Top 20 câu chuyện mẹ kể mỗi đêm sẽ nuôi dưỡng bé thành người trí tài, nhân đức song toàn khi lớn lên

01/06/2024 | 62

Chúng ta đừng nghĩ rằng, phải chờ tới lúc các bé hiểu chuyện thì mới bắt đầu đọc truyện cho các bé nghe. Thực tế đã cho thấy rằng, việc đọc truyện cho bé nghe từ sớm là một trong những cách tốt nhất để tăng cường vốn từ vựng và trí thông minh bé sau này.

1. Con cú khôn ngoan

Ngày xửa ngày xưa, có một con cú già sống trên một cây sồi to. Mỗi ngày, nó đều phóng tầm mắt ra thật xa để quan sát những điều xảy ra xung quanh mình. Có khi nó nhìn thấy một cậu bé đang giúp ông lão xách một cái túi to, có khi nó nhìn thấy một cô con gái đang cằn nhằn mẹ mình. Ngày qua ngày, con cú nhìn thấy được rất nhiều thứ nhưng nó vẫn giữ im lặng về những điều mà mình thấy.

Từ từ, con cú già bắt đầu nói ít hơn và thính giác của nó dần trở nên tốt hơn. Bây giờ nó có thể nghe rõ những cuộc nói chuyện của mọi người. Một ngày, con cú già nghe thấy một người phụ nữ nói với ai đó rằng có một con voi nhảy qua hàng rào. Một ngày khác, con cú lại nghe thấy một người đàn ông nói với ai đó rằng mình là con người hoàn hảo và chưa bao giờ mắc phải sai lầm gì.

Mỗi ngày trôi qua, con cú già lại nói ít hơn và nghe nhiều hơn. Nhờ vậy, nó biết được tất cả mọi thứ xảy ra xung quanh, dù không có ở đó. Dần dần, con cú già trở nên khôn ngoan hơn và nổi tiếng vì sự khôn ngoan ấy.

🌱Ý nghĩa của câu chuyện khi bạn kể chuyện bé nghe: Nói ít, quan sát và lắng nghe nhiều sẽ giúp con trở nên thông minh và khôn ngoan hơn.

2. Con cừu đen kêu be be

Ngày xửa ngày xưa, có một con cừu đen sống trong một ngôi nhà nhỏ. Cứ đến mùa xuân, con cừu đen lại tự cạo sạch lông của mình và đem ra chợ bán cho những người muốn làm quần áo ấm.

Một năm nọ, con cừu đen nhận thấy rằng dường như không ai còn chuộng lông cừu đen nữa. Do đó, số lông cừu mà nó còn lại khá nhiều. Dù vậy, nó không muốn lãng phí số lông này nên đã quyết tâm bán tiếp. Hôm đó, chẳng có ai muốn mua lông của nó cả nên con cừu đen mang số lông ấy về nhà. Ngày hôm sau, nó lại mang ra bán tiếp nhưng mọi chuyện cứ diễn ra y như hôm trước. Và hôm sau, hôm sau nữa cũng y như vậy.

Một ngày nọ, khi con cừu đen đang ngồi buồn rầu với số lông của mình, có một cậu bé chạy lại và hỏi nó có bán số lông này không. Nghe hỏi, con cừu đen vô cùng mừng rỡ và nói có. Cậu bé chạy đến chỗ bố mẹ mình thông báo có chỗ bán lông cừu. Họ cùng nhau đến chỗ con cừu và ngỏ ý muốn mua hết toàn bộ số lông. Họ cho biết mình đến từ ngôi làng kế bên và đã tìm kiếm rất nhiều nơi để tìm mua lông cừu đen nhưng không có chỗ nào bán cả.

Ngày hôm ấy, con cừu trở về nhà và cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi những cố gắng của nó đã được đền đáp xứng đáng.

🌱Ý nghĩa của câu chuyện khi bạn kể chuyện bé nghe: Hãy cố gắng, kiên trì và không bao giờ bỏ cuộc, có ngày con sẽ thành công.

