Vẻ đẹp siêu thực ở cây cầu nước nơi tàu thuyền và ô tô "giao nhau" đầy ảo diệu

26/07/2022 | 45

Trong suy nghĩ thông thường của mọi người, cầu là để xe cộ di chuyển, nhưng ở Hà Lan lại có một cây cầu nước chuyên dụng cho tàu thuyền di chuyển. Điều kỳ diệu hơn đó là bên dưới chiếc cầu này lại có đường xe chạy, tạo nên cảnh tượng “xe ở dưới nước, thuyền đi trên cầu” hết sức kỳ thú, hoàn toàn đảo ngược những gì mà chúng ta tưởng tượng.

Cầu dẫn nước Veluwemeer: Một giải pháp kiến trúc - giao thông độc đáo - Hội  Kiến Trúc Sư Việt Nam

Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là một sản phẩm được tạo nên bởi đồ họa, nhưng nó hoàn toàn là một cây cầu có thật.

Trên cung đường di chuyển qua đường cao tốc N302 gần thành phố Harderwijk, Hà Lan, các phương tiện giao thông sẽ đi qua một cây cầu màu cam, thoạt trông như những cây cầu dành cho ô tô hoặc tàu hỏa bình thường.

Du lịch Hà Lan chiêm ngưỡng cây cầu nước Veluwemeer độc - lạ nhất thế giới

Nhưng đây không phải là một cây cầu bình thường. Thay vì có một con đường trải nhựa hoặc đường ray xe lửa, lối đi này lại là một con kênh sâu hơn 3 mét cho phép tàu thuyền băng qua đường cao tốc một cách an toàn và dễ dàng.

Mục sở thị cây cầu nước Veluwemeer nổi tiếng vùng Harderwijk, Hà Lan

Mặc dù cầu treo, phà và đường hầm dưới nước cũng là những lựa chọn phổ biến để kết nối hai bờ đất liền, nhưng nhóm kỹ sư đã lựa chọn thiết kế cầu nước Veluwenmeer theo cách hết sức đặc biệt này là vì giao thông trên đường N302 rất tấp nập, mỗi ngày có đến hàng chục nghìn chiếc xe di chuyển. Nếu dùng cầu treo hoặc phà thì sẽ làm giảm lưu lượng xe, dẫn đến kẹt xe trên đất liền, còn nếu xây dựng đường hầm dưới nước dài đến 610 mét thì lại quá mức tốn kém.

Khám phá cây cầu nước Veluwemmer "phá vỡ mọi định luật" ở Hà Lan

Vì vậy nên cuối cùng nhóm kỹ sư đã xây dựng cầu nước Veluwenmeer với chi phí 61 triệu đô la – đây là giải pháp vừa tốt nhất để tiết kiệm chi phí, vừa giúp cho xe cộ và tàu thuyền không gặp trở ngại khi di chuyển.

Vẻ đẹp siêu thực ở cây cầu nước nơi tàu thuyền và ô tô 'giao nhau' đầy ảo diệu - 1

Veluwemeer Aqueduct là một cây cầu nước nông, với độ sâu 3 mét, cho phép tàu thuyền nhỏ và các phương tiện đường thủy khác đi qua một cách dễ dàng.

Nếu nhìn từ trên cao, chúng ta sẽ nhìn thấy được cấu trúc của chiếc cầu này khá là kỳ lạ. Đường cao tốc N302 như thể bị nước hồ chia làm đôi, những chiếc xe như biến mất khi đi vào bên trong đường hầm bên dưới cầu, nhưng một lúc sau lại xuất hiện ở đầu bên kia.

Tất tần tật về du học Hà Lan ngành kỹ thuật công nghệ 2022!

Cây cầu được mô tả là con đường tuyệt vời nhất trên thế giới. Và dựa trên những hình ảnh chụp từ trên cao, chẳng ai có thể phản đối được lời ca tụng này dành cho Veluwemeer Aqueduct.

Vẻ đẹp siêu thực ở cây cầu nước nơi tàu thuyền và ô tô 'giao nhau' đầy ảo diệu - 2

Hình ảnh nhìn từ trên cao đầy ấn tượng của cây cầu.

Cây cầu nước mang tên Veluwemeer Aqueduct được khánh thành vào năm 2002 gần thị trấn Harderwijk. Đây là một công trình kiến ​​trúc giao thông được thiết kế đẹp mắt, khi nhìn từ trên cao xuống trông giống như một ảo ảnh quang học. Thiết kế độc đáo này giúp lưu lượng giao thông đường bộ được thông suốt, đồng thời cho phép thuyền và tàu nhỏ đi qua cùng lúc ở phía trên.

Vẻ đẹp siêu thực ở cây cầu nước nơi tàu thuyền và ô tô 'giao nhau' đầy ảo diệu - 3

Những chiếc tàu thuyền lướt trên mặt nước với phía dưới là dòng xe cộ di chuyển đều đặn.

Sở hữu chiều dài 25 mét, rộng 19 mét, cây cầu được thiết kế tuyệt vời để ngăn nước tràn ra đường, Aqueduct Veluwemeer sử dụng 22.000 mét khối bê tông để nâng đỡ trọng lượng của nước phía trên những chiếc xe. Hệ thống dẫn nước cũng sử dụng cọc thép tấm để ngăn bùn cát chảy ra đường cao tốc.

Vẻ đẹp siêu thực ở cây cầu nước nơi tàu thuyền và ô tô 'giao nhau' đầy ảo diệu - 4

Bên dưới cầu nơi làn đường dành cho các phương tiện đường bộ.

Khám phá cây cầu nước Veluwemmer "phá vỡ mọi định luật" ở Hà Lan

Một góc nhìn ấn tượng khác của cây cầu

Ngoài việc cho phép tàu thuyền đi qua, thiết kế còn có lối đi dành cho người đi bộ ở cả hai bên. Bản thân con đường cũng bao gồm các làn đường dành cho xe đạp.

Mục sở thị cây cầu nước Veluwemeer nổi tiếng vùng Harderwijk, Hà Lan

Con đường đi qua dưới cây cầu giúp kết nối phần đất liền của Hà Lan với hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới.

Du khách tham quan cầu Veluwemeer Aqueduct có thể lái xe trên đường N302 từ Harderwijk đến Harderhaven, hoặc ngược lại, hoặc cũng có thể ngắm nhìn cầu bằng cách đi bộ dọc theo đường cao tốc từ Harderwijk đến một đài quan sát đặc biệt.Vẻ đẹp siêu thực ở cây cầu nước nơi tàu thuyền và ô tô 'giao nhau' đầy ảo diệu - 6

Mặc dù công trình này không lập được bất kỳ kỷ lục nào, nhưng nó vẫn được cả thế giới trầm trồ thán phục về khả năng sáng tạo vô tận của con người và coi là "công trình thách thức mọi định luật vật lý" 

Theo tre.vtc.vn & canhco.net

 


(*) Xem thêm

Bình luận