Lý do khiến đàn ông nhận ra đối xử tốt với vợ chính là khoản đầu tư sinh lời nhất đời người

08/03/2024 | 91

Người vợ có tốt hay không, dịu dàng hay không, đa phần lại phụ thuộc vào người đàn ông bên cạnh họ. Trong cuộc sống gia đình, muốn có người vợ dịu dàng, chu đáo thì người đàn ông trước hết phải biết cách "chăm hoa, nâng ngọc".

 

Vợ là điều đáng quý mà người đàn ông nên trân trọng | Báo Gia Lai điện tử

Người xưa có câu: "Lấy được người phụ nữ tốt là phúc đức ba đời". Bất luận bạn tặng gì cho một người phụ nữ, bạn sẽ nhận được nhiều hơn thế. Có sự quan tâm chăm sóc từ vợ, người đàn ông mới có thể chuyên tâm làm việc và kiến tạo sự nghiệp, có sự chăm sóc của mẹ thì con cái mới có thể lớn lên khỏe mạnh, thuận lợi. Có thể thấy rằng, phụ nữ là "phong thủy" quan trọng nhất của một gia đình, ảnh hưởng to lớn đến sự thành bại tổng thể.

Đàn ông nào cũng mong có được một người vợ hiền, nhưng nhiều người lại bỏ qua quy tắc ẩn sau hôn nhân: Có chồng tốt trước mới có vợ hiền. Người phụ nữ trong gia đình như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào đặc điểm của người đàn ông.

Đối xử tốt với vợ là điều tốt nhất mà người đàn ông nên làm trong đời

Nếu có thể gặp được người phụ nữ có thể ở bên mình cả đời thì đây chính là điều may mắn nhất của một người đàn ông. Đối xử tốt với vợ mình chính là khoản đầu tư đáng giá nhất. Không may, nhiều người lại không nhận ra sự thật đơn giản này.

Đàn ông muốn có được vợ dịu hiền trước tiên hãy là người chồng biết thương yêu: Đối xử tốt với vợ chính là khoản đầu tư sinh lời nhất đời người - Ảnh 1.

Trong chương trình Trạm bảo vệ tình yêu của Trung Quốc, một người vợ từng kể về chồng mình: “Sau khi kết hôn, thái độ của anh ấy với tôi dần dần thay đổi, không còn chiều chuộng, yêu thương tôi như trước. Anh ấy thường đi chơi bời, liên hoan, nhậu nhẹt, hát hò với bạn bè thay vì dẫn tôi đi đâu đó. Và ngày nào cũng tới nửa đêm mới trở về nhà…”. 

Điều đáng sợ hơn là, trước khi kết hôn người chồng từng rất nghe lời vợ, nhưng sau khi kết hôn lại thường xuyên chửi bới, thậm chí còn dùng bạo lực với cô ấy. Về vấn đề này, người chồng do dự rất lâu, cuối cùng mới đưa ra một lời giải thích: “Khi còn trẻ, cô ấy trông rất xinh đẹp. Nhưng sau khi sinh con xong thì cô ấy đã trở nên béo và xấu, bạn bè tôi luôn không muốn nhìn thấy cô ấy như vậy. Tôi cũng thấy cô ấy không còn xinh đẹp như vợ người ta nên không muốn đem cô ấy theo khi đi ra ngoài với bạn bè. Nhiều khi cô ấy thực sự rất phiền…”. 

Câu nói này của người chồng làm tất cả những người nghe thấy không khỏi phẫn nộ: “Cô ấy già không phải chính là vì cái gia đình này sao? Làm việc nhà, nấu cơm, đưa đón con cái, nửa đêm phải dậy để dỗ con ngủ, pha sữa cho con... Khi người khác nói vợ bạn già và xấu, đáng ra bạn phải cảm thấy tức giận và có lỗi. Với tư cách là người chồng, người cha, bạn đã không làm tròn nhiệm vụ của mình. Cô ấy già chính là do bạn”. Kết thúc cuộc trò chuyện, người chồng phải cúi đầu vì xấu hổ.

Trên mạng xã hội hỏi đáp Zhihu, Trung Quốc có một câu hỏi được nhiều người quan tâm: “Tại sao tôi phải đối xử tốt với vợ mình?”. Một thành viên đã đưa ra câu trả lời khiến rất nhiều người cảm động: “Cô ấy kết hôn với một người ở ngàn dặm xa xôi, bắt đầu cuộc sống mới với một gia đình xa lạ. Cô ấy trải qua cửa tử và trở nên xấu xí vì sinh con cho bạn, hi sinh mọi thứ cho gia đình nhỏ. Thời gian dù hạnh phúc hay khó khăn, cả đời anh đều gắn với cô ấy. Vậy anh nói xem, tại sao phải đối tốt với vợ mình?”. 