3. Truyện đọc cho bé: Khỉ và cá sấu

câu chuyện khỉ và cá sấu
Kể chuyện bé nghe: Khỉ và cá sấu

Ngày xưa, có một con khỉ sống trên một cây cao lớn và làm bạn với một con cá sấu sống ở dòng sông gần đó. Mỗi ngày, con khỉ sẽ hái những quả táo ngon ở trên cây và đem tặng bạn cá sấu. Nhận được quà từ khỉ, cá sấu đem về và ăn chung với vợ mình. Vợ của cá sấu là một người rất tham ăn và muốn ăn cả trái tim của chú khỉ. Nghe mong muốn đó của vợ, cá sấu rất băn khoăn nhưng vẫn làm theo ý vợ.

Cá sấu đã mời khỉ ngồi trên lưng mình để đưa đi tham quan dòng sông nhưng thật ra nó có ý định giết khỉ và lấy quả tim khi bơi đến giữa dòng. Khi khỉ biết được mưu đồ xấu xa của cá sấu, nó đã nhanh trí nói với cá sấu rằng mình để quả tim ở trên cây. Nếu muốn lấy thì hãy chở nó quay lại. Cá sấu tin lời, chở khỉ quay trở lại để lấy quả tim. Thế nhưng, khi đến nơi, khỉ đã thoăn thoắt trèo lên cây và chẳng mấy chốc biến mất. Và thế là, kế hoạch của cá sấu đã hoàn toàn thất bại.

🌱Ý nghĩa của câu chuyện khi bạn kể chuyện bé nghe: Khi gặp tình huống khó khăn, con hãy bình tĩnh và sử dụng trí thông minh của mình để vượt qua điều đó.

4. Một cách đếm thông minh

Ngày nọ, hoàng đế Akbar đã hỏi các quan cận thần của mình một câu hỏi lạ khiến mọi người vô cùng ngạc nhiên. Không ai biết phải trả lời như thế nào cho đức vua cả. Ngay lúc đó, Birbal, một vị quan được xem là người thông minh nhất ở đất nước này, bước vào và hỏi các quan tại sao trông họ lại lo lắng vậy. Các quan kể lại với ông rằng, hoàng đế đã hỏi một câu hỏi mà không ai biết trả lời thế nào cả. Đó là: “Có bao nhiêu con quạ trong thành?”.

Sau khi nghe xong, ông nở một nụ cười và trả lời: “Thưa bệ hạ, thần biết câu trả lời. Có 50.589 con quạ trong thành”. Mọi người sửng sốt trước câu trả lời đó, kể cả hoàng đế nên vua đã hỏi lại ông: “Tại sao ngươi lại chắc chắn như vậy?”.

Birbal thưa: “Thưa bệ hạ, xin hãy sai một tên lính ngồi đếm số quạ trong thành. Nếu có nhiều hơn số quạ mà thần nói, điều đó có nghĩa là họ hàng của chúng ở nơi khác đến thăm. Nếu có ít hơn thì có nghĩa là một số con đã đi thăm họ hàng của chúng ở nơi khác”. Hoàng đế Akbar cảm thấy rất hài lòng với câu trả lời dí dỏm của Birbal.

🌱Ý nghĩa của câu chuyện khi bạn kể chuyện bé nghe: Khi nói ra một điều gì đó, con phải có cách lý giải rõ ràng tại sao con nói như vậy.

5. Cún con đi lạc

Có một cậu bé bị mất con cún con yêu quý của mình và tìm kiếm xung quanh. Cậu bé đã tìm khắp căn nhà nhưng không thấy cún đâu cả. Cậu đi lang thang khắp nơi từ sáng đến tối nhưng vẫn không tìm thấy.

Cậu bé trở về nhà trong tâm trạng buồn bã. Khi thấy anh hàng xóm đang ngồi bên hiên nhà, cậu đến gần để chúc ngủ ngon và sẵn tiện hỏi thăm xem anh này có nhìn thấy cún con của mình ở đâu không.

– Anh Tí ơi, sáng giờ anh có thấy con cún của em ở đâu không? Em đã tìm nó khắp nơi từ sáng đến giờ.

– Ồ có đấy. Có một con cún đang gặm xương ở đằng kia kìa. Anh không biết cún đó do em nuôi nên không báo em biết.

