Làm sao để đọc sách nhanh và hiệu quả hơn?

01/09/2022 | 78

Sách đem đến một nguồn tri thức vô cùng dồi dào, là tinh hoa văn hóa nhân loại. Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy, hầu hết những người thành công trên thế giới điều dành khoảng thời gian nhất định trong ngày cho việc đọc sách và việc làm này được họ duy trì ngay từ khi còn rất trẻ. Thay vì có thói quen chơi game, sử dụng các ứng dụng mạng xã hội vào những khi rảnh rỗi, tại sao chúng ta lại không đọc sách để tận dụng thời gian theo cách có ý nghĩa hơn?

Danh mục sách mới Tháng 07/2022 - Thư viện

Chuyện kể rằng, tại một ngôi chùa trên núi, có một vị sư phụ đều thức dậy sớm ngồi vào bàn để đọc sách - dù những cuốn sách này đã cũ kỹ. Tiểu hòa thượng bên cạnh sư phụ thấy vậy, cũng cố gắng bắt chước sư phụ mình đọc sách.

Một ngày cậu hỏi sư phụ: "Thưa sư phụ, con đã cố gắng đọc những quyển sách như sư phụ nhưng vẫn không thể hiểu nó. Có những đoạn con hiểu, nhưng khi gấp sách lại thì quên nó ngay. Vậy đọc sách có lợi ích gì đâu?".

Vị sư phụ liền đứng dậy, lấy hết than trong giỏ đặt vào lò và nói: "Con hãy mang giỏ đựng than này ra ngoài sông và mang nước về giúp ta nhé!".

Vị tiểu hòa thượng làm theo lời dặn, nhưng toàn bộ nước chảy ra hết trước khi cậu quay về đến nhà. Sư phụ liền cười và nói: "Lần sau con cần đi nhanh hơn nữa". Rồi ông đưa lại cho cậu bé cái giỏ để đi lấy giỏ nước khác.

Lần này, cậu bé chạy nhanh hơn, nhưng cái giỏ đã trống rỗng khi cậu về đến nhà. Thở không ra hơi, cậu nói với sư phụ: "Chúng ta không thể đựng nước trong cái giỏ này được", và cậu định đi lấy cái xô để chứa nước.

Vị sư phụ liền nói: "Ta không muốn đựng nước trong chiếc xô mà là trong chiếc giỏ kia. Con có thể làm được điều này, do con chưa cố gắng hết sức đấy thôi". Vị sư phụ lại đưa cái giỏ và bảo cậu bé ra ngoài sông lấy nước lần nữa.

Mặc dù cậu biết điều đó không thể nhưng không muốn cãi lời sư phụ, cậu cố chạy nhanh hết sức, nước vẫn chảy hết ra ngoài giỏ trước khi cậu về đến nhà. Tiểu sư phụ nói: “Sư phụ nhìn này, thật là vô ích!".

"Con nghĩ nó vô ích? Hãy nhìn vào chiếc giỏ kia!", vị sư phụ nói.

Tiểu sư phụ liền nhìn vào chiếc giỏ và lần đầu tiên cậu nhận thấy rằng chiếc giỏ trông thật khác. Thay vì một chiếc giỏ đựng than cũ kỹ và bẩn, nó lại trông sạch sẽ.

"Đó là tất cả những gì xảy ra khi con đọc sách. Có thể con không hiểu hoặc không nhớ mọi thứ, nhưng khi đọc, sách sẽ làm thay đổi bên trong tâm hồn của con, như nước đã làm sạch giỏ than kia vậy".

---

Đọc sách Online miễn phí - Thư viện Ebook PDF, EPUB

Theo Cục Xuất bản (Bộ Thông tin và Truyền thông), bình quân mỗi người Việt Nam đọc 2,8 cuốn sách và 7,07 tờ báo một năm, thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Trong một báo cáo khác của Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), tỷ lệ người hoàn toàn không đọc sách chiếm tới 26%, tỷ lệ người thỉnh thoảng mới cầm sách để đọc 44%, đọc thường xuyên chiếm tỷ lệ 30%. Bạn đọc của thư viện chiếm khoảng 8% đến 10% dân số. Những số liệu thống kê trên cho thấy, thói quen đọc của người Việt Nam chưa được hình thành một cách vững chắc. Chúng ta vẫn chưa có thói quen và kỹ năng đọc sách phù hợp mà chủ yếu đọc theo ngẫu hứng.

