Trung Thu xưa và nay

07/09/2022 | 489

Cách đây chừng 25 - 30 năm, Trung thu còn diễn ra giản dị lắm. Chỉ với chiếc đèn ông sao giấy bóng kính xanh đỏ, háo hức bước chân theo đoàn múa lân tùng rinh rinh khắp đường làng, ngõ xóm rồi lại quây quần bên những mâm cỗ bánh kẹo nhỏ xinh dưới ánh trăng rằm dịu êm... Trung Thu nay đã khác xưa rất nhiều và cuộc sống hiện đại đã khiến con người ta luôn bận rộn khó mà có thể đoàn viên thực sự cũng như dành cho trẻ em một ngày tết đúng nghĩa...

Tả Đêm Trăng Trung Thu ❤️️25 Bài Văn Tả Lễ Hội Trăng Rằm Hay - Cẩm Nang Bếp  Blog
Cận kề ngày Tết Thiếu nhi, có lẽ những người thuộc thế hệ 7X, 8X đời đầu không khỏi bồi hồi nhớ lại tuổi thơ một thời hồn nhiên, vui vẻ, ai cũng từng háo hức mong Trung thu đến. Nhớ khi xưa, đứa trẻ nào cũng đòi bố mẹ mua cho những món đồ chơi như đèn lồng, đèn ông sao, mặt nạ hề... để cùng đám nhỏ trong xóm rộn ràng phá cỗ, trông trăng. 
Trung thu xưa trong ký ức của thế hệ 8X, 9X đời đầu-2
Những chiếc đèn ông sao khung tre, bọc giấy bóng kính xanh, đỏ, bên trong cắm nến từng là thứ đồ chơi yêu thích quen thuộc ngày nhỏ của nhiều người. Vào ngày hội trăng rằm, đứa có đèn ông sao, đứa được mẹ mua cho chiếc đèn cù quay tít, đứa đeo mặt nạ đủ hình thù Ngộ Không, Bát Giới... Cả khu phố rộn ràng tiếng trống múa lân. Tuổi thơ của nhiều  người từng trôi qua êm đềm như thế. 
Trung thu xưa trong ký ức của thế hệ 8X, 9X đời đầu-3
Trung thu luôn là ngày lễ được lũ trẻ mong chờ nhất. Những đứa trẻ vùng thôn quê xưa ít có dịp tiếp xúc với nhiều loại đồ chơi đa dạng như bạn bè cùng trang lứa ở thành phố, nhưng đồ chơi của chúng chẳng kém phần thú vị. Đám trẻ tự mày mò, rủ nhau lăn lê trên đất làm những chiếc đèn lồng bằng giấy, đèn cù từ ống bơ...
Trung thu xưa trong ký ức của thế hệ 8X, 9X đời đầu-4
Tiếng cười nói râm ran, tiếng dế kêu inh ỏi, hương lúa chín phảng phất trong đêm trăng sáng... là phần ký ức đẹp nhất của những ai có tuổi thơ ở vùng quê Việt. 
Trung thu xưa trong ký ức của thế hệ 8X, 9X đời đầu-5
Những cô bé, cậu bé mới ngày nào háo hức đi lượm ống bơ thiếc, cặm cụi làm từng chiếc xe lon để chơi trong tối ngày rằm tháng 8, giờ đã trưởng thành, bồi hồi nhớ về tuổi thơ trong không khí cận kề Trung thu.

Trung thu xưa trong ký ức của thế hệ 8X, 9X đời đầu-6
Trung thu ngày nay, trẻ con có thể chẳng thiếu thứ gì với nhiều đồ chơi bắt mắt hơn, bánh kẹo đủ sắc màu và hương vị thơm ngon hơn. Nhưng có lẽ, chúng sẽ không được cảm nhận không khí mộc mạc, bình dị của những đêm rước đèn, phá cỗ tưng bừng khắp xóm làng cách đây hàng chục năm trước. 
Trung thu xưa trong ký ức của thế hệ 8X, 9X đời đầu-7Trung thu xưa trong ký ức của thế hệ 8X, 9X đời đầu-8
Ngày nay, liệu còn đứa trẻ nào háo hức, cặm cụi ngồi trên đất làm từng chiếc đèn lồng, những chiếc xe lon, những chiếc đèn cù đơn sơ...?

Trung thu xưa trong ký ức của thế hệ 8X, 9X đời đầu-9

Năm nay, một mùa Trung thu nữa lại đến rồi. Tuy nhiên, mỗi thời mỗi khác, Trung thư xưa và nay đều đã có những thay đổi theo sự phát triển của xã hội. Theo guồng quay của cuộc sống mà mọi thứ đều phải trải qua lớp bụi trầm tích của thời gian. Có người sẽ cảm thấy bồi hồi tiếc nuối về những nét truyền thống xưa cũ, có người lại hào hứng đón chờ những điều mới mẻ. 

Trung thu xưa trong ký ức của thế hệ 8X, 9X đời đầu-1

Ánh trăng muôn đời vẫn vậy, tiếc rằng Trung thu nay đã khác xưa, hy vọng rằng các ông bà bố mẹ cố gắng sắp xếp công việc và thời gian để trở về sum họp cùng gia đình cho tình thân thêm gắn kết, đồng thời tạo nên những khoảnh khắc đẹp về Trung Thu trong tâm hồn trẻ thơ...

Gợi ý 12 bài hát trung thu ý nghĩa và hay nhất cho ngày tết đoàn viên -  BlogAnChoi

Thắm Lê tổng hợp

---

Trung thu xưa: Mộc mạc chiếc trống lùng tung vang vọng những đêm trăng tròn

 


(*) Xem thêm

Bình luận