🌱Ý nghĩa của câu chuyện khi bạn kể chuyện bé nghe: Đừng bỏ cuộc trước khi chưa cố gắng thật nhiều.

6. Người thợ săn và những chú chim bồ câu

Ở ngoài một ngôi làng nọ, có một cây đa rất lớn. Phía trên cây, có nhiều loại chim khác nhau làm tổ. Còn dưới những tán lá, khách bộ hành thường ngồi lại nghỉ ngơi sau khi đi một chặng đường dài. Một ngày nọ, có một người thợ săn đến khu vực này và nhìn thấy trên cây có rất nhiều chim. Anh ta tìm cách đặt bẫy những chú chim này, nhưng một con quạ đã biết được điều đó và cảnh báo cho những con chim khác.

Đúng lúc này, có một đàn chim bồ câu đang bay gần đó. Chúng nhìn thấy có rất nhiều hạt thóc nên đã sà xuống ăn. Chẳng mấy chốc, chúng bị mắc kẹt trong chiếc lưới của người thợ săn. Dù rất sợ hãi nhưng con chim đầu đàn đã nghĩ ra một kế hoạch. Nó bảo với cả đàn: “Trong khi người thợ săn chưa quay về, chúng ta hãy hợp lực lại để mổ rách chiếc lưới này. Sau đó, một con sẽ thoát ra và tìm kiếm sự giúp đỡ”.

Stream Người Thợ Săn Và Những Chú Chim Bồ Câu by Những Chú Cá Nhỏ | Listen  online for free on SoundCloud

Các chú chim bồ câu đều đồng lòng, hợp sức lại để cắn rách chiếc lưới. Khi chiếc lưới đã rách, con chim đầu đàn nhanh chóng bay khỏi chỗ đó. Nó nghĩ: “Bây giờ mình phải bay đến nhà chuột để nhờ các bạn ấy cắn rách chiếc lưới”.

Nghĩ sao làm vậy, chú đã bay thẳng đến chỗ của chuột nhờ giúp đỡ. Chẳng bao lâu, cả đàn chuột kéo đến và cắn chiếc lưới rách tan tành. Đàn bồ câu liền bay vút lên trời cao.

🌱Ý nghĩa của câu chuyện khi bạn kể chuyện bé nghe: Đoàn kết là sức mạnh vô địch. Để dạy các con về ý nghĩa cao đẹp này, bố mẹ nên thường xuyên kể truyện này cho bé nghe nhé!

7. Ngỗng và rùa

Hai vợ chồng ngỗng và rùa là những người bạn tốt. Mùa hè đến, trời bắt đầu nóng lên khiến hồ nước dần cạn kiệt. Vì vậy, chúng lên kế hoạch đi tìm một chỗ ở mới. Tuy nhiên, rùa không thể bay được nên ngỗng quyết định mang rùa theo bằng cách vợ chồng ngỗng cùng ngậm một cái cây bay hai bên, ở giữa chú rùa cũng ngậm cái cây đó. Điều duy nhất mà rùa cần phải nhớ là không được mở miệng ra khi bay.

Rùa và ngỗng

Chúng bắt đầu cuộc hành trình của mình. Mọi người đều ngạc nhiên khi nhìn thấy chúng và bắt đầu la hét. Đột nhiên có ai đó cười lên: “Nhìn kìa, một con rùa bay”. Con rùa tức giận và đáp lại: “Tại sao cười tớ?”. Và tất nhiên, con rùa đã rớt xuống đất. May mắn thay, rùa rơi ngay vào một lùm cây nên không bị thương. Lúc này, rùa rất ân hận: “Giá như mình đừng lên tiếng, giờ này mình đã vui chơi cùng vợ chồng ngỗng rồi”.

🌱Ý nghĩa của câu chuyện khi bạn kể chuyện bé nghe: Đừng nói chuyện khi không cần thiết.

8. Nhà buôn và thợ cắt tóc 

Ngày xửa ngày xưa, có một nhà buôn nọ rất giàu có và tử tế. Thế nhưng, do một sự cố đáng tiếc, ông ta bị mất tất cả gia sản và trở nên nghèo khổ. Kể từ đó, không còn ai muốn làm bạn với ông ta nữa.