Đọc sách có rất nhiều lợi ích nhưng trên thực tế phần đông người Việt Nam không quan tâm hoặc không có thói quen đọc sách thường xuyên, dẫn đến vô tình bỏ qua một kho tri thức tinh hoa quý giá.

Đọc sách là cách tốt nhất để tiếp thu tri thức nhân loại và thế giới tự nhiên, làm giàu thêm vốn hiểu biết của bản thân. Đọc sách giúp kích thích các dây thần kinh não bộ, giảm chứng mất trí nhớ, giữ cho bộ não luôn hoạt động, tránh lão hóa. Nếu thực hiện việc đọc sách nhiều lần sẽ khiến chúng ta trở nên thông minh hơn.

*Các lợi ích cụ thể do việc đọc sách mang lại:

1. Đọc sách giúp kích thích trí não phát triển

15 lợi ích của đọc sách

Duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày là một trong những cách thức kích thích trí não làm việc, ngăn chặn khả năng mắc bệnh alzheimer và mất trí nhớ khi về già. Lợi ích này đã được các nghiên cứu đến từ những chuyên gia hàng đầu trên thế giới thực hiện chứ không đơn giản chỉ là những kết luận thông thường. Khi nào hoạt động liên tục sẽ ngăn ngừa tình trạng mất năng lượng, điều này cũng giống như việc cơ thể bạn được tập thể dục thường xuyên.

2. Đọc sách giúp mở rộng vốn kiến thức

15-lợi-ích-của-đọc-sách1

Kiến thức của nhân loại là vô cùng bao la và rộng lớn. Việc tìm kiếm và tiếp thu tri thức nhân loại chưa bao giờ là thừa thãi cả. Tôi tin chắc rằng, những thứ bạn tiếp thu được trong sách sẽ lấp đầy được tâm trí của bạn và chúng sẽ giúp ích cho bạn trong một dịp nào đó.

Đọc sách càng nhiều bạn sẽ càng có thêm nhiều kiến thức. Đây là cơ sở và điều kiện giúp bản thân có thể giải quyết bất kỳ một vấn đề phát sinh nào trong tương lai.

Hãy nhớ rằng, khi bạn già đi, trí nhớ của bạn có thể giảm sút, sức khỏe cũng không còn được tốt nữa, tuy nhiên bạn vẫn có thể tự hào với đám con cháu của mình rằng bản thân có một vốn kiến thức vô cùng rộng và chúng không thể mất đi.

3. Đọc sách giúp mở rộng vốn từ

Đọc sách giúp mở rộng vốn từ vựng

Song song với việc tiếp thu thêm nhiều kiến thức, vốn từ bạn tích lũy được thông qua việc đọc sách cũng không hề nhỏ. Đọc càng nhiều bạn sẽ biết thêm được nhiều từ ngữ, và có thể biến chúng thành ngôn ngữ hàng ngày. Điều này giúp bạn giao tiếp lưu loát hơn, khéo léo hơn, nâng cao sự tự tin của bản thân.

Đọc sách cũng giống như việc học ngôn ngữ mới vậy, khi tiếp xúc với nhiều từ ngữ trong từng hoàn cảnh cụ thể, kỹ năng nói và kỹ năng viết của bạn sẽ lưu loát hơn rất nhiều.

4. Giảm stress

Khi đang gặp phải các vấn đề liên quan đến công việc, gia đình và các mối quan hệ khác khiến bạn cảm thấy căng thẳng, tâm trạng này sẽ vô hình tan biến đi mất ngay khi bạn theo dõi một cuốn sách thú vị nào đó. Có thể đó là một cuốn sách hay, một cuốn sách tiểu thuyết thu hút..chúng sẽ đưa bạn đến hết bất ngờ này đến bất ngờ khác theo diễn biến câu chuyện, khiến tình trạng căng thẳng stress dần tan biến.

5. Tăng cường khả năng ghi nhớ bằng việc thường xuyên đọc sách

lợi-ích-của-đọc-sách

Não bộ là một bộ máy làm việc vô cùng tuyệt vời. Khi đọc một cuốn sách về lịch sử bạn sẽ phải nhớ các mốc thời gian, các sự kiện được diễn ra hay tên các nhân vật lịch sử, não bộ sẽ giúp bạn tổ chức các thông tin này một cách có hệ thống và việc ghi nhớ chúng tương đối dễ dàng.

