Những bức tranh phong cảnh nổi tiếng của các họa sĩ lừng danh thế giới

05/03/2024 | 195

Trong lĩnh vực hội họa phong cảnh, các họa sĩ cố gắng "đóng băng" những khoảnh khắc thời gian và quá trình sáng tạo cho phép kết hợp giữa thực tế cùng trí tưởng tượng, tạo ra những bức tranh có cảm giác gần như thuộc về thế giới khác.

Những bức tranh phong cảnh, với chất lượng siêu thực, dệt nên những câu chuyện vượt ra ngoài tầm nhìn có thể nhìn thấy được. Chúng có thể không chỉ thể hiện vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên mà còn mang dấu ấn của con người - những công trình nhân tạo, những hình dáng đơn độc hoặc những đôi tình nhân quấn quýt bên nhau... Những kiệt tác phong cảnh được kính trọng nhất kết hợp liền mạch những yếu tố đa dạng này thành các bố cục hài hòa, chứng minh rằng trong một bức tranh duy nhất, cả một thế giới có thể mở ra, phong phú với những câu chuyện đang chờ bạn khám phá, theo chuyên trang về hội họa và nhiếp ảnh Click121.

"Cơn sóng lớn ngoài khơi Kanagawa" của Katsushika Hokusai (1831)

Những bức tranh phong cảnh nổi tiếng của các họa sĩ lừng danh thế giới- Ảnh 1.

Là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của Nhật Bản, được yêu thích ngay cả ở phương Tây. Bức tranh cho thấy những con sóng lớn sắp ập vào một số ngư dân và thuyền của họ như thế nào. Ở hậu cảnh, ngọn núi Phú Sĩ nhô lên và trông giống như một ngôi sao phương bắc.

"Ngắm Thung lũng Yosemite, California" của Albert Bierstadt (1865)

Những bức tranh phong cảnh nổi tiếng của các họa sĩ lừng danh thế giới- Ảnh 2.

Đó là bức tranh mô tả quan trọng đầu tiên của Bierstadt về Yosemite, một chủ đề mà sau này ông đã trở nên nổi tiếng. Bức tranh cho chúng ta thấy một cái nhìn thoáng qua về một trong những điểm đến đẹp nhất nước Mỹ. Dựa trên những bản phác thảo mà ông thực hiện vào năm 1863, Bierstadt đã mô tả thung lũng từ góc nhìn phía trên sông Merced, hướng về phía tây với Sentinel Rock và El Capitan lần lượt bao quanh khung cảnh ở bên phải và bên trái. Từ xa có thể thấy ngọn tháp của Middle Cathedral Rock.

"Đêm đầy sao" của Vincent Willem van Gogh (1889)

Những bức tranh phong cảnh nổi tiếng của các họa sĩ lừng danh thế giới- Ảnh 3.

Bầu trời đêm đầy sao và mặt trăng chiếm phần lớn bức tranh sơn dầu cỡ trung bình trên canvas này. Nó chiếm 3/4 mặt phẳng hình ảnh và được đặc trưng bởi các họa tiết xoáy mạnh dường như lướt qua bề mặt như những làn sóng, cũng có vẻ hỗn loạn, gần như kích động. Bức tranh được bao quanh bởi các vòng tròn đồng tâm có ánh sáng trắng, vàng rạng rỡ và có nhiều quả cầu phát sáng, bao gồm mặt trăng lưỡi liềm ở ngoài cùng bên phải và sao Kim, ngôi sao buổi sớm, ở bên trái của trung tâm.

"Con chim ác là" của Claude Monet (1869)

Những bức tranh phong cảnh nổi tiếng của các họa sĩ lừng danh thế giới- Ảnh 4.

Bức tranh "Chim ác là" mô tả một con chim ác là đen đơn độc đậu trên cánh cổng được làm từ hàng rào cọc keo khi những tia nắng chạm vào tuyết mới rơi, tạo ra những bóng xanh lam. Một trong những cách sử dụng bóng màu sớm nhất của Monet, sau này được liên kết với phong trào Ấn tượng, có thể được nhìn thấy trong bức tranh này.

