Nhà hát Hồ Gươm biểu tượng văn hóa mới của Thủ đô Hà Nội

26/08/2023 | 111

Không chỉ sở hữu trang thiết bị tiên tiến ứng dụng công nghệ hàng đầu, Nhà hát Hồ Gươm còn gây ấn tượng bởi phong cách thiết kế vô cùng độc đáo. Công trình chạm đến trái tim người trẻ bằng lối kiến trúc vừa hiện đại, vừa gắn kết tinh hoa văn hoá nước nhà.

Công trình nhà hát mới tại Hà Nội: giao thoa văn hoá mạnh mẽ, chinh phục  giới trẻ từ cái nhìn đầu tiên

Công trình biểu tượng

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành Nhà hát Hồ Gươm hôm qua 9.7, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đây là một trong những công trình kiến trúc văn hóa mang tính biểu tượng của lực lượng công an nhân dân. "Đây là một thiết chế văn hóa với không gian văn hóa nghệ thuật hiện đại xen lẫn truyền thống, có cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại, có kết nối với công trình văn hóa lịch sử, cảnh quan kiến trúc quanh hồ Gươm tạo thành một quần thể văn hóa của thủ đô Hà Nội văn hiến, văn minh, hiện đại và hòa bình"

Cận cảnh kiến trúc ấn tượng của Nhà hát Hồ Gươm - Ảnh 1.

Nhà hát Hồ Gươm được kỳ vọng thúc đẩy công nghiệp biểu diễn Việt Nam

Nhà hát Hồ Gươm được hoàn thành "thần tốc" trong thời gian 22 tháng, trong khi các nhà hát quy mô tương tự thường xây dựng từ 4 - 5 năm. Nhà hát có khán phòng chính 900 chỗ ngồi, phòng hòa nhạc nhỏ 500 chỗ, các khu vực trưng bày, triển lãm nghệ thuật và các công trình phụ trợ khác.

Công trình nhà hát mới tại Hà Nội: giao thoa văn hoá mạnh mẽ, chinh phục  giới trẻ từ cái nhìn đầu tiên

Nhà hát có điểm nhấn là 52 cột đá nguyên khối nhập khẩu từ Tây Ban Nha, cùng các khối mặt kính và mái vòm bao bọc tòa nhà. Phương án chiếu sáng trần sảnh chính nhà hát lấy ý tưởng từ bầu trời đầy sao đêm. Các chi tiết hệ mái sảnh và nội thất mang hoa văn truyền thống như mặt trời, chim hạc, trống đồng Đông Sơn, các nhạc cụ dân tộc...

Các thiết bị âm thanh của Nhà hát Hồ Gươm đều được đặt hàng riêng tương thích với thiết kế nhà hát, tuân thủ những tiêu chuẩn cao cấp, hiện đại bậc nhất thế giới. Nhà hát có chung đơn vị thi công âm thanh, ánh sáng với nhà hát Metropolitan Opera (New York, Mỹ), một trong 10 nhà hát nổi tiếng nhất thế giới. Nhà hát cũng có cùng nhà cung cấp thiết bị âm thanh với các sân khấu Broadway.

Hệ thống âm thanh Constellation với loa sử dụng micro cảm biến cho phép điều chỉnh các đặc tính vang, thời gian vang tại một địa điểm và phân phối âm thanh đều khắp khán phòng, tạo ra trải nghiệm âm thanh tự nhiên ở mọi chỗ ngồi. Đây cũng là công nghệ hiện đại nhất thế giới hiện nay. "Nhà hát Hồ Gươm là nhà hát đầu tiên tại Việt Nam cung cấp loại máy móc thiết bị rạp hát đạt tiêu chuẩn quốc tế và chất lượng cao cho cả âm học tự nhiên và khuếch đại", đại diện đơn vị tư vấn thiết kế Delhom Acoustic cho biết.

Nhà sử học Dương Trung Quốc nói: "Sau Nhà hát Lớn, 100 năm qua, chúng ta mới thấy một nhà hát vừa hiện đại vừa cổ điển, vừa ghi dấu ấn lịch sử Việt Nam, lại vừa kể được câu chuyện của hiện tại. Giống như một gạch nối từ quá khứ tới hiện tại và tới tương lai, chúng ta có quyền hy vọng rằng Nhà hát Hồ Gươm sẽ trở thành một di sản cho đời sau, giống như cách mà thánh đường nghệ thuật Nhà hát Lớn đã ghi dấu ấn trong lòng Hà Nội".

