Thơ Thiền của người mẹ Huế dành cho con chạm đến trái tim mọi người

19/04/2022 | 949

Những bài thơ thiền được viết riêng cho con bất ngờ được lan toả và đón nhận nhiệt tình trong cộng đồng mạng không khỏi khiến chị Thanh Hiền ngạc nhiên.

Tu nghiệp tại Canada rồi trở về Việt Nam, trở thành kỹ sư điện tử của một tập đoàn lớn suốt 15 năm, chị Nguyễn Thanh Hiền bất ngờ nghỉ việc và "rẽ ngang" sang một lĩnh vực hoàn toàn mới với Lũa Decor - sản xuất các sản phẩm thủ công độc đáo từ phần lõi cây gỗ quý đã kết thúc hành trình xanh của mình. Chị cũng bén duyên với nghệ thuật cắm hoa ikebana hiện đại của Nhật Bản và trở thành một cô giáo cắm hoa. 

Tuy nhiên, tên chị được nhắc đến nhiều ngày gần đây không phải bởi tài năng cùng thủ công mỹ nghệ hay hoa lá mà chính là những bài thơ thiền dành cho con thật ngắn gọn, dung dị nhưng đi vào lòng người. Nhiều phụ huynh chia sẻ về để đọc cho con nghe, cũng là để tâm hồn mình lắng lại, yêu đời, yêu người, nhìn cuộc sống giản đơn và nhẹ nhàng hơn.

Ban đầu, ý định của chị Thanh Hiền chỉ là viết ra những tâm tư, suy ngẫm của mình về con người, về cuộc đời làm "của để dành" cho con. Nhưng suy nghĩ từ trái tim đã chạm đến trái tim, triết lý đậm chất thiền mà chị gửi gắm qua những con chữ, được minh họa bằng nét vẽ tinh tế của họa sỹ Thiên Hương cứ thế lan tỏa dần trên nhiều diễn đàn, hội nhóm.

Gặp người phụ nữ Huế với những bài thơ thiền dành cho trẻ em gây sốt cộng đồng mạng - Ảnh 2.

Nếu khi làm gỗ lũa, phải mất thời gian tìm tòi những lõi cây gỗ quý đã chết lâu năm trong rừng sâu, đào bới, làm sạch bụi, đất cát và vận chuyển cẩn thận từng khối lũa đem về để hồi sinh chúng thành các tác phẩm trang trí thủ công, thì với những bài thơ thiền, "công sức" của chị chính là tất cả trải nghiệm và chứng ngộ khi thực hành tu tập như một cư sĩ áo trắng của Trúc Lâm Thiền Tông.

Những bài thơ của chị dù theo dạng thơ 5 chữ có tựa đề đơn giản, vài khổ ngắn, với những lời chia sẻ như tỉ tê, tâm sự của một người mẹ với nhân vật "con", nhưng “Mắt thương"; "Giống và khác"; "Mặt trời"; "Giận dữ"; "Nỗi buồn"... đều chứa đựng những bài học sâu xa bình thường ít ai nhận ra.

Gặp người phụ nữ Huế với những bài thơ dành cho trẻ em gây sốt cộng đồng mạng - Ảnh 3.

Nhiều người nhận xét, những bài thơ này không chỉ dành cho trẻ con. Chính tác giả của nó, chị Thanh Hiền cũng cho rằng, thiền đơn giản là chú tâm, tập trung vào một việc nào đó để tập trung thưởng thức cái đẹp, hạnh phúc ngay trong giây phút hiện tại, từ đó giúp thân tâm khỏe mạnh. Thơ thiền cũng chính là thứ khiến người ta đọc lên cũng cảm thấy an lạc, vui vẻ, trân quý những thứ mình đang có, những gì mình đã trải qua. Vì thế, dù thơ viết cho trẻ con nhưng chủ yếu là để người lớn cùng đọc.

"Mình không mong những đứa trẻ sẽ đọc được rồi ngộ ra một điều gì đó. Ngược lại, mong rằng càng nhiều bố mẹ đọc được càng tốt, để hướng cho con một lối sống an lạc, lan toả nhiều năng lượng tích cực, cho cuộc sống an yên", chị nói.

Sau đây chúng ta cùng đọc và suy ngẫm một số bài thơ dễ thương trong tổng số gần 30 bài thơ thiền của người phụ nữ tài hoa này:

Gặp người phụ nữ Huế với những bài thơ thiền dành cho trẻ em gây sốt cộng đồng mạng - Ảnh 3.

Gặp người mẹ Huế làm bài thơ nào gây sốt cộng đồng mạng với bài thơ ấy, ai nấy chia sẻ rần rần vì quá hay cho trẻ em - Ảnh 5.

Gặp người phụ nữ Huế với những bài thơ thiền dành cho trẻ em gây sốt cộng đồng mạng - Ảnh 4.

Gặp người phụ nữ Huế với những bài thơ thiền dành cho trẻ em gây sốt cộng đồng mạng - Ảnh 5.

Gặp người mẹ Huế làm bài thơ nào gây sốt cộng đồng mạng với bài thơ ấy, ai nấy chia sẻ rần rần vì quá hay cho trẻ em - Ảnh 8.

Gặp người mẹ Huế làm bài thơ nào gây sốt cộng đồng mạng với bài thơ ấy, ai nấy chia sẻ rần rần vì quá hay cho trẻ em - Ảnh 9.

Gặp người mẹ Huế làm bài thơ nào gây sốt cộng đồng mạng với bài thơ ấy, ai nấy chia sẻ rần rần vì quá hay cho trẻ em - Ảnh 10.

Gặp người mẹ Huế làm bài thơ nào gây sốt cộng đồng mạng với bài thơ ấy, ai nấy chia sẻ rần rần vì quá hay cho trẻ em - Ảnh 11.

Gặp người mẹ Huế làm bài thơ nào gây sốt cộng đồng mạng với bài thơ ấy, ai nấy chia sẻ rần rần vì quá hay cho trẻ em - Ảnh 12.

Gặp người mẹ Huế làm bài thơ nào gây sốt cộng đồng mạng với bài thơ ấy, ai nấy chia sẻ rần rần vì quá hay cho trẻ em - Ảnh 13.

Gặp người mẹ Huế làm bài thơ nào gây sốt cộng đồng mạng với bài thơ ấy, ai nấy chia sẻ rần rần vì quá hay cho trẻ em - Ảnh 14.

Gặp người mẹ Huế làm bài thơ nào gây sốt cộng đồng mạng với bài thơ ấy, ai nấy chia sẻ rần rần vì quá hay cho trẻ em - Ảnh 15.

Gặp người mẹ Huế làm bài thơ nào gây sốt cộng đồng mạng với bài thơ ấy, ai nấy chia sẻ rần rần vì quá hay cho trẻ em - Ảnh 16.

Tác giả tranh vẽ: Họa sỹ Thiên Hương (Eva)

Hy vọng những dòng thơ trên như "cây cầu" chạm đến tâm can của bố mẹ và các con, từ đó giúp chuyển hoá được nỗi khổ niềm đau thành nguồn năng lượng tích cực cho cuộc sống an nhiên hơn.

Theo afamily.vn

-----

Dạy con đối nhân xử thế qua chùm thơ nhẹ nhàng mà sâu sắc

Những bài thơ hay về thế gian vô thường của nhà thơ hướng Phật Ngạo Thiên

Đâu là con người bạn?

Thiền ca Làng Mai - Khơi nguồn yêu thương

Cảm nhận Tình - Đời qua chùm ca khúc đặc biệt với giọng ca đầy nội lực Triều Linh


(*) Xem thêm

Bình luận