"Giữa dãy núi Sierra Nevada" của Albert Bierstadt (1868)

Những bức tranh phong cảnh nổi tiếng của các họa sĩ lừng danh thế giới- Ảnh 5.

Bức tranh có những ngọn núi hiểm trở ở bên trái và bầu trời rực rỡ với những tia nắng mặt trời xuyên qua những đám mây ở hậu cảnh. Bên phải bức tranh là một hồ nước yên bình với đàn hươu và chim nước ở rìa núi. Nếu để ý, bạn có thể phát hiện một con cá hồi ở vùng nước bên trái, dưới bóng một tảng đá.

"Đêm đầy sao trên sông Rhone" của Vincent Willem Van Gogh (1888)

Những bức tranh phong cảnh nổi tiếng của các họa sĩ lừng danh thế giới- Ảnh 6.

Van Gogh vẽ "Đêm đầy sao trên sông Rhone", chỉ cách Ngôi nhà Vàng trên Quảng trường Lamartine, nơi ông cư trú một đoạn ngắn. Một số tác phẩm nổi tiếng hơn của ông, đặc biệt là "Đêm đầy sao", bức tranh nổi tiếng nhất của Van Gogh về các ngôi sao đêm, được lấy cảm hứng từ bầu trời đêm và hiệu ứng ánh sáng.

"Hoa loa kèn nước" của Claude Monet (1906)

Những bức tranh phong cảnh nổi tiếng của các họa sĩ lừng danh thế giới- Ảnh 7.

Claude Monet đã hoàn toàn từ bỏ đường chân trời vào thời điểm ông vẽ "Hoa loa kèn nước". Người nghệ sĩ nhìn xuống, chỉ tập trung vào mặt ao với cụm thảm thực vật nổi trong sự phản chiếu của bầu trời và cây cối, trong tác phẩm mơ hồ về mặt không gian này.

"Nữ hoàng Sheba lên đường" của Claude Lorrain (1648)

Những bức tranh phong cảnh nổi tiếng của các họa sĩ lừng danh thế giới- Ảnh 8.

Chiều rộng xấp xỉ hai mét và chiều cao một mét rưỡi của bức tranh đã giúp Claude Lorrain có nhiều không gian để phát triển chủ đề mà ông đã chọn. Ông tránh vẽ quá chi tiết trên canvas và để bầu trời chiếm một nửa không gian.

"Quang cảnh Haarlem với những cánh đồng tẩy trắng" của Jacob Van Ruisdael (1670)

Những bức tranh phong cảnh nổi tiếng của các họa sĩ lừng danh thế giới- Ảnh 9.

Van Ruisdael nắm bắt được bản chất của phong cảnh Hà Lan trong bức tranh này. Chúng ta có thể ngắm nhìn vùng đồng bằng bằng phẳng về phía thành phố Haarlem xa xôi từ một cồn cát cao. Bầu trời rộng lớn phía trên thành phố với những đám mây bay qua. Trong bức tranh của mình, Van Ruisdael mô tả mặt trời khi nó di chuyển từ vùng sáng này sang vùng sáng khác. Từ những cánh đồng trải vải lanh để tẩy trắng cho đến nhà thờ Saint Bavo xa xa, ông đưa tầm mắt chúng ta đi sâu vào bức tranh dọc theo những mảng nắng.

"Những người thợ săn trong tuyết" của Pieter Bruegel the Elder (1565)

Những bức tranh phong cảnh nổi tiếng của các họa sĩ lừng danh thế giới- Ảnh 10.

Một ngày êm đềm, lạnh lẽo với bầu trời u ám là những gì người ta thấy được khi ngắm bức tranh. Cây cối trơ trụi, màu sắc dịu nhẹ với trắng và xám, còn có khói gỗ thoang thoảng. Ngọn lửa bên ngoài được một số người lớn, đứa trẻ và một quán trọ sử dụng để chuẩn bị đồ ăn. Các thung lũng phẳng với những đỉnh núi hiểm trở có thể nhìn thấy ở phía đối diện đã tạo nên cảnh quan của bức tranh.