Nhà hát Hồ Gươm biểu tượng văn hóa mới của Hà Nội - Ảnh 2.

Khán phòng Nhà hát Hồ Gươm được thiết kế với tiêu chuẩn âm thanh, ánh sáng hiện đại bậc nhất thế giới

Dấu mốc cho phát triển công nghiệp biểu diễn

Là một nhà hát đa năng, Nhà hát Hồ Gươm có khả năng đáp ứng đa dạng yêu cầu trình diễn của nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau, từ khắt khe nhất như opera, nhạc giao hưởng, nhạc kịch, ba lê - múa, cho tới biểu diễn âm nhạc hiện đại, hội thảo, show truyền hình... Trong ngày khánh thành, các ý kiến đánh giá về công trình chủ yếu tập trung vào việc nhà hát sẽ là một mốc son thúc đẩy công nghiệp biểu diễn.

Nhạc trưởng người Pháp Olivier Ochanine của Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời nói: "Đây là một thời điểm ấn tượng của nghệ thuật biểu diễn cũng như biểu diễn giao hưởng tại Hà Nội và Việt Nam với nhà hát có điều kiện âm thanh tốt nhất hiện nay".

Đây là một thiết chế văn hóa với không gian văn hóa nghệ thuật hiện đại xen lẫn truyền thống, có cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại, có kết nối với công trình văn hóa lịch sử, cảnh quan kiến trúc quanh hồ Gươm tạo thành một quần thể văn hóa của thủ đô Hà Nội văn hiến, văn minh, hiện đại và hòa bình. Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Công trình nhà hát mới tại Hà Nội: giao thoa văn hoá mạnh mẽ, chinh phục  giới trẻ từ cái nhìn đầu tiên

NSND Trần Thị Mơ, người 50 năm chơi violoncelle, cho biết trước đây muốn biểu diễn nhạc cổ điển gần như có mỗi Nhà hát Lớn. Vì thế, mỗi một chương trình biểu diễn, dàn nhạc của bà lại phải xếp hàng, đăng ký trước hàng năm. "Nhiều nghệ sĩ nước ngoài đến Việt Nam cũng sẽ có trung tâm biểu diễn chất lượng cao. Các dàn nhạc cũng sẽ làm được nhiều điều cho nền âm nhạc nước nhà. Nhà hát chất lượng cao thế này đỏ đèn là việc bình thường. Tôi nghĩ rồi các đoàn lại xếp hàng biểu diễn ở đây như Nhà hát Lớn", bà Mơ nói.

NSƯT Trần Ly Ly, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, đánh giá đây là một thiết chế văn hóa có được sự nghiên cứu kỹ lưỡng khi xây dựng, để có thể đáp ứng được các yêu cầu truyền thống và cả hiện đại ngày hôm nay. "Bên cạnh những thiết chế cổ kính thì vẫn cần những thiết chế hiện đại. Có các loại hình nghệ thuật như giao hưởng thính phòng opera, những loại hình khác cũng được biểu diễn tại đây. Đó là việc vô cùng cần thiết. Việc sáng đèn như thế nào để tạo được sự liên kết với Việt Nam trên trường quốc tế. Đó là một bước để tiến tới công nghiệp văn hóa", bà Ly nói.

Công trình nhà hát mới tại Hà Nội: giao thoa văn hoá mạnh mẽ, chinh phục  giới trẻ từ cái nhìn đầu tiên

Tuy nhiên, NSƯT Trần Ly Ly cũng cho rằng một việc quan trọng không kém là thiết chế này được vận hành ra sao. Thiếu tướng - NSND Nguyễn Công Bẩy, Giám đốc Nhà hát Hồ Gươm, cho biết đây sẽ là nơi tổ chức các sự kiện chính trị, văn hóa, các chương trình nghệ thuật đặc biệt. "Tại sao dùng từ đặc biệt, vì là các chương trình cần điều kiện chất lượng cao. Các đoàn quốc tế chẳng hạn, họ cần chất lượng rất cao, thì chúng tôi đáp ứng đầy đủ", NSND Nguyễn Công Bẩy nói.

Theo lịch diễn dự kiến, tới đây nhà hát sẽ có chương trình nghệ thuật kỷ niệm 78 năm Quốc khánh, kỷ niệm thành lập ngành công an. Trong đợt biểu diễn tháng 8 đó, mỗi tối sẽ có một chương trình nghệ thuật khác nhau, cho đối tượng khán giả khác nhau.

