GS Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn: Hạnh phúc từ những điều bình dị

18/09/2023 | 182

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã tiết lộ một số nội dung chính trong cuốn sách "Hạnh phúc từ những điều bình dị" của tác giả Hiroshi Kamata.

Hiroshi Kamata là nhà văn Nhật có nhiều sách đã phát hành ở Việt Nam. Đó là các cuốn: "Disneyland - xứ sở của hạnh phúc", "Ươm mầm hạnh phúc", "Người quét dọn tâm hồn", "Hạnh phúc từ những điều giản dị".

Cuốn "Hạnh phúc từ những điều giản dị" được Nhà xuất bản Lao động và Công ty 1980 Books phát hành với bản dịch của Đặng Thùy Dung.

Cuốn "Hạnh phúc từ những điều giản dị". (Ảnh: Netabooks.vn) ảnh 1

Cuốn "Hạnh phúc từ những điều giản dị". (Ảnh: Netabooks.vn)

- Disneyland là nơi khai sinh nhiều lời Cảm ơn nhất Nhật Bản. Và thực chất Vị thần Cảm ơn thật sự muốn truyền tải điều gì? Chắc chắn đó chính là thông điệp quan trọng mà cuốn sách này muốn truyền tải.

- Nếu như ai cũng có thể trở thành gia đình của nhau thì mọi khó khăn sẽ không còn.

- Không phải việc giấc mơ sẽ hóa thành hiện thực mới có ý nghĩa, mà nó ý nghĩa ở việc mình có một giấc mơ.

- Việc tụ tập quanh bàn ăn cùng với gia đình, việc nắm chặt đôi bàn tay của mẹ yêu quý, chính những điều đơn giản ấy cũng là một hạnh phúc kỳ diệu.

- Con đường mà tôi đã đi, dẫu hoàn cảnh có khác nhau, nhưng có thể trò chuyện không ngại ngùng với người đối diện, cũng khiến tôi cảm thấy thật sự vui sướng.

- Hạnh phúc có lẽ không phải là những điều được ban tặng, mà là những điều có thể tìm thấy.

- Trên thế gian này không có con người nào lại không cần thiết. Chỉ riêng việc được làm người đã là một điều có giá trị. Được có mặt trên đời đã là một niềm hạnh phúc.

- Khi hôn nhân trở thành hiện thực chúng ta thật sự là một gia đình, dẫu không cùng huyết thống, nhưng mỗi ngày trôi qua có một mối liên kết hạnh phúc mà ta cảm nhận là kỳ tích.

- Yêu bản thân và muốn làm cho người khác hạnh phúc. Và phần thưởng quý giá nhận được là khuôn mặt tươi cười của mọi người mà không gì có thể thay thế được.

- Con người phải có gương mặt rạng rỡ từ nội tâm. Chính vì vậy, nhân viên chúng tôi công nhận nhau vô tư, khen ngợi nhau, tha thứ cho nhau, yêu thương nhau và thật lòng yêu mến du khách.

- Dáng vẻ cần có tức là dáng vẻ không màu mè, không dối trá, hiểu được nỗi đau của con người, dáng vẻ vốn dĩ tràn ngập yêu thương của con người.

- Hạnh phúc thật sự mà nó mang lại không phải một hình hài nhất định, cũng không phải là điều có thể nhìn thấy bằng mắt thường, mà có lẽ là một điều gì đó bao trùm bởi cảm giác hạnh phúc.

- Để giấc mơ hóa thành hiện thực, là vượt qua được cột mốc, có thể lắng nghe những lời nói của chính mình.

Hạnh phúc đơn giản là những điều giản dị xung quanh ta

- Tôi đã được dạy khi làm việc ở Disneyland rằng những lời nói cảm ơn từ du khách là phần thưởng quý báu, mà tiền bạc và vật chất không thể nào thay thế được. Lời cảm ơn làm cho người trước mặt mình, mà đầu tiên là khách hàng được hạnh phúc.