"Kẻ lang thang trên biển sương mù" của Caspar David Friedrich (1817)

Những bức tranh phong cảnh nổi tiếng của các họa sĩ lừng danh thế giới- Ảnh 11.

Trong tranh, một người đàn ông cao lớn đang đứng trên một mỏm đá quay lưng về phía người xem. Ông đang cầm một chiếc gậy chống bằng tay phải và mặc một chiếc áo khoác ngoài màu xanh đậm. Kẻ lang thang nhìn ra khung cảnh bị bao phủ trong biển sương mù dày đặc, mái tóc bay trong gió.

Đầu xuân của Quách Hi (1072)

Những bức tranh phong cảnh nổi tiếng của các họa sĩ lừng danh thế giới- Ảnh 12.

Bức tranh cho thấy các phương pháp sáng tạo của họa sĩ trong việc tạo ra các quan điểm khác nhau, mà ông gọi là "góc nhìn tổng thể". "Phối cảnh nổi", một kỹ thuật di chuyển mắt cố định của người xem và nhấn mạnh sự khác biệt giữa phong cách thể hiện không gian của Trung Quốc và phương Tây, là tên gọi khác của loại thể hiện hình ảnh này. Khi nói đến hội họa, Quách Hi thường được mệnh danh là "bậc thầy Bắc Tống".

"Quán cà phê vỉa hè ban đêm" của Vincent Willem Van Gogh (1888)

Những bức tranh phong cảnh kinh điển của các họa sĩ bậc thầy thế giới- Ảnh 1.

Được đặt tên là "Cafe Terrace At Night" (Quán cà phê vỉa hè ban đêm), bức họa đã ghi lại một cách hoàn hảo phong trào Hậu Ấn tượng. Chẳng bao lâu sau, Van Gogh bắt đầu đưa "hiệu ứng ban đêm" độc đáo của mình vào nhiều tác phẩm hơn. Được bắt đầu vào năm 1888, "hiệu ứng ban đêm" đã trở thành một sự bổ sung mang tính biểu tượng của Van Gogh.

"Cây cầu Nhật Bản và hồ hoa súng" của Claude Monet (1899)

Những bức tranh phong cảnh kinh điển của các họa sĩ bậc thầy thế giới- Ảnh 2.

Những chiếc lá xanh của cây súng mọc rải rác quanh ao và có thể nhìn thấy trên mặt nước. Nhiều bông hoa súng nở rộ, nhô lên khỏi mặt nước. Mặc dù hoa chủ yếu có màu trắng, Monet cho chúng ta một vài cái nhìn thoáng qua về các màu khác, bao gồm xanh, hồng, đỏ và vàng.

"Lữ khách giữa núi sông" của Phạm Khoan (1000)

Những bức tranh phong cảnh kinh điển của các họa sĩ bậc thầy thế giới- Ảnh 3.

Bức tranh phong cảnh khổng lồ "Lữ khách giữa núi sông" thiết lập một tiêu chuẩn mà các họa sĩ sau này thường xuyên tìm kiếm cảm hứng. Phạm Khoan đã sử dụng các nét vẽ có đường viền góc cạnh để khắc họa những ngọn núi, sườn dốc và những nét cọ giống như giọt mưa để tô vào chúng, nhấn mạnh đặc điểm hùng vĩ và vượt thời gian...

"Hoa diên vĩ"của Vincent Willem Van Gogh (1889)

Những bức tranh phong cảnh kinh điển của các họa sĩ bậc thầy thế giới- Ảnh 4.

Đây là bức tranh đầu tiên mà Van Gogh vẽ trong thời gian ở trại tâm thần. Có rất nhiều màu sắc trong bức tranh này, và tất cả chúng dường như hòa hợp với nhau. Trong khi màu xanh lam và xanh lá cây chiếm ưu thế trong cảnh quan thì những điểm nhấn của màu vàng và trắng đã hoàn thiện kiệt tác.

