Thủ khoa khối A toàn quốc là nam sinh "trường làng" ở ngoại thành Hà Nội

24/07/2022 | 64

Với 3 điểm 10 tuyệt đối môn toán, lý, hóa, nam sinh lớp 12A6 của Trường THPT Quốc Oai (Hà Nội) trở thành thủ khoa xét theo tổ hợp A00 toàn quốc. Điều đặc biệt là cậu không dùng điện thoại như bao bạn bè khác.

Thí sinh học trường làng đạt điểm tuyệt đối 3 môn khối A là ai?

Thủ khoa Nguyễn Ngọc Lễ (bên trái) trong ngày nhận giấy khen vì có thành tích học tập xuất sắc trong năm học 2021 - 2022.

Năm 2022, cả nước có hơn một triệu thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trong đó, 5.560 em đạt điểm 10. Môn Toán có 150 điểm 10, môn Hóa có 154 điểm 10 và môn Lý có 154 điểm. Thế nhưng, cả nước chỉ có duy nhất một thí sinh đạt điểm tuyệt đối ở 3 môn này.

Theo kết quả được Bộ Giáo dục và đào tạo công bố, nam sinh của Trường THPT Quốc Oai (Hà Nội) là thủ khoa duy nhất của cả nước xét theo tổ hợp A00 (toán, lý, hóa) đạt được tổng điểm 30.

Bên cạnh điểm tuyệt đối 3 môn toán, lý, hóa, điểm các môn thi khác của nam sinh này cũng khá tốt. Cụ thể, điểm trung bình của bài thi khoa học tự nhiên của em đạt 8,92 điểm; điểm thi môn tiếng Anh đạt 8 điểm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, thầy giáo Nguyễn Minh Châu, hiệu trưởng Trường THPT Quốc Oai, cho biết thí sinh đạt điểm tuyệt đối 3 môn tổ hợp A00 là em Nguyễn Ngọc Lễ, học sinh lớp 12A6 của trường.

nam sinh khong dung dien thoai tro thanh thu khoa dat 30 diem tuyet doi hinh anh 1

Nguyễn Ngọc Lễ miệt mài học tập bên máy tính - Ảnh: Thành Chung

Theo thầy Châu, biết tin em Lễ đạt điểm số rất cao ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và trở thành thủ khoa toàn quốc, các thầy cô ở trường rất vui nhưng không quá bất ngờ bởi Lễ là học sinh có học lực rất giỏi, thái độ học tập chăm chỉ. "Ngay sau khi thi xong, qua chia sẻ các thầy cô đã biết em sẽ đạt điểm số rất cao trong kỳ thi năm nay. Tuy nhiên, chúng tôi bất ngờ là năm nay cả nước chỉ có 1 thí sinh đạt điểm tuyệt đối 3 môn toán, lý, hóa như vậy", thầy Châu nói.

Nói về thành tích này, thầy Châu cho hay đó là hội tụ 3 yếu tố. Lễ nắm bắt kiến thức rất tốt, ý thức học cao; sự quan tâm từ phía gia đình và vai trò của tập thể lớp và thầy cô giảng dạy. Lớp 12A6 là một lớp có chất lượng học sinh giỏi của nhà trường. Trong các kỳ thi học sinh giỏi thành phố, lớp 12A6 có số lượng học sinh đoạt giải chiếm 3/4 số lượng giải của nhà trường. Trong kỳ thi THPT năm nay, rất nhiều em trong lớp đạt điểm cao.

Thầy Châu cho biết thêm trong quá trình học, em Lễ có tình yêu đặc biệt, hứng thú với các môn Toán". Trước đó, trong các kỳ thi Lễ luôn đạt điểm cao. Lễ đạt giải nhất học sinh giỏi môn toán cấp thành phố với 19,5/20 điểm và điểm thi thử cũng đạt 30/30. Ngoài ra, em còn là học sinh tiêu biểu thủ đô năm 2022.

thu khoa khong dung dien thoai anh 1

Nguyễn Ngọc Lễ là học sinh lớp 12A6, trường THPT Quốc Oai. Ảnh: T.C.

Theo thầy Châu, thầy rất ấn tượng với cậu học trò nhỏ có học lực rất giỏi, nhưng rất hòa đồng, vui vẻ, khiêm tốn, không hề sống khép kín. Lễ không sử dụng điện thoại rất có thể xuất phát bởi lý do em muốn dành nhiều thời gian cho việc học, không muốn chia sẻ nhiều trên mạng xã hội. Đây là lựa chọn cá nhân, cũng là điểm mạnh của Lễ. “Cho đến thời điểm tháng 5, khi kết thúc năm học, Lễ vẫn không sử dụng điện thoại. Đến giờ, nhà trường vẫn chưa liên hệ được để chúc mừng em và gia đình”.

Lãnh đạo nhà trường cũng thông tin thêm năm 2021, Trường THPT Quốc Oai đã có những học sinh lọt vào top 10 thí sinh có tổng điểm khối A và khối D cao nhất toàn quốc.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, thủ khoa Nguyễn Ngọc Lễ cho biết đã thức đến hơn 2h sáng để xem điểm thi tốt nghiệp THPT và cảm thấy rất vui, hạnh phúc và nói là "dù điểm cao trong kỳ thi thử trước đó nhưng chỉ là thử thôi còn khi biết điểm đạt tuyệt đối 3 môn em vẫn rất bất ngờ".  Lễ cho rằng để đạt được thành tích cao như vậy là nhờ bố mẹ, thầy cô đã luôn ở bên động viên, giúp đỡ. 