Người viết câu trả lời này cũng bình tĩnh và kiên nhẫn trả lời bình luận nói rằng anh ấy sợ vợ: “Vợ là chi phí cố định của một ngời đàn ông. Bạn có thể yên tâm ra ngoài làm việc, về đến nhà có cơm ngon, chăn ấm, có con cái, có người chăm sóc cha mẹ. Vợ chính là người quan trọng nhất với tôi trên cuộc đời này. Đối với vợ, tôi không chỉ có yêu thương mà còn biết ơn cô ấy”. Đúng vậy, việc đối xử tốt với vợ chính là khoản đầu tư sinh lời nhất đối với một người đàn ông, là điều mà mỗi người chồng đều nên làm trong cuộc đời. 

Cổ nhân dạy: Lấy được người vợ hiền đức là cái phúc của gia tộc

Trong hôn nhân, vợ hiền chính là liều thuốc bổ giúp chồng luôn khỏe mạnh, thăng tiến trong sự nghiệp. Kỳ thực thì đàn ông nếu thực sự là người chủ gia đình thì chắc chắn sẽ có nhiều mối lo âu, không chỉ đảm bảo cuộc sống mưu sinh mà còn gánh vác nhiều công việc xã hội khác. Thế nên cưới được người vợ có thể trợ giúp mình thì mới có thể giúp đàn ông thành đạt nhiều thứ.

Cổ nhân dạy: Một người phụ nữ có đức hạnh thì ảnh hưởng của điều ấy là vô cùng tận. Điểm quan trọng nhất của người phụ nữ ấy sẽ đối đãi với mọi người bằng sự khiêm nhường, nhẫn nhịn và tâm thái dịu dàng.

pn1-15694935079652123437571-0927

Bởi thế nên, một gia đình được chăm nom bởi bàn tay người vợ hiền ắt có thể hóa giải nhiều vấn đề hóc búa. Người vợ hiền ấy có thể xoa dịu, chữa lành những căn bệnh mới chớm cả về tinh thần, lẫn thể chất.

Người phụ nữ có đủ công dung, ngôn hạnh thì chính là người vợ được đàn ông kính trọng. Dung là dung mạo, tâm thái, sắc diện biểu hiện ra bên ngoài. Người phụ nữ có gương mặt đẹp, dáng vóc hơn người, nhưng kiêu ngạo, xem thường người khác thì chẳng bao giờ được coi là có đức Hạnh.

Vi-sao-co-nhan-noi-Lay-duoc-nguoi-vo-hien-duc-la-cai-phuc-cua-gia-toc-1

Muốn có một gia đình hạnh phúc thì một người đàn ông tốt là chưa đủ, nếu khuyết thiếu vị trí người vợ hiền lương, ắt sẽ mất cân bằng. Một cuộc hôn nhân viên mãn đương nhiên cần cả đôi bên đồng tâm hiệp lực, như vậy mới trở nên vững chãi, bền lâu.

Người xưa luôn có câu: Một ngày vợ chồng trăm ngày ân, trăm ngày vợ chồng thì tình nghĩa còn sâu hơn biển. Vợ chồng nhờ chữ duyên mà hai người xa lạ quen nhau, mới cùng nhau xây đắp một mái nhà. Lại nhờ chữ ân mà tạo thành đạo nghĩa sâu nặng. 

Ngày xưa, cụ Tú Xương có bài thơ "Thương vợ" do cảm phục và biết ơn với những tần tảo, cực nhọc, hy sinh cho chồng con:

"Quanh năm buôn bán ở mom sông,
Nuôi đủ năm con với một chồng.
Lặn lội thân cò khi quãng vắng,
Eo sèo mặt nước buổi đò đông.
Một duyên hai nợ, âu đành phận,
Năm nắng mười mưa, dám quản công.
Cha mẹ thói đời ăn ở bạc:
Có chồng hờ hững cũng như không!"

Người phụ nữ có vất vả, gian lao đến mấy vì gia đình nhưng chỉ cần người chồng hiểu và thương là bao nhiêu mệt mỏi tan biến hết, chỉ có tình yêu thương lớn dần lên theo năm tháng. Do đó, người chồng nhất định nên đối xử tốt với vợ để gia đình bình yên, hạnh phúc.

Một người vợ tốt sẽ giúp gia đình hòa thuận

Đàn ông muốn có được vợ dịu hiền trước tiên hãy là người chồng biết thương yêu: Đối xử tốt với vợ chính là khoản đầu tư sinh lời nhất đời người - Ảnh 2.

Có người nói rằng: “Khi bạn đối xử với vợ như công chúa, ngôi nhà sẽ tràn ngập niềm vui và ấm áp. Nhưng khi bạn coi vợ như người giúp việc, không khí trong gia đình sẽ u ám và lạnh lẽo. Mỗi ngày đều như thế thì cuộc sống gia đình sao có thể hạnh phúc”. Thật vậy, hạnh phúc của một gia đình thường không thể tách khỏi tâm trạng vui vẻ của người vợ.