Một ngày nọ, ông nằm ngủ và thấy một giấc mơ kỳ lạ. Trong giấc mơ, một người đàn ông xuất hiện trong bộ quần áo nhà sư và nói: “Tôi là sự giàu có mà cha và ông nội của ông đã tích đức để lại. Ngày mai, tôi sẽ đến nhà ông. Ông hãy cầm gậy và đánh vào đầu tôi để biến tôi thành vàng”.

Hôm sau, vợ của ông gọi một thợ cắt tóc để cắt tóc cho ông. Đúng lúc ấy, có một nhà sư xuất hiện và nhà buôn bỗng hồi tưởng lại giấc mơ của mình ngày hôm qua. Ông đã làm đúng như những gì nhà sư nói trong giấc mơ và điều kỳ diệu đã xảy đến, nhà sư biến thành vàng. Ông gom vàng lại và cất giữ cẩn thận trong tủ của mình.

Người thợ cắt đã theo dõi toàn bộ quá trình kỳ lạ này. Ông rất sửng sốt và nghĩ rằng: “Có lẽ mình cũng nên đưa một số nhà sư về nhà và đánh lên đầu họ để có một ít vàng”. Nghĩ sao làm vậy, ông đã đến ngôi chùa gần đó và đưa về nhà một số nhà sư, sau đó dùng gậy đánh vào đầu họ. Thế nhưng, vàng thì không thấy mà chỉ thấy những nhà sư bị thương nặng. Nghe tiếng la hét, người dân xung quanh đã gọi cảnh sát và thế là người thợ cắt tóc bị bắt.

🌱Ý nghĩa của câu chuyện khi bạn kể chuyện bé nghe: Đừng bao giờ làm theo người khác một cách mù quáng mà không có lý do.

9. Đeo chuông cho mèo

Trong một cửa hàng bách hóa nọ có rất nhiều chuột. Hằng ngày, chúng phá phách và làm hư hỏng rất nhiều hàng hóa. Vì vậy, chủ tiệm đã quyết định mua một con mèo để dẹp yên lũ chuột này. Đàn chuột rất lo lắng về điều đó và tìm cách tự cứu lấy mình.

Một con chuột đứng dậy và nói: “Tôi có kế hoạch này, nếu chúng ta đeo một cái chuông vào cổ của con mèo thì mọi cử động của nó, chúng ta đều biết được”. Đây cũng là một ý kiến hay, thế nhưng vấn đề được đặt ra là ai sẽ làm điều đó. Và khi câu hỏi này được nêu lên, không một ai đáp lại.

🌱Ý nghĩa của câu chuyện khi bạn kể chuyện bé nghe: Những giải pháp không hiệu quả là một sự lãng phí thời gian. Khi kể cho bé nghe câu chuyện này, bố mẹ nên giải thích rõ ý nghĩa để con hiểu hơn nhé!

10. Con lừa hát

Ngày xửa ngày xưa, có một người giặt đồ thuê nuôi một con lừa để giúp anh ta vận chuyển quần áo từ nhà ra bờ sông và ngược lại. Thế nhưng, con lừa này không thích những món ăn mà ông chủ cho nó. Vì vậy, nó quyết định đi đến cánh đồng gần đó để ăn món cỏ mà nó yêu thích.

Một ngày nọ, khi đang đi, chú lừa gặp một con cáo và kết bạn với no. Chúng tìm thấy một cánh đồng trồng toàn dưa hấu và cùng nhau ăn. Dưa hấu quá ngon nên lừa ăn rất nhiều và cao hứng nói với con cáo rằng: “Tôi muốn hát”.

Truyện: "Con lừa hát" | Mầm non 10A

Con cáo đáp: “Nếu cậu hát, con người sẽ biết mình đang phá hoại mùa màng của họ và sẽ chạy đến đánh chúng ta chết mất”. Con lừa không nghe lời khuyên của cáo mà vẫn hát. Thấy vậy, con cáo đã nhanh chóng nhảy qua hàng rào và biến mất trước khi dân làng đến đánh lừa.

🌱Ý nghĩa của câu chuyện khi bạn kể chuyện bé nghe: Hãy học cách biết lắng nghe người khác.

