Cụ ông 100 tuổi từng mắc ung thư vẫn chạy Marathon và đang giữ 4 kỉ lục thế giới: Chìa khóa chính là điều cực đơn giản ai cũng có thể làm được

05/03/2023 | 203

Ở tuổi 69, cụ Mike bị chuẩn đoán ung thư, chỉ sống không quá 3 tháng nếu không phẫu thuật. 31 năm sau, cụ vẫn chạy bộ khỏe mạnh hàng tuần.

Cụ ông 100 tuổi từng mắc ung thư vẫn chạy Marathon, giữ 4 kỉ lục thế giới: Chìa khóa chính là điều cực đơn giản, ai cũng có thể tự quyết định

Trong 10 năm qua, với những tiến bộ y học, tuổi thọ trung bình của nhân loại đang liên tục tăng lên, hiện tuổi thọ trung bình trên thế giới là 76, cao hơn rất nhiều so với độ tuổi chỉ 47 vào những năm 1950.

Cụ ông Mike Fremont, người Mỹ, năm nay đã 100 tuổi. Cụ vẫn rất minh mẫn, và vẫn chạy 5 dặm đều đặn 3 lần mỗi tuần, duy trì thể lực tuyệt vời và tiếp tục giữ nhiều kỷ lục thế giới khi chạy ở độ tuổi cao như vậy

Vậy bí quyết để không chỉ sống lâu mà còn sống một cuộc sống thực sự đáng sống của cụ là gì? Thế nào là trường thọ? 

Hiểu đơn giản, trường thọ có lẽ là sống khỏe nhất có thể, lâu nhất có thể.

Hầu hết mọi người không biết coi trọng cuộc sống hay sức khỏe, cho đến một lúc nào đó bệnh tật ập đến và họ mới nhận ra sức khỏe thực sự quan trọng như thế nào.

Như vậy, sự trường thọ không chỉ liên quan đến việc sống lâu hơn, mà quan trọng hơn là chất lượng cuộc sống/sức khỏe khi bạn còn thở.

Lão hóa sẽ xảy ra với tất cả chúng ta, nhưng ta hoàn toàn có quyền lựa chọn nó xảy đến như thế nào. Cụ ông Mike Fremont từng chạy 10 dặm cứ 3 lần mỗi tuần, mãi cho đến khi cụ đã 98 tuổi!

Cụ ông 100 tuổi từng mắc ung thư vẫn chạy Marathon, giữ 4 kỉ lục thế giới: Chìa khóa chính là điều cực đơn giản, ai cũng có thể tự quyết định - Ảnh 1.

Chính cụ đã cho chúng ta thấy định nghĩa thực sự về trường thọ.

Giờ đây, với những tiến bộ của khoa học, con người có thêm cơ hội để sống, chống chọi lại với bệnh tật. Bệnh tim, bệnh hô hấp, bệnh Alzheimer, bệnh tiểu đường hoặc các vấn đề suy nhược như viêm khớp đều có thể được cải thiện hoặc thậm chí tránh được.

Không tính đến yếu tố di truyền, thì chính môi trường, thực phẩm, cách duy trì thể lực và lối sống mới đóng vai trò quyết định rất lớn đối với sức khỏe tổng thể và nguy cơ mắc bệnh của bạn.

Vậy cụ ông trăm tuổi này có thể cho chúng ta biết thêm điều gì về kỳ tích trường thọ đáng kinh ngạc của mình?

Bài học từ cụ Mike

Ở tuổi 69, cụ Mike Fremont từng bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư và thời gian sống không quá 3 tháng. Nhưng cụ quyết định không tin vào điều đó. Thay vì đau khổ, lo lắng chờ cái chết xảy ra, cụ quyết định thay đổi chế độ ăn uống, thể dục và sức khỏe tổng thể của mình, và thực hiện chế độ ăn kiêng phòng chống ung thư.

Giờ đây, sau khoảng 31 năm, cụ vẫn đủ khỏe mạnh để chạy bộ và chia sẻ câu chuyện của mình với thế giới: "Tôi đã sống lâu hơn 22 tuổi so với tuổi thọ trung bình ở Mỹ rồi, nhưng tôi cảm thấy như vậy vẫn chưa đủ lâu đâu."

