Dự án ICT Complex Building đạt giải thưởng kiến trúc thế giới - Kỳ vọng trở thành biểu tượng cửa ngõ Thủ đô Hà Nội

12/05/2023 | 272

Dự án ICT Complex Building do Kiến trúc sư Nguyễn Trung Kiên – Tổng Giám đốc, đồng sáng lập Công ty Kiến trúc GK Archi (Việt Nam) thiết kế đoạt giải thưởng Kiến trúc thế giới (World Architecture Awards) lần thứ 43 vừa qua. Dự án này được kỳ vọng sẽ phát triển thành một biểu tượng mới của cửa ngõ Thủ đô Hà Nội.

Dự án ICT Complex Building do Kiến trúc sư Nguyễn Trung Kiên – Tổng Giám đốc, đồng sáng lập GK Archi (Việt Nam) thiết kế (Ảnh: worldarchitecture.org)

Theo thiết kế, Dự án ICT Complex dự kiến tọa lạc tại quận Tây Hồ, quận trung tâm của Hà Nội, là một khu phức hợp với các chức năng khác nhau bao gồm căn hộ, văn phòng, khách sạn, bán lẻ và trung tâm hội nghị. Dự án có tổng diện tích khoảng 72.000m2 và cao 125m, gồm 27 tầng nổi và 03 tầng hầm. Đây là một khu phức hợp mang tính biểu tượng và mang tính bước ngoặt cho Thành phố Hà Nội. Với ý tưởng về sự mềm mại và đường cong đặc trưng cho chiếc áo lụa Hà Đông, kiến trúc sư đã cố gắng tạo ra một tòa nhà mang tính biểu tượng đặc biệt cho cả Thành phố Hà Nội.

Tòa tháp bên trái có chức năng văn phòng và căn hộ, được thiết kế đan xen giữa những khu vườn trên cao với những dải trắng uốn lượn. Tòa tháp bên phải có chức năng là văn phòng và khách sạn, có bể bơi trên tầng 23 làm khu vực bể bơi chung cho khối khách sạn. Khối nhà cao tầng bên phải cũng được thiết kế dải lụa kéo dài từ mái đến khối đế, gần như đối xứng với khối tháp bên trái. Hai dải lụa được đan trên các tầng khối đế từ tầng 1 đến tầng 6 với vật liệu kính Low-E (dòng kính tiết kiệm năng lượng).

Toàn bộ công trình là sự kết hợp của cây xanh, sự mềm mại của dải lụa, kết hợp tính chất hiện đại của các vật liệu mới. Mặt đứng phía sau của dự án được thiết kế mở và thoáng tận dụng tối đa góc nhìn sông Hồng và Hồ Tây, một trong những góc đẹp nhất của Thủ đô Hà Nội.

Đây là một khu phức hợp mang tính biểu tượng và điểm nhấn cửa ngõ của Thành phố Hà Nội. Với thiết kế kết hợp sự linh hoạt và mềm mại của chiếc áo lụa Hà Đông, KTS Nguyễn Trung Kiên (chủ nhiệm dự án) đã tạo ra một công trình biểu tượng mang tính linh hoạt, chuyển động, hiện đại nhưng vẫn đảm bảo sự hợp lý của các yếu tố phức tạp trong dự án.

Dự án thiết kế của GK Archi được đánh giá cao về ý tưởng thiết kế, sự mềm mại, linh hoạt của những đường cong nhưng vẫn đảm bảo tính khoa học, thích ứng của một công trình phức hợp quy mô lớn.

Dự án ICT Complex Building: Kỳ vọng trở thành biểu tượng cửa ngõ Thủ đô Hà Nội

Phối cảnh ban đêm - Dự án ICT Complex Building (Ảnh: worldarchitecture.org)

KTS Nguyễn Trung Kiên (Chủ nhiệm dự án) – Tổng Giám đốc, đồng sáng lập GK Archi (Việt Nam) cho biết: Sự thành công ban đầu của dự án là một thành quả xứng đáng cho sự nỗ lực kiên trì của các kiến trúc sư của GK Archi trong thời gian qua. Giải thưởng này có ý nghĩa rất lớn, giúp động viên đội ngũ kiến trúc sư của GK Archi và chủ đầu tư có nhiều quyết tâm để thực hiện dự án trong năm 2023 này. Với dự án thiết kế này, GK Archi mong muốn sẽ đem lại một công trình xứng tầm cho bộ mặt kiến trúc của Thủ đô Hà Nội trong thời đại mới.

GK Archi là công ty chuyên tư vấn thiết kế kiến trúc các dự án cao tầng và nghỉ dưỡng cao cấp tại Đông Nam Á. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, GK Archi là một thương hiệu vững mạnh, uy tín và nhận được sự tín nhiệm của nhiều nhà đầu tư và đối tác trong khu vực. Điều này được thể hiện qua các dự án mà GK Archi đã và đang thực hiện tại Việt Nam, Myanmar, Bangladesh, Campuchia, Pháp, Singapore… và rất nhiều các dự án xây dựng đạt các giải thưởng kiến trúc quốc tế uy tín trong nhiều năm qua.

Cùng với đó, GK Archi đã thực hiện nhiều dự án ở các lĩnh vực khác nhau như: Nhà ở cao tầng, thấp tầng, công trình văn hóa, cảnh quan, thương mại, khách sạn, nội thất, khu phức hợp và quy hoạch đô thị... tại nhiều thị trường khác nhau trên thế giới đem lại cho GK Archi những kinh nghiệm phong phú trong công việc tư vấn, thiết kế và triển khai dự án.

Trong 4 năm liên tục từ năm 2017, Công ty GK Archi – Việt Nam luôn nằm trong Top các công ty kiến trúc Việt Nam hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương do BCI Asia bình chọn.

Năm 2020, công trình Nhà văn hóa sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh tại Việt Nam do tác giả thiết kế chính là KTS Nguyễn Trung Kiên - Tổng Giám đốc, đồng sáng lập GK Archi (Việt Nam) là đại diện duy nhất của Việt Nam được vinh danh tại giải thưởng kiến trúc thế giới (World Architecture Award) lần thứ 35 ở hạng mục Dự án đã thực hiện.

Công trình Nhà văn hóa sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh được thiết kế nhằm tạo nên biểu tượng cho sự sáng tạo đầy năng lượng của thế hệ trẻ tương lai thông qua hình thức kiến trúc sử dụng những đường nét truyền thống đặt trong bối cảnh khu đô thị hiện đại. Công trình này đã tận dụng được nguồn năng lượng sạch, giảm phụ thuộc vào nguồn năng lượng truyền thống, giảm thiểu tác động của con người đến môi trường, giảm biến đổi khí hậu.

Các dự án tiêu biểu của GK Archi đem đến những giải pháp thẩm mỹ, sáng tạo cho từng không gian, công năng sử dụng cũng như tính kinh tế của từng dự án.

Nhật Minh

Nguồn: baoxaydung.com.vn


(*) Xem thêm

Bình luận