Cũng theo ông Bẩy, đơn vị của ông muốn thu hút các nhà hát châu Âu và thế giới đến với mình. Ngay trong ngày khai mạc, Nhà hát Hồ Gươm có ký kết hợp tác với Nhà hát opera hoàng gia Versailles (Pháp). "Chúng tôi ký trao đổi chương trình 2 nhà hát, thứ nữa là các vở diễn hàn lâm của Pháp và chúng tôi là đồng sản xuất. Đây là nhà hát chính thống và lâu đời của Pháp, họ cũng chưa từng ký với nhà hát nào trên thế giới. Họ mang những tinh hoa nhất của nhà hát sang diễn tại đây, chúng tôi cũng có chương trình sang biểu diễn ở Versailles… Chúng tôi sẽ đưa các nhà hát lớn trên thế giới về đây biểu diễn với chúng tôi", Giám đốc Nhà hát Hồ Gươm cho biết. 

Cận cảnh kiến trúc ấn tượng của Nhà hát Hồ Gươm

Với vị trí đắc địa, đây sẽ là nơi tổ chức các chương trình chính trị, văn hóa, nghệ thuật của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, TP.Hà Nội (hội nghị, hội thảo, các sự kiện văn hóa, nghệ thuật...); tổ chức biểu diễn các chương trình nghệ thuật phục vụ đối nội, đối ngoại; tổ chức các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội với vai trò như một trung tâm hội nghị quốc tế

Cận cảnh kiến trúc ấn tượng của Nhà hát Hồ Gươm - Ảnh 2.

Nhà hát Hồ Gươm là nhà hát đầu tiên tại Việt Nam được cung cấp loại máy móc thiết bị đạt tiêu chuẩn quốc tế, có khả năng đáp ứng đa dạng yêu cầu trình diễn của nhiều loại hình nghệ thuật, từ opera, nhạc giao hưởng, nhạc kịch, cho tới biểu diễn âm nhạc hiện đại, hội thảo, show truyền hình...

Cận cảnh kiến trúc ấn tượng của Nhà hát Hồ Gươm - Ảnh 3.

Các thiết bị âm thanh tại đây đều được đặt hàng riêng để tương thích với thiết kế nhà hát, tuân thủ những tiêu chuẩn cao nhất

Cận cảnh kiến trúc ấn tượng của Nhà hát Hồ Gươm - Ảnh 4.

Khán phòng lớn có sức chứa 900 khách và khán phòng nhỏ 500 khách. Không gian khán phòng lớn được trang trí cách điệu hình ảnh bông lúa quen thuộc, trong khi khán phòng nhỏ được thiết kế như một bông hoa đang nở với đường nét là những sóng âm lan tỏa

Cận cảnh kiến trúc ấn tượng của Nhà hát Hồ Gươm - Ảnh 5.

Hệ thống âm thanh gồm hệ thống loa Array và loa Constellation, nằm chìm trong tường, vòm, được thiết kế cách điệu hình lá lúa với các lỗ nhỏ như tổ ong, giúp khán giả tận hưởng âm thanh ở mọi góc

Cận cảnh kiến trúc ấn tượng của Nhà hát Hồ Gươm - Ảnh 6.

Dưới mỗi ghế ngồi của khán giả được trang bị miệng gió điều hòa giúp nhiệt độ được phân tán đều

Cận cảnh kiến trúc ấn tượng của Nhà hát Hồ Gươm - Ảnh 7.

Sảnh chính của nhà hát lấy ý tưởng bầu trời đầy sao đêm, với 3.000 bóng đèn led thả xuống từ trần nhà

Cận cảnh kiến trúc ấn tượng của Nhà hát Hồ Gươm - Ảnh 8.

Từng chi tiết thiết kế của hệ mái sảnh và nội thất bên trong nhà hát lại tái hiện một phần lịch sử của dân tộc Việt Nam qua những hoa văn truyền thống biểu trưng cho văn hóa Việt như mặt trời, chim hạc, trống đồng Đông Sơn, các nhạc cụ dân tộc...

Cận cảnh kiến trúc ấn tượng của Nhà hát Hồ Gươm - Ảnh 9.

Phòng tiếp khách VIP trên các tầng, có không gian riêng, bao quát được toàn cảnh sân khấu

Cận cảnh kiến trúc ấn tượng của Nhà hát Hồ Gươm - Ảnh 10.

Nhà hát Hồ Gươm sẽ trở thành công trình biểu tượng về văn hóa, biểu tượng của du lịch thủ đô và Việt Nam.

Nguồn: thanhnien.vn


(*) Xem thêm

Bình luận