Ngọc Lễ cũng chia sẻ thêm về bí quyết học tập: "Mỗi ngày em có thời gian biểu khác nhau, có hôm học nhiều, hôm học ít chứ không có thời gian học cố định. Sở trường của em thích nhất môn Toán. Em chưa bao giờ đặt ra mục tiêu cụ thể phải giành điểm số thế này thế khác mà chỉ hướng là làm hết sức mình và luôn để tư tưởng, tinh thần thoải mái".

Thủ khoa 3 điểm 10 duy nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT: Là học trò khiêm tốn, không dùng điện thoại - Ảnh 1.

Tập thể lớp 12A6, Trường THPT Quốc Oai. Ảnh: FBNV

Một người bạn thân của em nhận định Lễ là người có tính cách vui vẻ, hòa đồng. Bố của Lễ là giáo viên tiểu học, rất quan tâm và sát sao việc học của Lễ. Từ nhỏ, Lễ đã chăm chỉ và học rất giỏi. Tuy nhiên, nam sinh lại rất khiêm tốn, khá rụt rè. Người bạn này cũng rất vui nhưng cũng không quá bất ngờ với kết quả mà Lễ đạt được.

Ông Nguyễn Văn Tôn (bố Lễ) nói gia đình rất vui và hạnh phúc khi biết con đạt điểm tuyệt đối. Ông tâm sự rằng quá trình con học đây, ở một vùng quê với điều kiện học tập chưa phải tốt nhất, để con có được thành tích này rõ ràng là nhờ sự giúp đỡ của các thầy cô từ khi học tiểu học, THCS Kiều Phú, đặc biệt là khi học trường THPT Quốc Oai nhận được sự chỉ bảo tận tình của các thầy cô, trong đó có cô Thảo là giáo viên chủ nhiệm đồng thời là giáo viên Toán đã tạo nền tảng kiến thức vững chắc cho con.

Nói về lý do không dùng điện thoại trong quá trình học, ông Tôn cho biết, thực ra đến lớp 11 -12 trong thời gian dịch bệnh đúng ra cũng phải có điện thoại để Lễ liên lạc với trường và thầy cô. Nhưng thi hết học kỳ 2 thì Lễ mới dùng điện thoại, Lễ dùng máy tính là thường xuyên để lên Facebook chia sẻ, học hỏi các bài viết của thầy cô, các bạn nên việc cập nhật thông tin vẫn rất ổn.

Thủ khoa toàn quốc duy nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 với 3 điểm 10  gây bất ngờ

Cô Phương Thảo và 3 học sinh đội tuyển Toán của trường. Ảnh: FBNV

Cô Phương Thảo là giáo viên chủ nhiệm lớp 12A6, trực tiếp giảng dạy môn Toán, có chất lượng cao, nhiều thành tích nổi bật, nhận xét: "Lễ là học sinh cực kỳ thông minh, tính nết khiêm tốn, ham học hỏi, khả năng tự học tốt. Lễ sống vui vẻ, hòa đồng với các bạn, là một học sinh tuyệt vời của trường. Tôi dạy 3 năm nên có nhiều kỷ niệm với học trò. Tôi rất ưng mỗi khi Lễ giải bài. Em sáng tạo chứ không đi theo lối mòn". 

Cô Thảo tiết lộ, Lễ đã được tuyển thẳng vào trường Đại học Bách khoa Hà Nội, còn việc học trường nào thì Lễ đang cân nhắc lựa chọn. 

Trao đổi với PV báo Dân Việt, mẹ của Nguyễn Ngọc Lễ tiết lộ: "Lễ là một người con ngoan, chịu khó học từ nhỏ. Thậm chí con không dùng điện thoại riêng mà thỉnh thoảng mượn của bố mẹ dùng".

Mẹ của Nguyễn Ngọc Lễ cũng tiết lộ, ngay sau khi biết điểm thi với 3 điểm 10, suốt cả đêm em được thầy cô, bạn bè gửi lời chúc mừng.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, trong 5 tổ hợp khối thi truyền thống (A, B, C, D, A1), có đến 3 thủ khoa đến từ Hà Nội. Ngoài Nguyễn Ngọc Lễ, Hà Nội có 2 thủ khoa khối A1 và khối B, tuy nhiên không có điểm tuyệt đối cả 3 môn như Nguyễn Ngọc Lễ.

Tổng hợp theo VOV, Zing, Tuổi trẻ Online, Dân Việt & một số nguồn tin khác

---

*Có thể bạn quan tâm 👉

Sư thầy 'luyện' Ngữ văn miễn phí

Thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 chưa từng đi học thêm

Lớp học huyện miền núi có 40/44 học sinh đạt trên 9 điểm môn văn

Giảng viên ở Đức nhận xét về đề thi toán tốt nghiệp THPT ở Việt Nam vừa qua

Cô lao công một mình tần tảo, nuôi con trở thành thủ khoa ĐH Bách khoa Hà Nội

Nữ sinh trường Amsterdam nhận học bổng 7.8 tỷ tại Mỹ: viết bài luận về MẸ khiến ai cũng nghẹn ngào

Sĩ tử may mắn nhất lịch sử khoa cử Việt Nam: bỏ giấy trắng mà vẫn đỗ tiến sĩ và được lưu danh trên bảng vàng

 


(*) Xem thêm

Bình luận