Việc tiếp thu các kiến thức mới sẽ liên hợp với các khớp thần kinh, tăng cường khả năng ghi nhớ thông tin hiện có, hỗ trợ trí nhớ ngắn hạn và giữ cân bằng tâm trạng rất tốt. Điều này thực sự vô cùng tuyệt vời mà không phải phương pháp tiếp cận tri thức nào cũng có thể làm được.

6. Cải thiện kỹ năng tư duy phân tích

lợi-ích-của-đọc-sách

Một cuốn tiểu thuyết kỳ bí hay một tập truyện trinh thám sẽ thúc đẩy bạn đưa ra những phán đoán, phân tích các tình tiết, liên kết chúng lại để tìm ra mấu chốt vấn đề.

Khi có cơ hội được thảo luận vấn đề này với những người xung quanh, bạn sẽ được trình bày những ý kiến của mình, xem xét sự việc trên tất cả các khía cạnh. Đây được xem là cách cải thiện kỹ năng tư duy phân tích rất tốt mà bất cứ ai cũng có thể học được.

7. Tăng cường khả năng tập trung

Người Trung Quốc đọc sách nhiều hơn trong năm 2021 | Đời sống | Vietnam+  (VietnamPlus)

Việc đọc sách sẽ giúp bạn tập trung tất cả sự chú ý vào câu chuyện, thế giới xung quanh dường như quay chậm hơn, thậm chí có cảm giác như biến mất đi mỗi khi bạn đắm chìm vào trong từng chi tiết nhỏ nhặt và thu hút trong câu chuyện. Điều này hoàn toàn không thể có được mỗi khi bạn sử dụng internet, bởi khi sử dụng internet, cùng một lúc bạn sẽ thực hiện nhiều tác vụ như kiểm tra email, chat với bạn bè, lướt Facebook…

8. Đọc sách thường xuyên giúp trau dồi kỹ năng viết lách

15-lợi-ích-của-đọc-sách1

Khi vốn từ mở rộng, lượng kiến thức đa dạng hơn, bên cạnh đó cùng với việc tiếp xúc với vô vàn tác phẩm, vô vàn phong cách viết lách khác nhau, điều này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến văn phong của bạn. Thật không có gì lạ khi bạn có thể viết ra những đoạn văn trôi chảy, thu hút người nghe, không gây cảm giác thô cứng nhưng vẫn thể hiện được chất riêng của mình.

9. Thường xuyên đọc sách khiến bạn dễ cân bằng cảm xúc hàng ngày

Lợi ích đọc sách tiếp theo chính là khả năng điều khiển cảm xúc. Nói một cách cụ thể, đọc sách giúp bạn “sống chậm” lại, nhận thức sâu hơn về các vấn đề gặp phải. Qua đó giúp bạn bình tâm suy xét và đưa phán đoán hợp lý trước mọi tình huống.

Thường xuyên đọc sách khiến bạn dễ cân bằng cảm xúc hàng ngày

Đọc sách là cách rất tốt để đem lại sự bình yên trong tâm hồn. Không thể phủ nhận được phương pháp này rất hiệu quả trong việc lấy lại cảm xúc cân bằng. Một tác phẩm về tâm linh sẽ giúp người đọc giảm bớt tình trạng huyết áp tăng, đem lại cảm giác thư thái, bình yên.

Nếu như bạn thích đọc những cuốn sách tự rèn luyện bản thân, chúng sẽ giúp ích rất nhiều trong trường hợp bạn bị rối loạn cảm xúc, mất tinh thần nhẹ. Không những thế, một số bệnh nhân tâm thần nhẹ có thể sử dụng phương pháp này để cải thiện tình trạng bệnh.

10. Là một cách giải trí

15 lợi ích của đọc sách

Hình thức giải trí bằng cách đọc sách được đánh giá rất an toàn và lành mạnh. Bên cạnh các cuốn sách về tri thức, khoa học, bạn có thể lựa chọn những cuốn sách mang tính giải trí cao như truyện cười, sách dạy nấu ăn ẩm thực...

Nếu như bạn băn khoăn khi phải bỏ ra một số tiền khá lớn để đầu tư sách, bạn có thể tìm đến các thư viện địa phương để tìm mượn. Bạn có thể thoải mái đắm chìm vào kho kiến thức miễn phí này, chọn cho mình một cuốn yêu thích nhất.