Cụ ông 100 tuổi từng mắc ung thư vẫn chạy Marathon, giữ 4 kỉ lục thế giới: Chìa khóa chính là điều cực đơn giản, ai cũng có thể tự quyết định - Ảnh 2.

1. Những gì bạn ăn quan trọng nhất

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, cụ Mike đã chuyển sang chế độ ăn kiêng rất nghiêm ngặt và hoàn toàn dựa trên thực phẩm toàn phần và thực vật

"Không nghi ngờ gì cả, chính chế độ ăn uống đã quyết định sự trường thọ và sức khỏe tuyệt vời của tôi."

Cụ Mike thực hiện chế độ ăn không thịt, không sản phẩm từ sữa, không độc tố. Cụ ăn chủ yếu là rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, súp. Cụ không dùng thực phẩm chức năng hay thuốc, ngoại trừ một số Vitamin D vào mùa đông. Cụ từng nhấn mạnh rằng trong suốt 20 năm ăn uống theo cách này, cụ chưa hề bị cảm lạnh hay ốm đau dưới bất kỳ hình thức nào.

2. Tuổi tác chỉ là một vấn đề về quan điểm

Nếu chỉ tin rằng cuộc sống sẽ xuống dốc sau một độ tuổi nhất định, thì đó chính xác là những gì bạn sẽ trải qua. Còn cụ Mike tin rằng những năm cuối đời là những năm tuyệt vời nhất trong cuộc đời mình. Cụ thậm chí đã không bắt đầu chạy một cách nghiêm túc mãi cho đến độ tuổi 60!

Vào thời điểm mà hầu hết mọi người bắt đầu chậm lại, thì cụ thực sự chỉ mới bắt đầu.

Hiện cụ Mike đang nắm giữ 4 kỷ lục thế giới: chạy marathon nhanh nhất ở tuổi 88 (6 giờ 5 phút 53 giây) và tuổi 90 (6 giờ 35 phút 47 giây), chạy half marathon nhanh nhất ở tuổi 90 (2 giờ 56 phút 26 giây) và 91 (3 giờ 6 phút 23 giây). Cụ còn là người 96 tuổi chạy một dặm nhanh nhất ở Mỹ. 

Cụ ông 100 tuổi từng mắc ung thư vẫn chạy Marathon, giữ 4 kỉ lục thế giới: Chìa khóa chính là điều cực đơn giản, ai cũng có thể tự quyết định - Ảnh 3.

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu một cái gì đó.

3. Loại bỏ căng thẳng

Tiến sĩ Rangan Chatterjee, bác sĩ đa khoa ở Vương quốc Anh, dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của mình, đã tuyên bố rằng căng thẳng chính là loại đại dịch nguy hiểm của thế kỷ 21 và nó đang hủy hoại chúng ta.

Cụ Mike từng nói: "Nếu có thể giữ cho cuộc sống của mình không bị đau khổ cũng như căng thẳng, thì bạn sẽ gặp may mắn."

Nghỉ hưu ở tuổi 88 giúp cụ có nhiều thời gian hơn và bớt căng thẳng hơn, càng có thêm cơ hội để gắn bó với chạy bộ và đua ca-nô.

Cụ ông 100 tuổi từng mắc ung thư vẫn chạy Marathon, giữ 4 kỉ lục thế giới: Chìa khóa chính là điều cực đơn giản, ai cũng có thể tự quyết định - Ảnh 4.

Hãy thay đổi quan niệm về tuổi tác. Tuổi tác chỉ là một con số. Có rất nhiều người ở độ tuổi trung niên hay cao hơn vẫn trẻ trung, linh hoạt như tuổi đôi mươi. Tất cả là do thái độ mà họ chọn với cuộc sống. 

Hãy chọn hạnh phúc. Hạnh phúc là liều thuốc giải hàng đầu cho căng thẳng. Hãy cố gắng kiểm soát căng thẳng càng nhiều càng tốt và chọn những điều trong cuộc sống mang lại cho bạn nhiều niềm vui nhất.

Thời gian của mỗi chúng ta trên cõi đời này đều là quý giá. Hãy tận dụng tối đa nó.

Hoa Thu - Thể thao văn hoá


(*) Xem thêm

Bình luận