Đức năng thắng số

14/01/2023 | 28

Nghiệp tạo ra số phận và chỉ có đức năng mới thắng số mà thôi. Đức chính là đức độ tích lũy được thông qua những hành vi thiện thân khẩu ý đem lại.

Có một câu chuyện kể rằng:

 Một hôm nọ, có ba ông thầy : thầy tướng số, thầy tử vi, thầy phong thuỷ rủ nhau đi du ngoạn. Họ đi qua một ngôi làng, trời đã xẩm tối, họ men theo ánh đèn đến một biệt phủ lớn xin nghỉ nhờ.

Một người đàn ông tầm hơn 40 tuổi ra mở cửa. Khuôn mặt khắc khổ, bộ dáng bần hàn. Ba ông thầy bảo : "Nhờ anh báo với chủ nhà, chúng tôi đi ngang qua đây, xin được tá túc lại một đêm".
Người đàn ông trả lời : "Tôi chính là chủ nhà đây”.

Ba ông thầy vô cùng ngạc nhiên vì bộ dáng người đàn ông này như tôi tớ, làm sao có thể là chủ nhân biệt phủ lớn thế này.

Buổi tối, sau khi ăn cơm xong, ông thầy tướng số bảo:
"Tôi thấy khó hiểu quá, nhìn tướng chủ nhà thấy sao cũng là người mệnh khổ, bần hàn, sao lại có cơ ngơi như này".

Cao nhân: Không tranh, không so đo, thuận theo tự nhiên

Tranh minh hoạ

Ông thầy tử vi nói:
Để tôi hỏi sinh thần chủ nhà rồi tính xem sao. Đến khi hỏi sinh thần ông Thầy Tử Vi lắc đầu:
“Ngày sinh tháng đẻ này rõ ràng là người số mệnh nghèo khổ, vất vả, cô độc. Thật khó hiểu!”

Ông thầy phong thuỷ bảo :
"Vậy có thể do mộ phần tổ tiên tốt đẹp nên được cải vận".

Sáng hôm sau, ba ông thầy ngỏ ý muốn ra xem phần mộ tổ tiên của ông chủ nhà.
Ông chủ nhà rất vui mừng dẫn họ lên núi. Đến khi lên đến nơi, ông thầy phong thuỷ cũng lắc đầu:
“Mộ phần này cũng không gọi là tốt đẹp, nếu không muốn nói phong thuỷ còn hơi xấu ".

Cả ba ông đều lắc đầu khó hiểu. Trên đường xuống núi, đường đi lại rất gần, không xa như lúc đi lên. Đường về đi qua ruộng lúa bạt ngàn của người chủ nhà.

Ba ông Thầy hỏi:
“Sao lúc đi không đi đường này?”

Người chủ nhà cười đáp:
“Chuyện là vầy... Đồng ruộng tôi rộng, lại không có người trông coi.
Người quanh đây ai nghèo khó, thường hay qua mót trộm lúa. Buổi sáng tôi có thoáng thấy bóng hai mẹ con nhà nọ. Nên tôi dẫn các ông đi đường vòng, để tránh người ta bắt gặp, họ sợ không dám lấy nữa ".

Nghe đến đây 3 ông Thầy cùng ồ lên:
“Hoá ra là vậy, ĐỨC NĂNG THẮNG SỐ"

Rượu không hộ hiền, sắc không hộ bệnh, tài không hộ thân và khí không hộ  mệnh - Báo Kiến Thức

Tranh minh hoạ

Thật vậy, khi bạn có tấm lòng thiện lương tự khắc toả ra năng lượng an lành xung quanh, sẽ lấn át hoặc xua tan những năng lượng xấu ác. Nên dân gian cũng thường có câu: "người lương thiện không cần xem phong thuỷ, có lòng tốt ắt ở nơi phúc địa". Người lương thiện thì thường từ suy nghĩ, lời nói và hành động luôn tốt đẹp, muốn mang lợi ích đến cho nhiều người, có thể vì người mà chịu thiệt, chính những thiện nghiệp đó là hạt giống lành để cội phúc tăng trưởng, đơm hoa thơm và kết trái ngọt ngào.

