Có một khu vườn tí hon trong bình thuỷ tinh khép kín luôn xanh tốt trong hơn 60 năm qua

12/05/2022 | 626

Vào một ngày Chủ nhật năm 1960, ông David Latimer đã gieo trồng một cây giống vào bên trong một bình thủy tinh lớn, và ông không ngờ rằng nó sẽ trở thành một vườn cây tí hon xanh tốt đến ngày hôm nay.

Năm 1960, David Latimer tạo nên một khu vườn nhỏ bên trong một bình thủy tinh lớn và đậy nắp lại. Ông cho biết đã sử dụng một bình hình cầu lớn chứa axit sulphuric và một ít phân bón, tiếp theo ông cẩn thận cho cây giống vào (loài cây Tradescantia), kèm theo đó là 250ml nước. Sau đó, ông bịt thật chặt bình lại và đặt nó trong một góc nhà nhiều nắng.

12 năm sau, ông mở chai vào năm 1972 để thêm một ít nước và sau đó đậy nắp lại đặt chúng ở chỗ sáng cho tới bây giờ. Hệ sinh thái khép kín đã phát triển mạnh mẽ trong vòng hơn 60 năm qua.

Nhiều người tự hỏi làm thế nào điều này có thể thực hiện được: mặc dù khu vườn bị cắt đứt hoàn toàn với thế giới bên ngoài, tuy nhiên nó vẫn hấp thụ ánh sáng. Vì thế, quá trình quang hợp vẫn diễn ra bình thường, giúp chúng chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng cần thiết phát triển cây.

Quang hợp tạo ra ôxy, tạo ra độ ẩm không khí, chúng tích tụ trên thành chai tạo thành các giọt nước và cung cấp nước trở lại cho cây.

Những chiếc lá già rơi xuống phân hủy tạo ra carbon dioxide cần thiết cho quá trình quang hợp, đồng thời tích lũy chất dinh dưỡng cung cấp cho rễ cây.

Đây là chu kỳ hoàn hảo của cuộc sống, chứng minh thực vật có thể sống trong môi trường khép kín.

Ông Latimer đã công bố vườn cây trong bình của mình qua chương trình làm vườn trên kênh phát thành BBC Radio 4. Ông cũng từng thừa nhận rằng vườn cây tí hon của mình “có phần nhàm chán”, nhưng ông cho biết ông muốn xem nó có thể sống được trong bao lâu.

Người dẫn chương trình Chris Beardshaw nói về nó rằng: “Đây là một ví dụ điển hình cho thấy khả năng cây tự nuôi dưỡng mình, một vòng quay sự sống hoàn hảo”.

Beardshaw nói thêm rằng chính hiện tượng quang hợp là một trong những nguyên nhân các nhà khoa học của NASA đưa cây trồng vào vũ trụ.

“Cây trồng là một cỗ máy sinh học cung cấp không khí và máy lọc các chất thải, qua đó giúp trạm không gian có thể tự duy trì hoạt động trong thời gian dài”, ông nói.

“Đây là minh chứng cho thấy cây trồng quan trọng đến mức nào cũng như khả năng sinh tồn của chúng”.

Bản chất 'khu vườn' trong bình thuỷ tinh đó là một dạng terrarium kín, một thú chơi của người yêu cây có nguồn gốc hình thành từ năm 1842 bởi một bác sĩ kiêm nhà thực vật học Nathaniel Bagshaw Ward.

Bạn có thấy hệ sinh thái trong bình thuỷ tinh này thực chất là một mô hình thu nhỏ của trái đất của chúng ta?

Theo soha.vn & Yêu cây xanh (Facebook)

---

Hướng dẫn các bước đơn giản làm tiểu cảnh terrarium

 

 


(*) Xem thêm

Bình luận