Những bất hạnh của một gia đình thường bắt nguồn từ tâm trạng của người vợ, mà tâm trạng của người vợ thường phụ thuộc vào thái độ của người chồng đối với mình. Một câu chuyện từng lan truyền trên Internet như sau: Một bà mẹ mới sinh con và không may khiến đứa bé rơi khỏi giường do sơ ý. 

Khi đứa con sợ hãi và khóc thét lên, người cha chưa bao giờ chăm sóc con mình bỗng nhiên lớn tiếng trách móc vợ “không phải đi làm mà chỉ có ở nhà chăm con cũng không xong”. Người vợ nghe xong những lời này thì hoàn toàn suy sụp, và rời khỏi nhà. Người chồng bắt buộc phải tự mình vật lộn với đứa trẻ suốt 1 đêm dài. Lúc đó, anh ta mới nhận ra, việc chăm sóc một đứa trẻ hoàn toàn không hề dễ dàng, nhàn hạ.

Phụ nữ chính là nước. Khi gặp 0 độ, cô ấy sẽ biến thành băng. Nếu người chồng yêu thương cô ấy ở mức 100 độ, cô ấy sẽ trở nên nóng bỏng. Nếu đối xử ở mức 50 độ, phụ nữ sẽ trở nên ấm áp, không lạnh không nóng. Chỉ có một cuộc hôn nhân ngọt ngào và một người chồng quan tâm mới có thể có một người vợ tốt. Chỉ có một người vợ tốt, gia đình mới có thể hạnh phúc. 

Sự hỗ trợ của người vợ là nền tảng cực kỳ quan trọng cho sự nghiệp thành công của người chồng

Người ta vẫn thường nói: "Phía sau sự thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng phụ nữ". Câu nói này không phải là giáo điều sáo rỗng mà đã được các chuyên gia chứng minh ự thành công của một người đàn ông phụ thuộc vào người phụ nữ họ chọn, và ngược lại cũng vậy.

Có lẽ không ít lần, chúng ta tự hỏi người mình chọn ở bên có gây ảnh hưởng gì đến sự nghiệp của mình? Nghiên cứu vào năm 2017 từ ĐH Carnegie Mellon (Mỹ) đã quyết định xem xét vấn đề này một cách khoa học hơn, với giả định rằng khả năng thành công của một người sẽ cao hơn khi vợ (hoặc chồng) của họ sẵn sàng hỗ trợ phía sau.

Đằng sau một người đàn ông thành công luôn có bóng dáng người phụ nữ - tưởng là lời nói sáo rỗng nhưng giờ khoa học chính thức công nhận rồi đây - Ảnh 1.

Victoria và David Beckham

Cụ thể, nghiên cứu thực hiện một thí nghiệm trên 163 cặp đôi, tất cả được yêu cầu giải quyết một số câu đố để giành giải thưởng, trả lời càng nhiều phần thưởng càng tăng (hoặc mất hết). Sau đó, các chuyên gia sẽ quan sát và ghi lại cách những cặp đôi giao tiếp, làm việc cùng nhau trước khi đưa ra quyết định.

Họ nhận thấy trong số các cặp đôi, có những người liên tục cổ vũ đối phương tiếp tục giải đố để lấy phần thưởng. Người khác lại tỏ ra thiếu tự tin, thậm chí gàn lại khi nửa kia muốn tiếp tục.

Sau đó 6 tháng, họ quay lại kiểm tra các cặp đôi này. Kết quả thì sao? Những người có nửa kia luôn cổ vũ, hỗ trợ dường như có sự phát triển tốt hơn trong sự nghiệp, cuộc sống cũng hạnh phúc hơn nữa. 

Được biết, đây không phải là nghiên cứu duy nhất về vấn đề này. Các chuyên gia từ ĐH Washington (St. Louis, Mỹ) cũng thực hiện một thí nghiệm tương tự, và kết quả cho thấy sự nghiệp của một người không chỉ phụ thuộc vào bản thân mà người đồng hành cũng cực kỳ quan trọng. 

Ông chủ Facebook: Vợ sinh con, làm từ thiện 45 tỉ USD

Mark Zuckerberg - CEO Facebook và vợ con

Có rất nhiều cặp đôi là ngôi sao nổi tiếng hoặc doanh nhân cấp cao từng thừa nhận rằng người đi cùng họ có vai trò cực kỳ quan trọng khi xây dựng sự nghiệp. Như Mark Zuckerberg - CEO Facebook chẳng hạn. Năm 2017, Mark từng nhắc đến vợ mình là Priscilla trong một buổi hội thảo, rằng cô là người đã đứng sau động viên anh tiếp tục theo đuổi dự án mạng xã hội. Mark cũng thừa nhận rằng Priscilla là người quan trọng nhất trên đời, và quyết định đến với nhau vào năm 2012 đóng vai trò rất quyết định đến sự nghiệp của anh sau đó.

