Ngày của mẹ - lời nhắc nhở những người con hãy biết quan tâm và yêu thương mẹ nhiều hơn

08/05/2022 | 140

Tình mẹ thiêng liêng và cao cả mà không từ ngữ nào có thể miêu tả hết được. Ngày của Mẹ hay Mother’s Day là dịp lễ được diễn ra nhằm kỷ niệm tôn vinh những giá trị của người Mẹ trong cuộc sống. Sự kiện đầy ý nghĩa này được tổ chức ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Những lời chúc ngọt ngào và ý nghĩa nhân Ngày của Mẹ

Ngày của Mẹ năm 2022 là ngày nào?

Ngày của Mẹ hay còn gọi là Mother’s Day trong tiếng Anh là dịp để kỷ niệm, tôn vinh những người Mẹ trên khắp thế gian. Ngày của Mẹ không có ngày cố định cụ thể. Tuy nhiên, nhiều nơi trên thế giới đều biết đến và quy ước lấy ngày chủ nhật thứ 2 của tháng năm. Ghi nhận, một số quốc gia khác có những lựa chọn riêng cho sự kiện tương tự này. Ngày của Mẹ năm nay 2022, ngày của Mẹ sẽ rơi vào chủ nhật 08/5.

Nguồn gốc sự ra đời ngày của Mẹ

Sự kiện Mother's Day bắt nguồn từ câu chuyện, dữ liệu lưu trữ. Trong đó, thời kỳ Hy Lạp và La Mã cổ đại cũng ghi nhận đã có ngày lễ hội liên quan. Theo đó, có một sư kiện được tổ chức khá long trọng, để tri ân những người làm mẹ, lễ thường diễn ra dịp mùa xuân. Vào thời đó thường, người Hy Lạp luôn chuẩn bị chu đáo để cúng tế cho các nữ thần, trong đó luôn có vị thần Rhea, là Mẹ của nhiều vị thần trong thời Hy Lạp cổ đại.

Bên cạnh đó, theo nhiều ghi ghép khác trên Wikipedia cũng cho rằng nguồn gốc của ngày lễ này xuất hiện đầu tiên ở Anh Quốc (khoảng 1600). Sự kiện thường được tổ chức trước dịp lễ Phục Sinh 40 ngày, mục đích nhằm tri ân các bà mẹ. Tham gia vào lễ này, các em nhỏ thường tặng hoa hoặc bánh trái cây cho những người mẹ. Hiện tại, phong tục đã không còn kể từ thế ký XIX.

Tình yêu thương của người mẹ là nguồn năng lượng diệu kỳ giúp một người  bình thường có thể làm nên những điều phi thường - Bích Khoa Blog

Còn theo một giai thoại diễn ra ở nước Mỹ, với tình yêu mẹ vô bờ bến cũng sự kiên nhẫn đấu tranh của cô Anna Jarvis tại bang Philadelphia – Mỹ, sự kiện ngày của Mẹ được công nhận là một lễ chính thức. Xuất phát từ sau cái chết của mẹ, Anna luôn sống trọng sự day dứt bởi vì những điều chưa làm được cho mẹ khi bà còn sống. Cùng với đó là thái độ thờ ơ của người dân Mỹ đối với người mẹ của mình lúc bấy giờ khiến cô quyết định gửi đề nghị lên Thượng nghị viện Mỹ về ý định tổ chức Ngày của Mẹ trên toàn quốc.  

Đến năm 1911, sau nhiều năm tranh đấu, Ngày Của Mẹ được đồng ý tổ chức ở hầu hết các tiểu bang của Mỹ. Và vào ngày 8.5.1914, tổng thống Mỹ đã ký quyết định ấn định ngày Chủ nhật thứ hai của tháng Năm hàng năm chính thức là Ngày của Mẹ.

Hiện tại, không chỉ ở Mỹ mà hầu hết các quốc gia trên thế giới đều kỷ niệm Ngày Của Mẹ vào tháng 5 hàng năm. Ở Việt Nam, những người con cũng tỏ lòng thành kính của mình với người đã mang nặng đẻ đau mình bằng cách dùng món quà hay lời chúc tốt đẹp dành tặng Mẹ. Hoặc đơn giản, chỉ cần con cái từ nơi xa về sum họp là đủ cho những người mẹ cảm thấy hạnh phúc rồi.