11. Tại sao đít con khỉ lại màu đỏ?

Ngày xưa, ở một ngôi làng kia, có rất nhiều chàng trai và cô gái. Mỗi tối sau khi dùng bữa xong, họ tụ tập quanh đống lửa và bắt đầu nhảy múa. Do đó, ngôi làng này có tên gọi là Ngôi làng nhảy múa.

Một đêm nọ, có một con khỉ đến gần nơi đang diễn ra lửa trại. Nó mặc quần áo, đeo kính giống như con người và mang theo một số món quà nhỏ để tặng cho các cô gái. Mọi người đang hòa mình vào âm nhạc và nhảy múa nên chẳng ai nhận ra nó là một con khỉ cả.

Cứ như vậy, mỗi đêm con khỉ lại đến và tặng quà cho các cô gái. Điều này làm các cô gái yêu quý khỉ hơn, còn các chàng trai ghen tỵ với khỉ. Họ quyết định phải tìm ra cho được người hay tặng quà cho các cô gái thật sự là ai. Thế là, như mọi hôm, con khỉ lại đến nhảy múa. Sau khi nhảy múa, các chàng trai theo dõi và phát hiện ra đó chỉ là một con khỉ. Các chàng trai quyết định dạy cho con khỉ một bài học.

Tại sao đít con khỉ lại màu đỏ? | Tiểu Học Nguyễn Viết Xuân

Hôm sau, họ đặt một bếp lửa nóng ở nơi con khỉ hay ngồi và dùng lá che lại. Khi con khỉ ngồi xuống, nó nhảy dựng lên đau đớn. Các cô gái ngơ ngác không hiểu chuyện gì đang xảy ra nên các chàng trai đã giải thích cho họ hiểu. Mọi người đều quyết định đuổi con khỉ đi. Kể từ đó, đít của con khỉ bắt đầu có màu đỏ do ảnh hưởng của vết bỏng hôm nào.

🌱Ý nghĩa của câu chuyện khi bạn kể chuyện bé nghe: Đừng bao giờ đóng giả làm người khác.

12. Câu chuyện dê và cáo

Trong một khu rừng nọ, có một con sư tử rất hung bạo, sống trong một cái hang lớn và chứa nhiều thức ăn. Một hôm, con sư tử đi ra khỏi hang. Nhân lúc đó, một con cáo đã lẻn vào và ăn tất cả thức ăn có trong hang. Con cáo nghĩ: “Ước gì ngày nào mình cũng được ăn uống no say như thế này”.

Sau khi đánh chén no nê, cáo đi dạo xung quanh và tận hưởng cảm giác lâng lâng khi mới ăn một bữa ngon lành. Đột nhiên, con cáo bất ngờ té xuống. Khi hoàn hồn lại, con cáo phát hiện ra rằng mình đã rơi xuống một cái giếng sâu nhưng không có nhiều nước.

Lúc đầu, cáo rất tức giận với bản thân và tự trách tại sao mình lại không cẩn thận như vậy. Sau đó, nó cố gắng leo ra ngoài nhưng không thành công. Bỗng nhiên, cáo nghe thấy một giọng nói từ trên vọng xuống: “Cậu đang làm gì ở đó vậy?”. Cáo ngước lên nhìn và nhận ra rằng đó là con dê. Mừng quá, cáo nói: “Cậu biết không, tớ ở làng kế bên nhưng đang gặp hạn hán. Do đó, tớ phải nhảy xuống đây để lấy nước uống”.

Dê và cáo

Nghe vậy, dê nhảy xuống giếng ngay lập tức. Lợi dụng điều đó, cáo đã nhanh chóng dựa vào những cái sừng dài của dê để leo lên khỏi giếng. Cáo quay lại nói: “Cậu thật ngốc. Nếu có hạn hán, thì những con chim đã thông báo với muông thú trong rừng rồi”.

🌱Ý nghĩa của câu chuyện khi bạn kể chuyện bé nghe: Không bao giờ tin tưởng ai đó một cách mù quáng.