- Tại Disneyland tất cả nhân viên đều được học bốn quy định bắt buộc. Đây là tiêu chí hành động An toàn (Safety). Ngoài ra, còn có Tác phong lịch thiệp (Courtesy), Biểu hiện (Show) và Hiệu quả (Efficiency).- Việc công nhận giữa người và người với nhau, khích lệ lẫn nhau, tha thứ cho nhau là dáng vẻ mà vốn dĩ con người đã có từ khi sinh ra.

- Khi tôi làm vỡ ly rượu mà cha tôi rất quý, nhưng ông không hề khiển trách mà chỉ nói rằng: Ly thì một lúc nào đó sẽ bị vỡ, nhưng quan trọng là cái cảm giác suốt đời sẽ không bị phá vỡ. Lúc ấy, tôi đang còn nhỏ nên đã không hiểu được ý nghĩa của những điều cha nói.

- Mẹ viết thư căn dặn tôi trước khi mất: Điều quan trọng thật sự là cho dù bất cứ lúc nào cũng cần phải tin tưởng nhau. Dẫu có những lúc sẽ không muốn tiếp tục cùng nhau nữa, nhưng nếu có niềm tin với nhau, thì cảm giác chia ly sẽ không hiện hữu.

- Tại Disney tiêu chuẩn được gọi tắt là 4C: Curiosity - Hiếu kỳ; Confidence - Tin tưởng; Courage - Dũng cảm và Constancy - Tính nhất quán.

Từng nhân viên của Disneyland cần có dáng vẻ đó. Những điều có thể dạy ở Disneyland tôi muốn dạy cho cả những người ở ngoài Disneyland.

- Chẳng lẽ Walt Disney xây dựng Disneyland chỉ để kiếm tiền thôi sao? Nơi đây đã bắt đầu tạo ra không gian giúp mọi người quen với dáng vẻ cần có của con người. Đó là mối quan hệ luôn thừa nhận nhau, tha thứ cho nhau, khích lệ lẫn nhau.

- Chỉ với từ Cám ơn thôi, Disney Resort đã thực hiện dịch vụ chu đáo đến mức tôi cảm nhận rằng đó là vùng đất trong mơ. Để giữ ý thức nhân rộng niềm hiếu khách thì chắc chắn phải vượt qua khuôn khổ người làm công để kết nối sợi dây giữa con người với con người.

- Đừng quan tâm đến đắt hay rẻ, chỉ cần suy nghĩ đến chất lượng tốt hay không là được. Nếu chất lượng đủ tốt, người ta chắc chắn sẽ trả để bù đắp lại điều đó.

- Không phải là suy nghĩ hiệu suất và lãi lỗ ngay trước mắt, mà là hướng đến sự mến khách, làm hài lòng khách hàng và khách hàng sẽ tự nhiên mà quay lại. Nếu gieo hạt giống lòng mến khách ắt sẽ có lúc nẩy mầm.

- Chúng ta đã được giáo dục rằng Tình yêu và Lòng mến khách luôn song hành trong một đất nước bình đẳng. Chỉ có những lần rơi nước mắt, ta mới trưởng thành lên.

- Chỉ cần có can đảm không ngừng tìm kiếm giấc mơ, tất cả mọi giấc mơ đều có thể thành hiện thực.

- Suy nghĩ giới hạn khả năng của bản thân và cho rằng mình vô dụng vốn hiện hữu ở nhiều người đang dần bị loại bỏ.

Dẫu ở nơi nào, đầu tiên phải có một chút dũng khí thật sự, vượt lên chính mình, dù có nhỏ bé đối với ai đó xung quanh cũng được, chỉ cần biết đưa tay ra giúp đỡ mọi người.

Người có thể đưa tay giúp đỡ, dẫu tiếng nói nhỏ nhoi, cũng nhận về lời cảm ơn chân thành.

- Thành công chỉ đến khi bạn làm việc tận tâm và luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp.

- Cần lắm một niềm tin, sự ấm áp giữa người với người, đó là điều quý giá không gì có thể thay thế được.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng


(*) Xem thêm

Bình luận