Nguồn gốc ý nghĩa ngày gia đình Việt Nam

28/06/2022 | 50

Ngày 28/6 được chọn là 'Ngày gia đình Việt Nam' nhằm tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình, gìn giữ và phát huy những ý nghĩa văn hóa, tinh thần đậm nét truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Nguồn gốc ngày gia đình Việt Nam

Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội, vì vậy gia đình có phát triển, hạnh phúc thì xã hội mới phồn vinh, thịnh vượng và ngược lại. Mỗi quốc gia, dân tộc nếu muốn tồn tại đều phải biết yêu quý, trân trọng gia đình. Cũng bởi lẽ đó mà hàng năm, chúng ta đều dành một khoảng thời gian nho nhỏ để tôn vinh gia đình.

Những lời chúc hay nhất về ngày Gia đình Việt Nam 28/6

“Quan tâm đến gia đình là đúng, vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình” – đó là lời khẳng định của chủ tịch Hồ Chí Minh về việc đề cao vai trò của gia đình trong sự phát triển của xã hội.

Vì vậy, ngày 4/5/2001, Thủ tướng chính phủ đã ban hành quyết định số 72/2001/QĐ-TTG về việc ra đời ngày gia đình Việt Nam. Ngày 28/6 hằng năm sẽ là ngày là cả nước cùng hướng về gia đình, các tổ chức, cơ quan ban ngành tăng cường đẩy mạnh công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em, góp phần duy trì các các trị văn hóa tốt đẹp của Việt Nam.

Ngày 28/6 hàng năm được chọn làm ngày gia đình Việt Nam để tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình, những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc từ ngàn đời xưa.

Chủ đề ngày Gia đình Việt Nam 2022

Gia đình luôn được xem là "một tế bào" không thể thiếu của xã hội, là cá nôi hình thành và nuôi dưỡng nên những con người có nhân cách tốt đẹp, tài năng cống hiến cho đất nước. Ngày Gia đình Việt Nam 2022 đã được khai mạc vào tối 25-6 tại Hà Nội do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đăng cai. Nếu năm 2021 lấy chủ đề là: "Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình năm 2021". Thì năm nay - năm 2022 nhân tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ) thì Bộ đã lấy chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc".

Chú thích ảnh

Để gia đình luôn là điểm tựa vững chắc, là bến bờ bình an để trở về thì mỗi thành viên cần thực hiện các tiêu chí ứng xử cơ bản phù hợp với vai trò và vị trí của bản thân trong gia đình. 

Ý nghĩa ngày gia đình việt nam 28/6

Ngày gia đình Việt Nam với ý nghĩa hết sức cao cả, thiêng liêng, là ngày để chúng ta tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình. Đồng thời, thông qua ngày này cũng muốn nhắc nhở những truyền thống của ông cha ta từ xưa, giáo dục cho con cháu tư tưởng yêu quê hương, đất nước, con người, luôn đùm bọc che chở nhau dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Dịp này cũng là lúc gia đình quan tâm nhau, xã hội quan tâm đến trẻ em, bố mẹ hiểu được giá trị của gia đình, cùng nhau giáo dục con cái tốt hơn để có thể xây dựng được một gia đình hạnh phúc.

Ý nghĩa ngày gia đình việt nam 28/6

Mỗi một gia đình sẽ có những cách khác nhau để kỷ niệm ngày gia đình được sao cho trọn vẹn nhất. Điều đặc biệt là mỗi một cá nhân đều sẽ cảm nhận được sự ấm áp, thân thuộc mỗi khi có dịp quây quần bên gia đình thân yêu vào ngày này. Có thể là cùng nhau ăn một bữa cơm thịnh soạn hơn, cùng nhau đi du lịch ở một nơi xa, cùng tặng quà cho nhau, cùng nhau xem lại những kỷ niệm qua nhật ký, album ảnh, video,... để các thành viên cùng nhắc nhở nhau về vai trò cũng như thực hiện nghĩa vụ tốt hơn nhằm xây dựng gia đình hạnh phúc hơn.

Những lời chúc ý nghĩa nhân ngày Gia đình Việt Nam

Lời chúc ý nghĩa nhân ngày Gia đình Việt Nam

Gia đình là nơi yên bình nhất sau những bon chen mưu sinh. Nhân Ngày Gia đình Việt Nam, chúc cho bố mẹ luôn vui vẻ, hạnh phúc và tràn đầy sức khoẻ. Chúng ta mãi là một gia đình hạnh phúc. Con yêu bố mẹ rất nhiều.

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam, con chúc bố mẹ không chỉ hôm nay mà cả 364 ngày còn lại đều là những ngày hạnh phúc.

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam, chúc cho tổ ấm của chúng mình luôn hạnh phúc viên mãn. Cùng nhau cố gắng để chăm lo và nuôi dạy con cái thật tốt, anh/em nhé!

Chúng ta may mắn được là một gia đình. Bố mẹ yêu các con rất nhiều. Chúc mừng Ngày Gia đình Việt Nam

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam, bố mẹ mong gia đình mình sẽ luôn đồng hành, sát cánh cùng nhau trong cuộc sống. Bố mẹ yêu cả nhà mình rất nhiều.

Tình cảm gia đình là điều tuyệt vời nhất của cuộc sống. Mong các con hãy luôn trân trọng và bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Cảm ơn anh đã cùng em đi qua những giông bão trong cuộc sống, cùng nhau xây dựng tổ ấm của chúng ta. Nhân Ngày Gia đình Việt Nam, chúc cho gia đình mình luôn mạnh mẽ, vui vẻ và cuộc sống tràn đầy tiếng cười.

Ngày Gia đình Việt Nam, con mong gia đình mình luôn vui vẻ, hạnh phúc bên nhau, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống.

Ngày Gia Đình Việt Nam năm 2021 là ngày nào? Nên làm gì cho ý nghĩa? -  Vntrip.vn

Bất kể tương lai có như thế nào, mỗi ngày chúng ta bên nhau đều là những ngày hạnh phúc. Chúc cho gia đình ta luôn hạnh phúc viên mãn.

Tổng hợp

---

Người mẹ vui vẻ - Gia đình hạnh phúc!

Những gia đình hạnh phúc đều giống nhau


(*) Xem thêm

Bình luận