"Biển băng" của Caspar David Friedrich (1824)

Những bức tranh phong cảnh kinh điển của các họa sĩ bậc thầy thế giới- Ảnh 5.

Là một trong những tác phẩm vĩ đại nhất của Friedrich, nó bị coi là gây nhầm lẫn vì chủ đề độc đáo và bố cục cấp tiến. Theo Friedrich, Bắc Cực trông giống như một biển băng nên bức tranh có tên như vậy. Những tảng băng trôi nhỏ được xếp chồng lên nhau ở tiền cảnh của bức tranh, tạo cho chúng vẻ ngoài giống như những bậc thang. Tuy nhiên, các tảng băng trôi được trộn lẫn với nhau để tạo thành một tháp băng ở phía sau.

"Công viên Wivenhoe" của John Constable (1816)

Những bức tranh phong cảnh kinh điển của các họa sĩ bậc thầy thế giới- Ảnh 6.

Không ai có thể nắm bắt được vẻ đẹp tự nhiên của nước Anh như John Constable. Môi trường gần như trong trẻo như ảnh chụp này toát lên một cảm giác yên tĩnh và hài hòa. Sự tổng hợp giàu trí tưởng tượng của họa sĩ về địa điểm thực tế được thể hiện rõ qua những phần rộng lớn của ánh nắng chói chang và bóng râm mát mẻ, đường lan man của hàng rào và sự cân bằng đáng yêu của cây cối, đồng cỏ và dòng sông.

"Cây ô liu với mặt trời và bầu trời vàng" của Vincent Willem Van Gogh (1889)

Những bức tranh phong cảnh kinh điển của các họa sĩ bậc thầy thế giới- Ảnh 7.

Van Gogh muốn miêu tả những cây ô liu một cách khác biệt. Di sản của Van Gogh được khắc họa trong bức tranh này, và đây là kiệt tác không thể phủ nhận.

"Ẩn thất ở Pontoise" của Camille Pissarro (1867)

Những bức tranh phong cảnh kinh điển của các họa sĩ bậc thầy thế giới- Ảnh 8.

Bức tranh mô tả con đường làng quanh co dưới chân Hermecca, ngôi làng ở Pontoise, Pháp, nơi họa sĩ Camille Pissarro sống từ năm 1866 đến năm 1882. Ông đã chọn khung cảnh nông thôn của thủ phủ tỉnh cho một số cảnh quan quy mô lớn, trở thành những kiệt tác đầu tiên của ông.

"Tu viện trong rừng sồi" của Caspar David Friedrich (1810)

Những bức tranh phong cảnh kinh điển của các họa sĩ bậc thầy thế giới- Ảnh 9.

Một tu viện lịch sử được Friedrich miêu tả ở trung tâm bức tranh. Bằng cách cho thấy cảnh mọi người khiêng quan tài về phía tu viện, Friedrich đang cố gắng gợi lên cảm giác thời gian đang trôi qua. Ý tưởng là bất kể chúng ta làm gì, thiên nhiên sẽ luôn chiến thắng, chiếm lấy các tòa nhà và tồn tại lâu hơn loài người.

"Làn sóng thứ chín" của Ivan Aivazov (1850)

Những bức tranh phong cảnh kinh điển của các họa sĩ bậc thầy thế giới- Ảnh 10.

Cho thấy một vùng biển sau một cơn bão đêm và những con người bám vào các mảnh vỡ của con tàu đắm trong nỗ lực tự cứu mình khỏi cái chết nhất định. Những mảnh vỡ có hình dạng giống cây thánh giá, dường như là một câu chuyện ngụ ngôn của Cơ đốc giáo về sự giải thoát khỏi tội lỗi trên trái đất. Màu sắc ấm áp trong tác phẩm nghệ thuật làm giảm bớt tông màu đáng ngại của biển, khiến con người có nhiều khả năng sống sót hơn. Cả sự tàn phá và vẻ đẹp của thiên nhiên đều được miêu tả trong bức tranh này.