Ý nghĩa ngày của Mẹ 

Trên đời không có thứ tình cảm nào thiêng liêng và cao quý như tình Mẫu tử, tình cảm và sự hy sinh vô bờ bến của Mẹ dành cho con luôn là điều khiến chúng ta biết ơn và trân trọng. Khắp thế giới có hàng tỷ người Mẹ và cũng có ngần ấy những thiên thần luôn theo sát và bảo vệ người con của mình.

Những lời chúc ngày của Mẹ hay và ý nghĩa dịp Mother's Day 2022

Ngày của Mẹ ra đời để chúng ta – những người con lớn lên trong tình yêu và sự chăm sóc của Mẹ thể hiện sự biết ơn, lòng hiếu thảo đối với ơn nghĩa sinh thành của bậc làm Cha Mẹ. 

Ở Việt Nam, bên cạnh ngày 8/3 hay 20/10 hoặc ngày Vu Lan báo hiếu thì sự kiện Ngày của Mẹ hiện nay cũng được đông đảo mọi người hưởng ứng tích cực.

Trong ngày này, thông thường nhiều người con sẽ dành tặng những món quà cho Mẹ cùng những lời chúc ngọt ngào nhất cho người mẹ kính yêu.

Vào Ngày của Mẹ, chúng ta nên tỏ lòng biết ơn của mình đến với mẹ. Có rất nhiều món quà ý nghĩa bạn có thể tặng mẹ trong ngày này, có thể là những món quà thiết thực như chiếc áo mới, tấm vải may áo, hay chiếc khăn. Hoặc bạn cũng có thể tặng mẹ một món đồ mới mà mẹ hàng ao ước, hay 1 chuyến du lịch, đơn giản nhất bạn có thể nấu một món ăn để mời mẹ... Thậm chí, nếu điều kiện không cho phép, bạn có thể gọi điện hỏi thăm chúc mừng Ngày của Mẹ, hoặc bớt chút thời gian để về với mẹ, ôm mẹ và nói với mẹ một câu 'con yêu mẹ', 'con cảm ơn mẹ' là cũng đủ khiến mẹ ấm lòng rồi.

Marry Blog :: Ngày của mẹ: Cô dâu mới nên tặng quà gì cho mẹ chồng?

Thực sự mẹ là người luôn chỉ biết cho đi với những hy sinh thầm lặng nên những món quà vật chất có thì tốt mà không có cũng không sao. Bởi vì niềm mong muốn lớn nhất của mẹ đó chính là được nhìn thấy các con khoẻ mạnh, trưởng thành, nên người có ích, sống hiếu thuận... là mẹ hạnh phúc nhất đời rồi.

Dù vậy, không chỉ trong ngày này, mà tất cả mọi lúc mọi nơi, chúng ta nên biết ơn đến những người phụ nữ, những người mẹ đã phải chịu đau đớn, cùng tâm sức vất vả để sinh thành và nuôi dưỡng ta lớn khôn. Không có mẹ thì có lẽ chúng ta sẽ không có mặt trên cõi đời này và có được như ngày hôm nay. 

Cuộc sống vốn vô thường và mẹ cũng không thể đồng hành cùng ta mãi mãi trêm đời này nên chúng ta hãy biết ơn và yêu thương mẹ khi còn có thể nhé.

Tổng hợp

-----

Nên đọc 👉

Câu chuyện suy ngẫm: Cậu bé và cây đại thụ

Bữa tiệc và mẹ: một câu chuyện đậm tình người và đầy ý nghĩa nhân văn

Mẹ chồng tôi

Hai bài thơ đẫm nước mắt về lòng mẹ

Những câu chuyện cảm động về tình mẹ

Những bài hát hay nhất về Cha Mẹ

Những bài thơ ý nghĩa về mẹ gây xúc động lòng con

Mẹ già rồi hãy bao dung mẹ hơn...

10 mẩu chuyện nhỏ xíu nhưng đủ cho bạn thấy sự hy sinh thầm lặng cùng tình yêu bao la của mẹ


(*) Xem thêm

Bình luận