Đức năng thắng số và những câu chuyện nhân quả cần suy ngẫm

Nếu ai sinh ra trên đời này mà cuộc sống bất hạnh thì kim chỉ nam để cải tạo vận mệnh đó là: "không làm các việc ác, chỉ làm các việc lành, giữ tâm ý trong sạch, đó là lời Phật dạy". Còn nếu ai đang may mắn có được cuộc sống như ý mà nếu luôn biết cách gieo các hạnh lành, thì phước báu càng tăng trưởng, cuộc sống sẽ ngày càng an lạc hơn.

Cuộc sống là chuỗi quá trình nhân quả, ở trong quá trình đó, bất kể loài nào cũng không ra khỏi quy luật của nhân quả, quy luật của nghiệp. Nghiệp chính là những hành vi tạo tác thông qua hành vi thân hành động việc làm, khẩu nói năng giao tiếp, ý nghĩ suy vọng tưởng. Qua quá trình sống, từ các hành vi thân khẩu ý mà ta vô tình hay cố ý, biết hay không biết đã tạo nghiệp báo phải chịu kết quả không tốt hay tốt sẽ đến từ tương lai hay kiếp sau, có khi là ảnh hưởng con cháu mình. Đây là quả do nhân tạo tác mà thành. Và nghiệp tạo ra số phận hay định mệnh của một con người (biệt nghiệp), một tập thể người (cộng nghiệp), một cá thể, một loài hay chuỗi nhiều loài. Nghiệp tạo ra vô số nhân duyên tốt đẹp hay xấu tác động đến người chịu nghiệp, và kết quả của nghiệp lại làm nhân cho nhân của nghiệp mới, và cứ thế tạo thành chuỗi TẠO TÁC - NGHIỆP - TẠO TÁC - NGHIỆP...hay NHÂN - QUẢ - NHÂN - QUẢ...và cái vòng luẩn quẩn trong cuộc sống ảo mộng cứ tiếp nối không ngừng. Có khi ta được gặp may mắn làm việc gì cũng thuận lợi là do duyên quả của nhân tạo tác thiện nghiệp trước đó ; có khi làm gì cũng không được may mắn, có lúc sinh ra trong hoàn cảnh không tốt...tất cả cũng do duyên quả của nhân tạo tác ác nghiệp lúc trước mà có...

Đức năng thắng số

Nhưng có người sắp nhận nghiệp dữ quả báo tới mà lúc phút cuối cùng lại thay đổi cục diện, chuyển biến tình hình từ xấu thành tốt là do đức năng của người đó, người đó trong lúc bình thường hay phút gần chuẩn bị nhận nghiệp báo chiêu cảm lúc trước lại có những hành động, hành vi, việc làm tốt nên nhờ đó đức độ hình thành và đức độ can thiệp vào kết quả nghiệp báo làm nghiệp báo giảm nhẹ hay hết nghiệp báo đó. Ngược lại cũng có người gặp may mắn tốt lành, giàu sang sung túc...nhưng qua những ngày tháng năm trong quá khứ tích lũy những hành vi tạo tác những nghiệp bất thiện nên đúng ra người đó đang hưởng quả báo tốt lành do phước đức trước nhưng ở đây đã có sự can thiệp của nghiệp báo không tốt vào nên người đó lại gặp không may mắn nữa, có khi trở thành tay trắng hay tù tội...

Vậy ai đang gặp những việc bất như ý là đang chịu nghiệp xấu thì hãy sống tốt, sống có đức độ để có thể thắng số phận do nghiệp tạo ra và ứng với câu "ĐỨC NĂNG THẮNG SỐ" là vậy. Còn những người đang gặp tốt lành thì cũng đừng vội mừng chủ quan, kiêu mạn tự đại mà tạo tác nghiệp thì nghiệp mới không tốt lại làm cho nghiệp tốt cũ giảm đi hay tổn mất do thiếu đức độ mà ra.

Hãy sống an vui trong chánh niệm hiện tiền, mặc thịnh suy của cuộc đời nghiệp số, sống đức độ hiền lành nhân hậu, lấy con tim đối đãi lẫn nhau thì sớm muộn gì nghiệp báo tốt đẹp cũng sẽ tới với mình. 


Trích : Cổ học tinh hoa 

Nguồn tham khảo: phathocdoisong.com


(*) Xem thêm

Bình luận