Đằng sau một người đàn ông thành công luôn có bóng dáng người phụ nữ - tưởng là lời nói sáo rỗng nhưng giờ khoa học chính thức công nhận rồi đây - Ảnh 4.

Beyoncé và chồng

Ngoài ra, đằng sau sự thành công có bóng dáng của "không chỉ người phụ nữ", mà ngược lại cũng đúng. Beyoncé là một ví dụ, nữ ca sĩ từng chia sẻ chồng đã hỗ trợ mình quá nhiều, trở thành một nền tảng, một bệ phóng cực kỳ vững chắc. Cô thừa nhận rằng mình đã chẳng được như ngày hôm nay nếu như ngày ấy không quyết định cùng chồng về chung một nhà.

Đằng sau một người đàn ông thành công luôn có bóng dáng người phụ nữ - tưởng là lời nói sáo rỗng nhưng giờ khoa học chính thức công nhận rồi đây - Ảnh 5.

Barack Obama và Michelle khi còn trẻ

Cựu tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cũng hoàn toàn thấu hiểu điều này. Ông đã từng chia sẻ như sau: "Nếu bạn hỏi ngày ấy điều gì giúp tôi tỉnh táo, giữ tôi được cân bằng, cho tôi sức mạnh đương đầu với mọi áp lực, thì đó là người phụ nữ này (chỉ vào vợ). Cô ấy không chỉ là một Đệ nhất phu nhân tuyệt vời, mà còn là nền tảng vững chắc, để tôi dựa vào đó bất kỳ lúc nào."

Cha yêu thương mẹ là cách giáo dục tốt nhất cho con cái

Đàn ông muốn có được vợ dịu hiền trước tiên hãy là người chồng biết thương yêu: Đối xử tốt với vợ chính là khoản đầu tư sinh lời nhất đời người - Ảnh 3.

Bố, mẹ và con cái là một tam giác tình cảm. Nếu cha mẹ yêu thương nhau, gia đình hòa thuận thì đứa trẻ sẽ được thừa hưởng một tình yêu thương lành mạnh. Khi lớn lên, đứa trẻ sẽ hình thành khuôn mẫu hạnh phúc này cho gia đình và tình yêu của chính mình trong tương lai. Nhiều bậc cha mẹ lấy con mình làm trung tâm và đặt con lên hàng đầu mà không biết rằng, trong một gia đình, cha mẹ yêu thương nhau chính là sự giáo dục tốt nhất cho con cái. 

Chồng chiều chuộng vợ là điều đáng quý nhất của một gia đình, tình yêu này không chỉ giúp hôn nhân ngày càng ngọt ngào mà còn để con cái học được cách yêu thương và tôn trọng. Những gia đình hạnh phúc đều có một điểm giống nhau, là có người vợ hiền hậu đảm đang. Trong gia đình như vậy cũng không thể thiếu bóng dáng một người chồng yêu thương vợ, che nắng che mưa cho cả gia đình. 

Do vậy, đàn ông đối xử tốt với vợ mình là khôn ngoan nhất bởi sẽ chẳng bao giờ chịu thiệt thòi mà ngược lại chỉ có muôn vàn lợi ích thôi.

Tổng hợp theo cafef.vn, kenh14.vn & phunutoday.vn

-----

*Có thể bạn quan tâm 👉

Đàn ông có được người phụ nữ này còn hơn có một kho báu

"Người đi cùng bạn lâu nhất trong cuộc đời là ai?" và đáp án khiến nhiều người phải xem lại chính mình

Liệt nữ truyện: Người mẹ như thế nào mới có con tài đức?

Truyền kì về người vợ “ma chê quỷ hờn” của Gia Cát Lượng

Chồng là đất vợ là hoa, người phụ nữ chính là phong thủy của gia đình

Nàng công chúa Việt Nam bị chồng lạnh nhạt và cách ứng xử cao minh khiến chồng mến phục

Dấu hiệu cho thấy người phụ nữ có số mệnh tốt, phúc báo sâu dày

Lời Phật dạy quý giá dành cho người phụ nữ

"Độ chín" của 'đàn bà'

Ngày của mẹ - lời nhắc nhở những người con hãy biết quan tâm và yêu thương mẹ nhiều hơn

Những câu chuyện cảm động về tình mẹ

10 mẩu chuyện nhỏ xíu nhưng đủ cho bạn thấy sự hy sinh thầm lặng cùng tình yêu bao la của mẹ

 

 


(*) Xem thêm

Bình luận