Mail.

Theo thanhnien.vn


(*) Xem thêm

Bình luận