"Những linh hồn đồng điệu" của Asher B. Durand (1849)

Những bức tranh phong cảnh kinh điển của các họa sĩ bậc thầy thế giới- Ảnh 11.

Về cơ bản là một tác phẩm nghệ thuật hoài niệm. Durand, bạn của Cole và Bryant, đã miêu tả những người bạn của anh ấy trong bối cảnh mà cả Cole và Bryant đều đề cập đến trong các tác phẩm nghệ thuật của họ. Bức tranh mô tả ý tưởng kết nối với thiên nhiên bằng cách kết hợp hai địa điểm - thác Kaaterskill và Clove - một cách lý tưởng hóa.

"Quang cảnh Toledo" của El Greco (1600)

Những bức tranh phong cảnh kinh điển của các họa sĩ bậc thầy thế giới- Ảnh 12.

Một trong hai bức tranh phong cảnh còn sót lại của El Greco, cùng với "Quang cảnh và cây trái của Toledo", có tựa đề "Quang cảnh Toledo". Màu đen, trắng và xanh đậm là một trong những màu sắc mạnh mẽ của bức tranh. Nó hoàn toàn là tông màu đất. Sự tương phản màu sắc rõ rệt giữa màu xanh thẳm của bầu trời phía trên và màu xanh rực rỡ của những ngọn đồi bên dưới là điều nổi bật nhất. "Quang cảnh Toledo" truyền tải cho du khách ấn tượng về sự u ám hay ủ rũ của Toledo. Ở khu vực lân cận thành phố, người quan sát có thể thấy bầu trời trở nên u ám lạ thường.

"The Oxbow" của Thomas Cole (1836)

Những bức tranh phong cảnh kinh điển của các họa sĩ bậc thầy thế giới- Ảnh 13.

Khi nhìn vào The Oxbow, người xem có thể thấy Cole đã chia bố cục thành hai phần không bằng nhau bằng cách vẽ một đường chéo từ phía dưới bên phải lên phía trên bên trái. Phía bên trái của bức tranh là khung cảnh ngoạn mục truyền cảm hứng về sự nguy hiểm. Những đám mây bão đen dường như đang trút mưa xuống khu vực giữa gần đó. Khu vực này của bức tranh thể hiện một phong cảnh hoang sơ, không hề bị con người thay đổi, đầy hoang dã.

"Cánh đồng lúa mì với cây bách" của Vincent Willem Van Gogh (1889)

Những bức tranh phong cảnh kinh điển của các họa sĩ bậc thầy thế giới- Ảnh 14.

Những  đồng lúa mì vàng, một cây bách Provençal cao chót vót như một đài tưởng niệm xanh ở bên phải, những cây ô liu xanh nhạt hơn ở khoảng cách giữa, những ngọn đồi và ngọn núi hiện rõ ở hậu cảnh, và những đám mây trắng quay cuồng trên bầu trời trong xanh, tất cả đều được miêu tả trong bức tranh. Van Gogh coi đây là một trong những bức tranh phong cảnh mùa hè "vĩ đại nhất" của mình…

Mùa Thu vàng (Slobodka)

(Nguồn : Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật)

Trong những tác phẩm nổi tiếng của Levitan thì bức tranh đẹp nhất là Mùa thu vàng. Có thể nói trong sự nghiệp sáng tác tranh phong cảnh, bức tranh Mùa thu vàng là biểu tượng, danh tiếng và đỉnh cao nghệ thuật tạo hình của Levitan. Bởi vì, ở họa phẩm đó của Levitan, người ta thấy rất rõ lối vẽ tân cổ điển kết hợp nhuần nhuyễn với trường phái ấn tượng, nên người xem dễ cảm thụ cả chiều sâu và chiều rộng, cả chất nhạc, chất thơ vừa có tính dân tộc và có tính hiện đại nghệ thuật sơn dầu Nga. Tuy là tranh phong cảnh nhưng người xem vẫn thấy động tĩnh bóng dáng đâu đó của con người trong tranh.