11. Đọc sách giúp phát triển trí tưởng tượng

8 Cách Đọc Sách Hiệu Quả Nhất! Làm thế nào để đọc sách nhanh nhớ lâu? –  Thongthai.vn

Einstein đã từng nói rằng: trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức. Kiến thức là hữu hạn, trong khi trí tưởng tượng là vô cùng và bao quát toàn thế giới. Điều này hoàn toàn đúng, sức lực của con người là có hạn, con người không thể nào tìm kiếm hết được những bí mật của tự nhiên.

Khi đọc sách, trí tưởng tượng của bạn sẽ được phát triển một cách tốt nhất. Thay vì bị giới hạn bởi sức lực, giờ đây trí tưởng tượng có thể thỏa thích tái hiện những diễn biến có trong câu chuyện và cách làm này sẽ giúp bạn nhớ nội dung sách hơn, sáng tạo chúng hơn, liên tưởng và kết nối với nhiều điều xung quanh.

12. Loại bỏ thói quen không lành mạnh

Thói quen rất dễ hình thành, nhưng việc từ bỏ nó chưa bao giờ là dễ dàng cả. Cách làm đơn giản nhất để loại bỏ thói quen xấu nhanh chóng, đó là thay thế chúng bằng một thói quen khác. Theo một công bố gần đây cho thấy, thói quen sẽ được hình thành chỉ sau 21 ngày thực hiện liên tiếp hành vi nào đó.

Vậy tại sao chúng ta không hình thành thói quen đọc sách cho chính mình? Vừa khắc phục được thói quen không lạnh vừa giúp phát triển trí tuệ và mở rộng vốn kiến thức đặc biệt tốt.

13. Có khả năng kết nối mọi người

loi-ich-cua-doc-sach

Sự xuất hiện của internet và các công nghệ thông minh khác khiến con người trở nên xa cách và ít kết nối với nhau hơn. Thay vì giao tiếp trực tiếp với nhau, giờ đây mọi người chỉ thể hiện gián tiếp thông qua các phương tiện điện tử, hay mải coi một bộ phim truyền hình mà quên đi sự có mặt của nhau.

Sách sẽ là phương tiện kết nối mọi người vô cùng tuyệt vời. Cả nhà có thể vui vẻ bên nhau, rời xa các thiết bị công nghệ mà kể cho nhau nghe những mẩu chuyện, những đoạn thơ trong không gian vô cùng bình yên và ấm áp.  Sách có thể là cầu nối giúp bạn làm quen với tất cả những người có chung niềm đam mê đọc sách bất tận.

14. Tận dụng thời gian hiệu quả

15-lợi-ích-của-đọc-sách1

Người trẻ thường hay nghĩ rằng mình còn rất nhiều thời gian để ăn chơi và tận hưởng. Nhưng chính vì những suy nghĩ này đã khiến nhiều người cảm thấy nuối tiếc về quãng thời gian thanh xuân của mình. Người trẻ thường tìm đến những điều mới lạ, những thứ bắt mắt trên công nghệ và mạng xã hội. Việc làm này vô hình trung làm thui chột khả năng sáng tạo, thói quen tìm hiểu những thông tin vô bổ, ỷ lại, lười biếng.

Tại sao chúng ta không đọc sách? Công việc tiếp cận về tìm hiểu tri thức chưa bao giờ là sớm cả, chúng ta cần học hỏi ngay từ bây giờ, tận dụng cả những khoảng thời gian eo hẹp nhất để theo kịp xu hướng thời đại, theo kịp những tri thức quý giá của nhân loại.

15. Khám phá khả năng tiềm ẩn trong con người

Học hỏi phương pháp đọc sách hiệu quả

Bill Gates - Vị tỷ phú có thói quen đọc sách mỗi ngày.

Sách hoàn toàn có thể khám phá ra những khả năng tiềm ẩn trong mỗi người. Đôi khi khả năng tiềm ẩn ấy được ngụy trang trong lớp vỏ bọc vô cùng vững chắc mà bạn không có can đảm để phá bỏ. Bạn đang nuôi một ý tưởng lớn, nhưng bạn lại chùn chân rằng mình không thể thực hiện được, bạn lo lắng, bạn sợ hãi, nhưng vì điều gì cơ chứ?

Hãy tìm đến một cuốn sách truyền cảm hứng đến từ người nổi tiếng. Bạn sẽ học được rất nhiều điều từ đó, cách mà người ta phá bỏ rào cản bản thân, cách người ta khai thác chính khả năng tiềm ẩn của mình. Tôi không chắc chắn rằng ai cũng giống nhau, tuy nhiên bạn có thể học được rất nhiều điều, chí ít cũng học được cụm từ “không giới hạn”.

