Biệt thự có 70% diện tích là sân vườn

15/11/2023 | 151

Lựa chọn bớt diện tích ở để có nhiều không gian cho hồ bơi, sân vườn, giúp gia chủ cân bằng được nhu cầu sinh hoạt, thư giãn.


Căn biệt thự 3 tầng có diện tích xây dựng 132,8 m2, nằm trên thửa đất rộng 472 m2 tại TP Cần Thơ, là nơi sinh sống của một gia đình 3 thế hệ. Gia chủ mong muốn sở hữu một không gian cân bằng giữa nhu cầu sinh hoạt và thư giãn, để các thành viên trong nhà đều có nơi nghỉ ngơi riêng tư nhưng vẫn giữ được tính kết nối.

Nhóm thiết kế đã chọn giải pháp chỉ xây dựng 30% diện tích đất, còn lại ưu tiên cho các tiện ích hồ bơi, sân vườn. Biệt thự có kiến trúc hình khối hiện đại, mái hiên xòe rộng giúp tránh ánh nắng hướng Tây ảnh hưởng trực tiếp vào không gian bên trong.

Phía trước căn biệt thự là rạch Cái Nai nối với sông Cần Thơ. Chính vì vậy, kiến trúc sư sử dụng hệ cửa kính lớn bao bọc ở 3 hướng, nhằm khai thác tầm nhìn rộng mở ra ngã ba sông, đồng thời lấy gió vào từng không gian.

Khoảng sân trước rộng rãi làm nơi đỗ xe và trồng cây cảnh.

Mặt cắt công trình.

Tầng một là không gian sinh hoạt chung gồm phòng khách, ăn và bếp liên thông, không sử dụng vách ngăn để tạo cảm giác thoáng đãng, tối ưu khả năng thông gió chéo. Nội thất thiết kế theo phong cách hiện đại, đầy đủ tiện nghi, đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho cả 3 thế hệ trong gia đình.

Dựa theo thói quen sinh hoạt của gia chủ, phòng bếp - ăn được ưu tiên bố trí khoảng không rộng rãi. Kết hợp với 2 bàn ăn lớn, quầy bar giúp gia chủ dễ dàng đón tiếp đông người cùng lúc khi có tiệc hay gặp gỡ họ hàng, bạn bè dịp cuối tuần.

Trục liên thông giữa các tầng đều tràn ngập ánh sáng nhờ sử dụng gạch kính, tạo nên điểm nhấn cho tường và khu vực cầu thang.

Phòng ngủ ông bà được bố trí ở tầng một để thuận tiện cho việc chăm sóc và di chuyển ra không gian bếp - ăn. Các phòng chức năng đều có cửa hướng ra khu vực hồ bơi và vườn cây.'

Mặt bằng tầng một.
Tầng 2 gồm phòng ngủ chính cho bố mẹ, 2 phòng ngủ cho con và phòng làm việc tại nhà, kết nối với hành lang chung. Các không gian đều có ban công lớn và xây lùi vào phía bên trong, kết hợp mái hiên xòe rộng tạo khoảng đệm giúp giảm bức xạ ánh mặt trời và hơi nóng bên ngoài. 

Để không làm giảm tầm nhìn ra cảnh quan bên ngoài, toàn bộ lan can ban công được làm bằng kính. 

Phòng vệ sinh có thiết kế bồn tắm nằm để phục vụ nhu cầu thư giãn.

Phòng ngủ của 2 con được thiết kế theo tone màu yêu thích và nhu cầu học tập, vui chơi riêng.

Phòng làm việc có 2 mặt thoáng, với tầm nhìn trực diện khu dân cư.

Tầng thượng gồm một phòng ngủ cho khách, phòng thờ, khu giặt phơi và khoảng sân rộng để trồng cây.

Mặt bằng tầng thượng.

Công trình được thiết kế và thi công hoàn thiện trong 8 tháng, tổng chi phí không được tiết lộ.


Nguồn: vnexpress.net 
Thu Hương 

Thiết kế kiến trúc và nội thất: DSGN – Thiên Ân
Ảnh: Lonton Studio

 


(*) Xem thêm

Bình luận