Thành phố đáng sống nhất thế giới ba năm liên tiếp

03/07/2024 | 54

Thủ đô Vienna của Áo năm thứ ba liên tiếp giành vị trí thành phố đáng sống nhất thế giới, theo báo cáo hàng năm của Economist được công bố ngày 27/6.

Vienna được coi là một trong những thành phố đẹp nhất trên thế giới và dường như cũng không có đối thủ trong danh sách những thành phố đáng sống nhất thế giới, theo CNN.

Thành phố của Áo một lần nữa được vinh danh là thành phố đáng sống nhất thế giới trong danh sách hàng năm của Economist Intelligence Unit (EIU), được công bố ngày 27/6.

EIU, cơ quan nghiên cứu kinh tế thuộc tạp chí Economist, đã xếp hạng 173 thành phố trên toàn cầu dựa trên một số yếu tố quan trọng, bao gồm chăm sóc sức khỏe, văn hóa và môi trường, sự ổn định, cơ sở hạ tầng và giáo dục.

Vienna đứng đầu danh sách năm thứ ba liên tiếp, nhận được điểm “tuyệt đối” ở 4/5 hạng mục - trong đó hạng mục thiếu hụt nhất là văn hóa và môi trường do thiếu các sự kiện thể thao lớn.

Điểm tuyệt đối

Xếp ngay sau thủ đô của Áo, thành phố Copenhagen của Đan Mạch vẫn giữ vị trí thứ hai, trong khi Zurich của Thụy Sĩ tăng từ vị trí thứ 6 lên thứ ba trong danh sách.

Thành phố Copenhagen của Đan Mạch giữ vị trí thứ hai trong danh sách thành phố đáng sống nhất thế giới. Ảnh: New York Times. 

Melbourne của Australia tụt từ vị trí thứ ba xuống vị trí thứ tư, trong khi thành phố Calgary của Canada đứng ở vị trí thứ 5 cùng thành phố Geneva của Thụy Sĩ.

Vancouver của Canada và Sydney của Australia đứng ở vị trí thứ 7, còn Osaka của Nhật Bản và Auckland của New Zealand lọt vào top 10 ở vị trí thứ 9.

Trong khi Tây Âu có vị trí tốt, với 30 thành phố đạt điểm trung bình 92/100, khu vực này lại chứng kiến sự suy giảm tổng thể về điểm ổn định, nguyên nhân là “ngày càng có nhiều các cuộc biểu tình” và tội phạm.

Ở vị trí thứ 23, Honolulu (bang Hawaii) là thành phố ở vị trí cao nhất của Mỹ trong danh sách, trong khi Atlanta (bang Georgia) tăng 4 bậc lên vị trí thứ 29.

Los Angeles tiếp tục tụt xuống vị trí thứ 58 trong danh sách, trong khi New York đứng ở vị trí 70.

Thành phố New York của Mỹ

“Khủng hoảng nhà ở cấp tính”

Khu vực Bắc Mỹ đạt được điểm trung bình cao nhất về giáo dục. Tuy nhiên, điểm về cơ sở hạ tầng thấp hơn năm trước ở Canada do “cuộc khủng hoảng nhà ở nghiêm trọng” đã ảnh hưởng đến một số khu vực.

“Tình hình đặc biệt đáng lo ngại ở Australia và Canada, nơi nguồn cung bất động sản cho thuê đang ở mức thấp nhất mọi thời đại và giá mua tiếp tục tăng bất chấp lãi suất tăng”, báo cáo cho biết.

Vancouver giảm điểm những vẫn giữ vị trí top 10, còn Toronto (đứng thứ 9 trong danh sách năm 2023) tụt khỏi top 10 xuống vị trí thứ 12.

Thủ đô London của Anh được xếp hạng là thành phố đáng sống thứ 45 trên thế giới.

Ở châu Á, Hong Kong chứng kiến sự cải thiện điểm số lớn nhất kể từ năm ngoái, leo từ vị trí thứ 61 lên thứ 50 nhờ sự cải thiện về sự ổn định và điểm chăm sóc sức khỏe.

Hong Kong cải thiện vị trí đáng kể trong bảng xếp hạng. Ảnh: New York Times. 

Các thành phố của UAE chứng kiến sự tăng điểm mạnh nhất trong năm nay, trong đó Abu Dhabi và Dubai thăng hạng mạnh trong danh sách, và Riyadh, Jeddah, Al Khobar của Saudi Arabia cũng đạt được mức tăng đáng kể.

Trong khi đó, Tel Aviv của Israel trải qua một trong những đợt tụt hạng lớn nhất, tụt 20 bậc xuống vị trí thứ 112.

Độ ổn định suy giảm

“Chỉ số Nơi đáng sống Toàn cầu đã tăng lên một chút trong năm qua nhưng rủi ro đối với sự ổn định vẫn còn”, bà Barsali Bhattacharyya, Phó giám đốc ngành tại EIU cho biết.

“Lạm phát vẫn ở mức cao cùng với lãi suất cao và những trở ngại kinh tế khác đã dẫn tới một năm nữa ghi nhận các cuộc biểu tình thường xuyên trên khắp thế giới”.

Có rất ít thay đổi ở cuối danh sách, với Damascus, Syria vẫn được xếp hạng là nơi khó sống nhất trên thế giới. Ngay phía trên là Tripoli của Libya, Algiers của Algeria và Lagos của Nigeria.

Nghiên cứu lưu ý rằng không có thành phố nào trong số bốn thành phố cuối bảng có bất kỳ sự cải thiện nào về điểm tổng thể kể từ năm 2023.

Hạnh Di - baomoi.com 

 


(*) Xem thêm

Bình luận