Toàn bộ tác phẩm được bố cục khá chặt chẽ, hài hòa giữa màu sắc và hình họa, khó tìm thấy chỗ khiếm khuyết. Những đường lượn của con sông chuyển tiếp với thảm cỏ thoai thoải dưới hàng cây được tiếp xúc với những đường phá của thân cây rừng kết hợp với gam màu vừa ấm vừa mát dễ chịu của mùa thu, gợi cho người xem tranh có cảm giác bâng khuâng vô định.

Trong tranh, tác giả miêu tả bầu trời xanh trong có những tầng mây lơ lửng bay theo làn gió nhẹ mùa thu, những hàng cây ngả màu vàng báo hiệu cho một mùa thu đến, dưới thảm cỏ những ánh nắng yếu ớt trải dài trên vàm cỏ. Họa sĩ đã miêu tả cảm xúc bởi sắc độ đậm nhạt, hòa sắc tự nhiên giữa mây trời và cỏ xanh làm cho tranh có sự huyền ảo lung linh.

Mùa thu vàng không có nhân vật nhưng người xem vẫn cảm thấy có tiếng ai đó như những thiếu nữ thấp thoáng nhẹ nhàng từ rừng cây bước ra mà con sông trong mát hiền hòa là hình tượng gợi cảm giữa người và sự vật xung quanh. Xem tranh Mùa thu vàng tuy màu rất trong sáng nhưng vẫn thấy có nét buồn man mác ẩn khuất trong tranh.

Linh hồn của Mùa thu vàng được tác giả phân chia thành ba phần: cỏ cây, sông nước và mây trời. Ba yếu tố này xem ra như là vô tri, vô giác, nhưng cách thể hiện dòng sông của tác giả ở nhiều sắc độ kết hợp với đường lượn mềm dẻo, người xem thấy tĩnh, động của sông như một thiếu nữ là rất có cơ sở, vì tất cả những hình ảnh của không gian, dòng sông ôm ấp vào lòng, tính triết lý tài tình ấy của Levitan bao hàm nội dung như một khái niệm thiên, nhân, địa vậy.

Trong tranh phong cảnh thì sự thành công là ở chỗ họa sĩ thổi hồn vào tranh những cảm xúc, những tâm trạng của tác giả đã có một tình yêu như thế và được Levitan hóa thân vào cảnh vật trong tranh làm cho tranh càng sinh động. Sự giao cảm giữa họa sĩ Levitan với việc miêu tả tranh Mùa thu vàng là một thể thống nhất giữa tâm hồn của danh họa với cảm xúc mùa thu vàng như một triết lý nhân quả về cuộc đời ông. Bức tranh Mùa thu vàng, người xem tranh càng ngắm nhìn càng thấy cứ như có gì đó, có mình trong tranh, có cái buồn của sự yên tĩnh, có cái xao xuyến rung động lòng người, có một cảm giác vui buồn man mác đến lạ thường.

Mùa thu vàng là đỉnh cao trong sự nghiệp sáng tác hội họa của Levitan và cũng là họa phẩm hiếm có trong làng vẽ tranh phong cảnh thế giới. Họa phẩm của danh họa chứng tỏ ông đã khai thác một cách rất khoa học, kỹ càng đến từng chi tiết về thiên nhiên và mang tính nghệ thuật dân tộc Nga với cách tìm tòi khám phá sắc thái riêng kết hợp nhuần nhuyễn giữa hai trường phái tân cổ điển và trường phái ấn tượng vì thế mà các mảng màu của ông không có sự nuột nà, chải chuốt.

Với một phong cách lao động sáng tạo nghệ thuật đáng khâm phục, ông đã được nhiều họa sĩ và công chúng thế giới biết đến như một trong những biểu tượng tiêu biểu cho nền hội họa phong cảnh thế giới. Ông đã tham gia nhiều cuộc triển lãm quốc tế và đã qua nhiều nước như Pháp, Đức, Phần Lan… để thực hiện các chương trình mỹ thuật của mình.

Vi Nguyễn (thanhnien.vn)

 


(*) Xem thêm

Bình luận