Nguồn gốc và ý nghĩa ngày của cha: Father's Day

19/06/2022 | 52

Người cha thường được coi là "trụ cột của một mái nhà", có lẽ bởi trọng trách đó mà những người cha luôn tỏ ra mạnh mẽ, kiên cường, sẵn sàng chở che cho vợ và các con được yên ấm. Nhưng cha cũng là người bình thường, nên chắc chắn cũng sẽ cần được quan tâm, thăm hỏi, động viên thường xuyên. Ngày của cha là một dịp trong năm để mọi người con trên thế giới tôn vinh tình cha, tỏ lòng biết ơn cha, người đã có công sinh thành, dưỡng dục ta nên người.

Nguồn gốc và ý nghĩa về Ngày của Cha ít người biết

Ngày của Cha phổ biến từ những năm đầu thế kỷ 20. Việc ăn mừng Ngày của Cha được biết đến sớm nhất diễn ra ở Fairmont, bang Tây Virginia, Mỹ, vào ngày 5.7.1908.

Đây là sự kiện được tổ chức bởi bà Grace Golden Clayton với mong muốn vinh danh cuộc đời của người cha qua đời vài tháng trước trong Thảm họa Monongah Mining vào ngày 6.12.1907. Có thể, bà Clayton chịu ảnh hưởng bởi việc ăn mừng Ngày của Mẹ lần đầu tiên trong năm đó nên đã chọn ngày Chủ nhật gần nhất so với ngày sinh của người cha mới qua đời.

Nguồn gốc và ý nghĩa ít ai biết đến về Ngày của Cha. Ảnh: Canva

Thế nhưng, sự kiện đó bị lu mờ bởi các sự kiện khác trong thành phố. Bang Tây Virginia không chính thức công nhận ngày lễ này và nó không được tổ chức trở lại. Tất cả công lao trong việc giúp Ngày của Cha ra đời về sau lại được ghi nhận cho Sonora Dodd người Spokane, tổ chức Ngày của Cha một cách độc lập vào 2 năm sau đó. Sự kiện của bà cũng chịu ảnh hưởng từ Ngày của Mẹ.

Vào một ngày trong năm 1909, trong khi đang nghe bài thuyết giáo về Ngày của Mẹ, Sonora đã nghĩ đến một ngày để vinh danh những người cha. Sonora là con gái lớn nhất trong 6 chị em, mẹ cô qua đời trong lúc sinh nên cha cô là ông William Jackson Smart đã một mình nuôi các con khôn lớn.

25+ hình ảnh chúc mừng Ngày của Cha đẹp, ý nghĩa sâu sắc - GUU.vn

Sonora yêu quý và kính trọng cha vì hiểu cô hiểu được những nỗi vất vả của ông. Người cha trong mắt cô là biểu tượng của sự hy sinh, vị tha, bao dung. Vì vậy, cô muốn có một ngày đặc biệt để tôn vinh cha mình. Sonora đã chọn ngày 19.6 là "Ngày của Cha" vì đó chính là là sinh nhật người cha của cô.

Cha cháu không có danh thiếp, ông chỉ có danh phận một người cha' - Tri  Thức - Tài Nguyên

Đến năm 1966, Tổng thống Mỹ khi đó là Lyndon Johnson đã quyết định chính chức chọn ngày Chủ nhật thứ 3 trong tháng 6 hàng năm là Ngày của Cha trên toàn nước Mỹ. Ngày của Cha đã được tổ chức kỷ niệm hàng năm kể từ khi Tổng thống Mỹ Richard Nixon ký luật công nhận Ngày của Cha có giá trị là một ngày lễ chính thống vĩnh viễn vào năm 1972.

Ngày của cha 2022 là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Father's Day

Cũng giống như Ngày của mẹ, Ngày của Cha - Father’s Day chính là ngày để con cái bày tỏ lòng biết hơn và hiếu thảo đối với cha. Trong những năm gần đây, Ngày của Cha đã trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam.

Ngày của Cha không có ngày cố định và thường được tổ chức vào Chủ nhật thứ 3 của tháng 6, trong năm 2022, Ngày của Cha rơi đúng vào ngày hôm nay 19/6.

Ngày của Cha 2022 là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày của Cha

---

Nếu như người mẹ với trái tim yếu mềm cùng tình thương dạt dào như biển khơi thì người cha lại thường rất cứng rắn, cương quyết với cái đầu lạnh đầy lý trí nhưng tình cha thì vẫn luôn "ấm áp" như vầng thái dương. Tuy nhiên, tự nhiên sinh ra cha là một người buộc phải mạnh mẽ nên cha không thể hiện ra bên ngoài nhiều như mẹ. Trong cảnh vui cha không quá hồ hởi, trong cảnh buồn cha không dễ để lệ rơi hoặc ít ra không muốn cho bất kì ai thấy giọt nước mắt của mình. Nếu con tinh ý mới có thể đứng sau quan sát và nhận ra bờ vai cha khẽ rung lên trong một góc tối nào đó... Bởi cha luôn ý thức được trách nhiệm và vai trò của mình với cuộc đời này. Một người cha tốt thực sự là một ngọn lửa truyền cảm hứng và là một tấm gương sáng cho con cái noi theo.

Thiệp chúc mừng ngày của cha - Happy Father's Day ý nghĩa

Trong gia đình, người cha thường được gắn bó với hình ảnh nghiêm khắc nghiêm khắc và vì vai trò xã hội khiến cha thường bận rộn, thậm chí hay về muộn hay thi thoảng đi công tác xa, dẫn đến việc giữa cha và con thường có vẻ "xa cách" hơn so với mẹ. Chính vì vậy, đây là một cơ hội tốt để con cái bày tỏ suy nghĩ và thể hiện tình cảm với cha nhiều hơn để từ đó giúp cha con được gắn kết hơn.