13. Câu lạc bộ các bà mẹ

Một ngày nọ, tất cả bà mẹ thú trong rừng tập hợp lại với nhau và bắt đầu so sánh xem con của ai là giỏi nhất và ai đẻ được nhiều con nhất. Mẹ nai nói rằng con mình là to lớn nhất. Mẹ chó rừng lại nói con mình có hàm răng sắc bén nhất và con mình đông nhất. Trong khi đó, mẹ chim sẻ lại cho rằng con mình giỏi nhất và mình sinh nhiều con nhất.

Cuối cùng, đến lượt mẹ sư tử, sư tử chỉ có một chú sư tử con. Những bà mẹ khác hỏi: “Chỉ có một đứa thôi à? Sao chị đẻ ít vậy? Chúng tôi đều có nhiều con hơn chị. Tại sao con của chị lại giỏi nhất cơ chứ?”. Mẹ sư tử tự hào nói: “Bởi vì con của tôi sẽ trở thành chúa sơn lâm ở đây”. Nghe vậy, tất cả đều im lặng và giải tán cuộc họp.

Truyện ngụ ngôn Câu lạc bộ các bà mẹ

🌱Ý nghĩa của câu chuyện khi bạn kể chuyện bé nghe: Hành động quan trọng hơn lời nói. Chính hành động sẽ chứng minh cho lời nói của bạn.

14. Con lừa khôn ngoan

Đây hẳn là câu chuyện hay mà bố mẹ không nên bỏ qua trong những buổi kể truyện cho bé nghe. Một con lừa đang vui vẻ ăn cỏ trên một ngọn đồi mà không hề hay biết rằng có một con sói đang rình nó. Khi con lừa ăn xong và ngẩng đầu lên, nó ngỡ ngàng nhận ra con sói đang đứng nhìn mình. Con lừa biết rằng mình phải suy nghĩ nhanh nếu muốn tự cứu lấy bản thân. Nó bắt đầu hét lên như thể mình đang bị thương rất nặng. Nghe tiếng hét, con sói không hiểu chuyện gì đang xảy ra nên nó đã tiến lại gần và hỏi:

– Mày bị sao vậy?

– Một cái gai đâm vào chân tôi, anh có thể giúp tôi lấy nó ra được không?

– Tại sao tao phải làm thế?

– À, tại vì điều này có lợi cho anh. Cái gai rất nhọn. Nếu anh ăn thịt tôi, cái gai sẽ bị kẹt trong cổ họng của anh đấy.

Nghe cũng có lý, sói chạy lại định giúp con lừa lấy cái gai ra. Tuy nhiên, khi sói đến gần, con lừa đấm cho con sói mấy cái và nhanh chân chạy trốn. Con sói bị choáng váng và không kịp nhận ra chuyện gì nữa. Sau khi bình tĩnh lại, sói nhận thấy rằng mình bị mất vài cái răng. Sói cảm thấy vô cùng xấu hổ và thầm nguyền rủa về sự ngu ngốc của mình.

Con lừa khôn ngoan | Mầm non Gia Thượng

🌱Ý nghĩa của câu chuyện khi bạn kể chuyện bé nghe: Khi gặp tình huống khó khăn, con hãy bình tĩnh dùng trí khôn của mình để vượt qua. Bên cạnh đó, con đừng bao giờ chỉ biết nghe người khác mà hãy dùng não để phán đoán.

15. Chú thỏ thông minh

Để giấc ngủ của con được lấp đầy bởi những giấc mơ đẹp, mẹ hãy dùng giọng kể truyền cảm để đọc truyện cho bé nghe về câu chuyện chú thỏ thông minh sau đây:

Trong một khu rừng nọ, thỏ con và mẹ sống cùng nhau rất vui vẻ. Mỗi ngày, chú thỏ con đều chạy ra bờ sông để uống nước. Cứ mỗi lần trước khi thỏ con đi, thỏ mẹ đều nhắc nhở:

– Con đi cẩn thận nhé, hãy chú ý xung quanh, vì cáo cũng thường ra sông dạo chơi lắm đấy!

Một ngày kia, thỏ con vừa ra bờ sông, mới cúi xuống mặt sông để uống nước thì thỏ con bất ngờ nhìn thấy cáo. Thỏ con rất lo lắng, nhưng cáo lại ra vẻ rất thân thiện chào hỏi thỏ con:

– Chào thỏ con, hãy lên lưng anh, anh cõng thỏ con vào rừng ngắm hoa, hái nấm nào!