16. Thúc đẩy tinh thần

Một trong những lợi ích của đọc sách được nhiều người công nhận chính là khả năng kích thích tinh thần. Khi gặp phải một số vấn đề trong đời sống, công việc, học tập, chúng ta thường có thói quen tìm đến những thứ giúp bình ổn tâm trạng. Và sách chính là một người bạn tâm giao trong những phút giây như vậy. Chọn một cuốn sách bạn yêu hay những chủ đề sách truyền cảm hứng vào những lúc bạn cần sự tĩnh lặng, ngồi ở một góc nào đó vừa đọc vừa suy ngẫm sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn bao giờ hết.

Mẹo đọc sách của những người thông minh, làm thế nào để đọc ít mà vẫn hiểu  nhiều?

17. Đọc sách giúp kéo dài tuổi thọ

Nghe có vẻ khó tin nhưng thực tế, tác dụng đọc sách không chỉ dừng lại ở việc mở mang tri thức, cải thiện tinh thần mà đọc sách còn có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ. Theo một nghiên cứu khoa học được đăng tải trên tạp chí Social Science & Medicine: đọc sách 30 phút mỗi ngày sẽ giúp bạn nâng cao tuổi thọ từ 2 đến 3 năm. Đồng thời việc đọc cũng giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống một cách đáng kể.

*Các cách đọc sách nhanh và hiệu quả

1. Xác định mục tiêu đọc sách

Điều quan trọng nhất nếu bạn muốn đọc sách hiệu quả đó là bạn phải xác định được mục tiêu việc đọc sách của bạn là gì? Nếu bạn muốn có những kiến thức về kinh doanh thì nên đọc những quyển sách về dạy làm giàu hay phương pháp kinh doanh hiệu quả. Hoăc nếu bạn muốn sở hữu những kiến thức về cách dạy con thì nên đọc những quyển sách về kỹ năng dạy con thông minh, ...

Việc xác định mục tiêu đọc sách sẽ giúp bạn tập trung, quyết tâm đọc và cố gắng tiếp thu những kiến thức từ trong sách giúp việc đọc sách hiệu quả hơn nhiều.

9 cuốn sách doanh nhân cần đọc cho năm 2021 - Thạc sĩ QTKD Đại học Andrews  Hoa Kỳ

2. Bắt đầu từ những thứ yêu thích

Bất cứ làm việc gì cũng vậy, nếu bạn thực sự yêu thích việc đó bạn thì bạn sẽ làm rất nhanh với một tinh thần đầy thoải mái, việc đọc sách cũng tương tự như vậy. Để hiệu quả, bạn cần đọc về những chủ đề mà mình yêu thích, bạn sẽ cảm thấy vô cùng dễ chịu và hứng thú với nội dung của cuốn sách. Điều này giúp bạn nhớ lâu hơn.

3. Lựa chọn không gian phù hợp

Mỗi người sẽ có một sở thích khác nhau vì vậy khả năng tập trung của họ cũng khác nhau tùy thuộc vào từng môi trường. Có bạn chỉ có thể tập trung đọc sách được khi ở trong một môi trường thực sự yên tĩnh, không tiến ồn, tuy nhiên có bạn lại thích vừa đọc sách vừa nghe nhạc, ... Vì vậy để đầu óc thoải mái nhất, tập trung nhất thì bạn nên lựa chọn một không gian mà mình yêu thích, phù hợp với mình để có thể tiếp thu được kiến thức từ những cuốn sách hay một cách dễ dàng nhất.

Những vấn đề bàn thêm về văn hóa đọc thời hiện đại

4. Đọc sách một cách tập trung

Muốn đọc sách nhanh và hiệu quả mà bạn không tập trung khi đọc sách thì đây quả là một sai lầm lớn. Việc không tập trung sẽ làm cho đầu óc của bạn không tiếp thu được những kiến thức bổ ích từ trong cuốn sách đem lại.

Cách tốt nhất khi đọc sách là hãy tập trung cao độ, nên tắt máy tính, ti vi và tìm một nơi yên tĩnh để tiếp nhận những thông tin trong sách một cách dễ dàng hơn.

