Hội hoạ Việt Nam có thêm bức tranh triệu đô của danh hoạ Lê Phổ

14/10/2022 | 417

Trong khuôn khổ sự kiện triển lãm tranh do nhà Sotheby's Hong Kong tổ chức diễn ra vào đầu tháng 10/2022, tác phẩm "Thé et Sympathie" của danh họa Lê Phổ được bán với giá hơn 1,3 triệu USD (đã tính thuế phí), đánh dấu một bức tranh triệu đô mới của mỹ thuật Việt Nam.

Trước sự kiện đình đám của danh họa Lê Phổ, nhiều nhà sưu tập Việt Nam, quốc tế đã đáp xuống Hương Cảng dự đấu hai phiên Modern Day Auction lúc 15 giờ ngày 6.10 và phiên Modern Evening Auction lúc 18 giờ 30 phút ngày 7.10.

Phiên ngày 6.10 đưa ra 74 lô tác phẩm, riêng Việt Nam đã chiếm đến 25 lô, kết quả có 24 lô được bán, một tín hiệu quá khả quan.

Lộ diện bức tranh khủng 23,8 tỉ đồng của danh họa Lê Phổ - ảnh 1

Bức Pivoines au vase của Lê Phổ

Quán quân về giá bán của phiên này thuộc về bức Mélodie (Làn điệu, mực và bột mực trên lụa/gouache trên lụa, 47 cm x 71,5 cm, 1973) của Mai Trung Thứ. Với mức giá ước định từ 2.500.000 đến 3.200.000 HKD, kết quả bán 4.788.000 HKD, tương đương 610.000 USD, hơn 14,3 tỉ đồng.

Tác phẩm Mélodie (Làn điệu). Ảnh: Sothebys

Tác phẩm "Mélodie" (Làn điệu). Ảnh: Sothebys

Chiều 7-10, trong phiên Modern Evening Auction, nhà Sotheby’s Hong Kong đã tổ chức đấu giá 37 tác phẩm, trong đó có một số tranh của các họa sĩ thuộc Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương như Lê Phổ, Mai Trung Thứ, Vũ Cao Đàm, Nguyễn Phan Chánh. Ngoài ra, một bức tranh của Pablo Picasso cũng được mang ra chào bán dịp này.

Ở phía Việt Nam, sự chú ý dồn vào tác phẩm Thé et Sympathie của họa sĩ Lê Phổ. Ngay từ khi Sotheby’s Hong Kong công bố ước giá từ 484.000 - 866.000 USD, giới chuyên môn trong nước đã dự đoán bức tranh sẽ vượt mốc 1 triệu đô. 

Sự quan tâm đặc biệt dành cho Mỹ thuật Đông Dương trong thời gian gần đây cùng với việc ngày càng xuất hiện nhiều tác phẩm chất lượng của họa sĩ Lê Phổ trên thị trường là hai nhân tố chủ đạo khiến bức họa được kỳ vọng.

Trong buổi bỏ giá, dù có vẻ hơi chật vật khi chạm đến 891.000 USD nhưng ngay sau đó, phiên đấu tăng tốc khá nhanh và chốt ở 1,08 triệu USD. Tính cả thuế phí, bức tranh Thé et Sympathie mang về 1,3 triệu USD (hơn 32 tỉ đồng). 

 

Tranh của họa sĩ Lê Phổ đấu giá hơn 32 tỉ đồng - Ảnh 2.

Quang cảnh phiên đấu giá - Ảnh chụp màn hình

Bức tranh vẽ một buổi trà chiều diễn ra trong khu vườn xanh mát. Với hòa sắc rực rỡ, ông đã ghi lại khung cảnh sống động xuyên qua những tán lá, cành cây. Nhà đấu giá không đưa ra thông tin năm sáng tác cụ thể, mà chỉ tiết lộ bức tranh "The et Sympathie" có kích thước 131cm x 195 cm, thuộc giai đoạn bùng nổ của danh họa, vào khoảng những năm 1960, với chất liệu sơn dầu trên vải, là một trong những bức sơn dầu lớn nhất của họa sĩ Lê Phổ. 

Lộ diện bức tranh khủng 23,8 tỉ đồng của danh họa Lê Phổ - ảnh 3

Bức Thé et Sympathie của Lê Phổ

Sotheby's nhận định "The et Sympathie" là kiệt tác hiếm có trong sự nghiệp mỹ thuật đồ sộ của họa sĩ Lê Phổ. Ông kết hợp vẽ hoa, thiếu nữ, tĩnh vật một cách tỉ mỉ, xây dựng bố cục có chiều sâu, phức tạp với 11 người trong tranh. 

Tác phẩm này đưa Lê Phổ trở thành họa sĩ có nhiều tranh triệu đô nhất trong nền mỹ thuật Việt Nam. Bốn tác phẩm còn lại của họa sĩ Lê Phổ được bán với giá triệu đô là: "Dáng hình trong vườn" với 2,28 triệu USD - cao thứ hai lịch sử tranh Việt, sau bức "Chân dung Cô Phương" 3,1 triệu USD; "Thiếu nữ choàng khăn" được bán giá 1,1 triệu USD; "Đời sống gia đình" với 1,1 triệu USD và bức "Khỏa thân" đạt 1,4 triệu USD. Tranh 'Thiếu nữ choàng khăn' của Lê Phổ có giá 1,1 triệu USD - VnExpress  Giải trí

Bức tranh "Thiếu nữ choàng khăn" 1.1 triệu đô.

Chi tiết trên bức tranh hơn 1 triệu USD Đời sống gia đình của danh họa Lê Phổ /// Ảnh: T.L

Bức tranh "Đời sống gia đình" cũng được định giá 1.1 triệu đô.

Một số tác phẩm khác cùng phiên như bức Seated Lady của Vũ Cao Đàm cũng đem đến con số ấn tượng là 642.000 USD (khoảng 15 tỉ đồng) hay bức Lesson in Chinese calligraphy của Nguyễn Phan Chánh với 561.000 USD (hơn 13 tỉ đồng).

Theo thanhnien.vn

---

Bộ tranh 'Miền thơ ngây' của hoạ sỹ Mỹ

Họa sĩ 9x đưa cả miền quê bình yên vào tranh vẽ sống động như thật

Họa sĩ gây cảm xúc mạnh với những bức tranh "một vé quay về tuổi thơ" nơi làng quê xưa yêu dấu

Những bức ảnh chân dung do AI tạo ra này sẽ khiến bạn rất ngạc nhiên

Chiêm ngưỡng bộ tranh Hàn Quốc khiến các cô nàng chưa "đỗ bến" thêm yêu cuộc sống tự do

Kinh ngạc những bức tranh tuyệt đẹp vẽ bằng trí tuệ nhân tạo

Những nét vẽ 'nguệch ngoạc' trị giá chục triệu USD


(*) Xem thêm

Bình luận