Nhân ngày "Father's Day", những người con hãy bày tỏ lòng biết ơn cha, hãy tặng cha một món quà ý nghĩa hoặc chỉ đơn giản là về thăm cha, cùng cha uống một chén trà, chơi một ván cờ, nếu ở xa chưa thể về ngay thì hãy gọi điện nói chuyện ân cần với cha một lúc nhé. Nhưng có lẽ món quà tuyệt vời nhất dành cho cha (mẹ) đó là các con luôn sống khoẻ mạnh, thành đạt, hạnh phúc.

Gợi ý lời chúc 'Ngày của Cha' hay và ý nghĩa nhất năm 2020

Cầu chúc tất cả người cha trên trái đất này luôn luôn mạnh khoẻ, lạc an, và là bến bờ vững chắc cho các con tự tin vươn ra biển lớn, và mong trở về sau những cuộc "viễn chinh"...

Sau đây là những hình ảnh và lời chúc hay nhất dành tặng cha, các bạn hãy tham khảo và gửi đến cha nếu còn có thể nhé. 

Bộ ảnh kèm lời chúc ngày của cha hay và ý nghĩa không thể bỏ qua

Cảm ơn bố vì luôn đã ở bên con với tình yêu và sự dẫn lối lúc con cần!

Bộ ảnh kèm lời chúc ngày của cha hay và ý nghĩa không thể bỏ qua

Chúc mừng ngày của Cha đến với người đàn ông đã dạy làm thể nào để bước đi, làm thế nào để sống trở thành một người mạnh mẽ!

Bộ ảnh kèm lời chúc ngày của cha hay và ý nghĩa không thể bỏ qua

Cám ơn Cha đã chăm sóc và nuôi dưỡng con cho đến ngày trưởng thành. Cám ơn Cha về những tháng ngày nhọc nhằn con đã làm cho Cha phải phiền lòng nhiều. Cám ơn Cha, Cha đã từng âm thầm theo bước và giúp đỡ con bao năm qua… Con chúc Cha của con mỗi ngày đều vui vẻ và sống khỏe. Con yêu Cha nhiều. Chúc cha 1 ngày đầy vui vẻ và hạnh phúc.

Bộ ảnh kèm lời chúc ngày của cha hay và ý nghĩa không thể bỏ qua

Bố à! Con cũng muốn cho con của con tất cả những gì tốt đẹp, những kỷ niệm sâu sắc và tình thương sâu sắc  giống như bố đã dành cho chúng con.

Bộ ảnh kèm lời chúc ngày của cha hay và ý nghĩa không thể bỏ qua

Nhân Ngày của Cha, con xin gửi đến Cha của con lời chúc mừng, lời cảm ơn và cả lời hứa sẽ cố gắng thật nhiều trên những bước đường sắp đến của con…

Bộ ảnh kèm lời chúc ngày của cha hay và ý nghĩa không thể bỏ qua

Con cảm ơn ba vì đã luôn là người soi đường cho chúng con từ thời thơ bé đến bây giờ, để con luôn tự tin và vượt qua mọi khó khăn. Và con chỉ có một mong ước là ba có nhiều sức khỏe và luôn vui vẻ như bây giờ, bên cạnh chúng con.

Bộ ảnh kèm lời chúc ngày của cha hay và ý nghĩa không thể bỏ qua

Bố đã nói Con là món quà tuyệt vời nhất mà Thượng Đế dành cho Bố. Và Bố ơi! Bố cũng là món quà quý giá nhất mà Thượng Đế dành cho Con.

Bộ ảnh kèm lời chúc ngày của cha hay và ý nghĩa không thể bỏ qua

Cảm ơn Bố, con biết con đã không nói điều này hằng ngày với Bố. Con muốn cảm ơn Bố về tất cả những gì Bố đã làm cho con. Và điều quan trọng hơn con muốn nói… Con yêu Bố!

Bộ ảnh kèm lời chúc ngày của cha hay và ý nghĩa không thể bỏ qua

Nhân “Ngày của cha”, con xin gửi đến ba lời biết ơn chân thành, lời mà con chưa bao giờ nói ra một cách tự nhiên như đã rất nhiều lần từng nói với mẹ, và chắc là ba cũng sẽ bao dung cho những điều nhỏ nhặt, vì hơn ai hết yêu các con và yêu mẹ nhất vẫn là ba. Chúc cho ba luôn mạnh khỏe để sống trọn đời bên chúng con và mẹ. Happy Father’s day.

Bộ ảnh kèm lời chúc ngày của cha hay và ý nghĩa không thể bỏ qua

Chúc bố luôn khỏe mạnh vui vẻ và mãi bên ba mẹ con chúng con. Chúng con cám ơn bố vì bố đã hi sinh vì gia đình mình. Chúng con tự hào về bố lắm. Chúng con yêu bố nhiều.

Bộ ảnh kèm lời chúc ngày của cha hay và ý nghĩa không thể bỏ qua

Theo laodong.vn & internetstartup.vn (có bổ sung)

---

Rớt nước mắt với câu chuyện cực ngắn nhưng vô cùng cảm động về tình cha

Ngày của mẹ - lời nhắc nhở những người con hãy biết quan tâm và yêu thương mẹ nhiều hơn

Câu chuyện suy ngẫm: Cậu bé và cây đại thụ

Những bài hát hay nhất về Cha Mẹ

Bên tình bên nghĩa bên nào nặng hơn?


(*) Xem thêm

Bình luận