5. Nên đọc phần tóm tắt và mục lục trước

Thường thì những người đọc sách sẽ tập trung đọc những nội dung cuốn sách trước mà không biết rằng một trong những  phương pháp đọc sách nhanh, hiểu sâu, nhớ lâu hiệu quả đó chính là đọc lướt qua phần mục lục hay phần tóm tắt thường nằm ở cuối sách.

Với cách này nó sẽ giúp não bộ của bạn hình dung được  nội dung của cuốn sách bao gốm nhưng phần nào về nội dung gì, từ đó biết được phần nào thực sự quan trọng để tập trung đọc phần đó kỹ hơn.

Lời khuyên và cách đọc sách của các tỷ phú trên thế giới

6.  Đọc lướt trước khi đọc kỹ

Để đọc sách nhanh hiệu quả mình xin chia sẽ đến các bạn một bí quyết rất hay đó là nên đọc lướt trước khi đọc kĩ, khi đọc lướt qua bạn cũng đã hiểu sơ về nội dung cuốn sách, điều này giúp bạn tò mò hơn, tập trung hơn và sau khi đọc kĩ lại bạn sẽ nhớ hết những kiến thức có trong quyển sách.

7. Tăng khẩu độ mắt để đọc sách nhanh hơn

Có thể chúng ta không biết một điều đó là tốc độ xử lý của mắt rất nhanh, theo như nghiên cứu thì trung bình trong một tích tắc mắt chúng ta có thể đọc được từ 3 đến 5 chữ. Việcđọc chậm từng chữ là điều vô cùng lãng phí, vậy nên chúng ta hãy tăng khẩu độ mắt để tăng tốc độ đọc được nhiều chữ trong cùng một lúc nhé.

Số gì khi nằm mơ thấy sách vở?

8. Không nên đọc sách quá nhanh

Việc đọc sách nhanh chỉ cần thiết khi bạn không có thời gian hoặc bạn đang cần tìm kiếm, tra cứu một thông tin nào đó trong cuốn sách. Còn nếu không bạn hãy đọc thật kỹ nội dung để có thể thấu hiểu được những bài học, những thông điệp trong cuốn sách. Vì có một số cuốn sách, nếu bạn đọc quá nhanh thì có thể bạn sẽ không nhân ra được ý nghĩa sâu xa từ những nội dung hay câu chuyện từ cuốn sách đó.

9. Hình dung về những gì mà bạn đang đọc

Muốn đọc sách hiệu quả thì khi đọc sách bạn cần hình dung những sự vật, sự việc mà bạn đang đọc.  Việc làm này không những giúp bạn cảm thấy thú vị và hứng thú khi đọc sách mà còn giúp bạn nhớ lâu và hiểu nội dung cuốn sách một cách rõ ràng hơn.

5 Cách đơn giản xây dựng sở thích đọc sách hiệu quả

10. Cần ghi lại những mục mà bạn cần lưu ý

Một quyển sách dài, nhiều trang nhưng đôi khi chỉ có một vài ý quan trọng mà bạn cần lưu tâm. Để không bỏ qua được những gì tinh túy và sâu sắc nhất thì cách tốt nhất là bạn nên ghi lại những nội dung quan trọng trong cuốn sách để bạn có thể nhớ lâu hơn và khi cần bạn có thể tìm ra một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, với những đoạn mà bạn tâm đắc bạn có thể tô màu hoặc gạch chân để khi cần bạn có thể tìm kiếm chúng dễ dàng hơn.

11. Đọc đa dạng các thể loại sách

Sách là kho tàng kiến thức vô tận, vì vậy ngoài một thể loại yêu thích bạn cũng nên đọc sách theo nhiều thể loại khác để bổ sung thêm nhiều kiến thức hữu ích cho bản thân. Đọc nhiều, hiểu nhiều, rồi một ngày bạn cũng sẽ nhận ra được rằng sức mạnh của tri thức là sức mạnh mạnh mẽ nhất.

8 Quy tắc vàng giúp bạn đọc nhanh - nhớ lâu

12. Hình dung lại sau mỗi đoạn đọc

Một trong những cách đọc sách nhanh và hiệu quả nhất đó là hình dung lại những gì bạn vừa đọc thành hình ảnh rõ ràng trong đầu.  Cách này không những giúp bạn hiểu sâu hơn và ghi nhớ lâu hơn những nội dung vừa đọc mà còn giúp cho mắt bạn được nghỉ ngơi trong một thời gian dài làm việc. Ngoài hình dung sau mỗi đoạn bạn cũng nên hình dung lại sau khi đọc từng phần, từng trang hay  từng chương đều rất hữu ích.

13. Nên tóm tắt nội dung cuốn sách sau khi đọc xong

Đây là bí quyết đọc sách hiệu quả và nhớ lâu nhất. Sau khi đọc xong cuốn sách bạn nên tóm tắt lại nội dung bằng cách ghi chép vào một cuốn sổ riêng của mình để giúp bạn ghi nhớ lại toàn bộ những kiến thức quan trọng có trong cuốn sách.

Bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy mind map để tóm lược nội dung chính của cuốn sách đây là cách làm thúc đẩy não phải tư duy, và với việc ghi nhớ bằng hình ảnh sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn rất nhiều đấy.

14. Không nên đọc thầm khi đọc sách

Đọc thầm từng chữ là thói quen của rất nhiều người khi đọc sách. Khi đọc thầm bạn nghe thấy các từ được phát âm lên trong trí óc mình, điều này sẽ làm giảm tốc độ đọc sách rất nhiều.  Vì vậy, để đọc sách nhanh và tiếp thu thông tin một cách hiệu quả hơn thì bạn hãy luyện đọc bằng mắt thay vì đọc thầm bằng miệng. Viêc loại bỏ thói quen đọc thầm sẽ giúp bạn tăng tốc độ đọc một cách đáng ngạc nhiên đấy.

15. Tận hưởng niềm vui khi đọc sách

Trước khi đọc sách bạn nên chuẩn bị cho mình những vật dụng cần thiết như vở, bút để ghi chép hay tô đậm những nội dung quan trọng. Ngoài ra,  bạn cũng có thể tận hưởng niềm vui khi đọc sách bằng cách chuẩn bị một số thức uống như 1 tách cà phê sữa ngọt ngào hay một tách trà nóng hổi cùng một chút đồ ăn vặt như bánh ngọt, ... và trốn vào một góc nhỏ yêu thích của mình để nhâm nhi cuốn sách. Ôi, cuộc sống còn gì thú vị hơn!

Đọc sách và những lợi ích của việc độc sách - Feel.vn

16. Dành thời gian thư giãn

Không phải muốn thu thấp được một lượng kiến thức lớn trong một thời gian hạn hẹp là bạn cứ đọc sách  liên tục, không ngừng nghỉ. Điều này hoàn toàn sai lầm, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc đọc sách chỉ hiệu quả nhất trong vòng 45-60 phút. Nếu bạn đọc liên tục trong thời gian quá lâu, việc tập trung đọc sách của não bộ sẽ giảm đi, đầu óc có thể sẽ mệt mỏi dẫn đến khó khăn hơn trong việc tiếp thu nội dung của cuốn sách. Vì vậy, bạn hãy dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn cho mắt và não sau khoảng 1 tiếng đọc sách liên tục nhé.

17. Tập thói quen đọc sách hàng ngày

Để đọc sách hiệu quả thì bạn cần tập thói quen đọc sách hằng ngày nhé. Một việc làm hằng ngày bạn cứ lặp đi lặp lại thì bạn sẽ thấy nó rất dễ dàng, việc đọc sách hằng ngày cũng vậy, nếu đọc đều đặn mỗi ngày bạn sẽ tiếp thu những kiến thức có trong sách một cách dễ dàng hơn rất nhiều.

131029hinh-nen-desktop-hoa-va-sach-tren-dong-co - Tự học tiếng Trung Quốc  tại nhà với THANHMAIHSK

18. Ứng dụng kiến thức từ sách vào thực tế cuộc sống

Việc đọc sách thực sự có ý nghĩa chỉ khi chúng ta ứng dụng những gì đã đọc vào trong các hoạt động sống thực tế hàng ngày, từ đó tri thức mới trở nên sống động, sâu sắc và được ghi nhớ lâu dài trong trí óc làm cho chúng ta trở nên thích ứng linh hoạt hơn, sống hiệu quả hơn...

Với rất nhiều lợi ích và các gợi ý tham khảo cách đọc sách như trên thì chúng ta hãy nên đọc sách mỗi ngày cũng như lựa chọn cách thức đọc sách phù hợp nhất cho bản thân để tạo nền tảng cho cuộc sống của mình tốt đẹp hơn bạn nhé.

Thắm Lê tổng hợp 


(*) Xem thêm

Bình luận