Truyện cổ tích: Chú thỏ thông minh

Trước lời mời gọi thân mật đó, thỏ con lo sợ nhưng vẫn nhớ lời mẹ dặn, nhanh trí nghĩ ra một mẹo hay. Thế là, thỏ con trả lời cáo:

– Thế thì thích quá anh cáo ơi. Anh chờ em về nhà lấy nón đội che nắng đã nhé!

Vừa dứt lời, thỏ con chạy nhanh về nhà rồi kể cho thỏ mẹ nghe câu chuyện vừa gặp cáo bên bờ sông. Thỏ mẹ ôm thỏ con vào lòng, vừa xoa đầu vừa khen thỏ con nhanh trí, thông minh.

🌱Ý nghĩa của câu chuyện khi bạn kể chuyện bé nghe: Trong bất kỳ tình huống căng thẳng nào, con đều phải bình tĩnh. Việc rèn luyện sự nhanh trí hàng ngày sẽ giúp ích rất nhiều trong tương lai, hỗ trợ con giải quyết vấn đề một cách tốt nhất.

16. Chú chồn lười học

Ở một khu rừng thông nọ có một chú chồn mướp sống cùng cha mẹ. Vì là con một trong nhà nên chồn mướp được cha mẹ cưng chiều hết mực. Mặc dù đã đến tuổi đi học nhưng chồn con vẫn không chịu đến trường, suốt ngày chỉ rong chơi. Cũng bởi vì cha mẹ đã nuông chiều quá mức mà chồn mướp trở nên bướng bỉnh, không chịu nghe lời bất kỳ ai. Mỗi khi có ai khuyên răn gì, chồn đều không lắng nghe mà còn cãi lại.

Một hôm nọ, chồn mải rong chơi nên bị lạc vào trong rừng sâu và không tìm được đường ra. Chồn lang thang mãi mới tìm được bảng chỉ đường, nhưng ngặt nỗi, chồn không biết chữ nên không đọc được. Lúc này, chồn con mới hối hận, vừa khóc vừa nghĩ, nếu trước đây chịu khó đi học, biết chữ thì bây giờ đâu phải khổ thế này.

Chú chồn lười học | Mầm non Bắc Biên

Đúng lúc ấy, một bác sư tử bất ngờ xuất hiện. Chồn con tưởng mình sắp bị ăn thịt nên quỳ lạy xin tha. Nào ngờ, bác sư tử trả lời: “Ta chỉ muốn giúp cháu thôi, vì cháu không biết chữ nên không đọc được bảng chỉ đường đúng không?” Chồn con nghe vậy gật đầu. Được bác sư tử khuyên răn và chỉ đường, chồn con cuối cùng cũng tìm được về nhà. Từ đó, chồn con quyết tâm đi học đều đặn và chăm chỉ mỗi ngày.

🌱Ý nghĩa của câu chuyện khi bạn kể chuyện bé nghe: Trẻ em cần chăm chỉ học hành, trang bị kiến thức đầy đủ để có thể hòa nhập với cuộc sống.

17. Chén canh hẹ và tấm lòng hiếu thảo

Ngày xưa, có một người con rất có hiếu nhưng không may mắc tội oan, bị giam vào tù không cho ai thăm hỏi. Một ngày nọ, người mẹ nấu canh hẹ nhờ chủ ngục đưa hộ vào cho người con.

Trong tù, người con nhận được chén canh hẹ mà không ăn, chỉ bật khóc nức nở. Chủ ngục thấy vậy bèn hỏi lý do vì sao anh không ăn mà lại ngồi khóc. Người con trả lời:

– Tôi còn mẹ già ở nhà. Mẹ tôi mỗi khi nấu canh hẹ thường lấy thước đo từng tấc để món canh trông bắt mắt. Nay tôi nhìn thấy chén canh hẹ này, tôi biết rằng mẹ tôi đã phải thức khuya dậy sớm đo từng cọng hẹ để nấu canh cho tôi, rồi phải lặn lội từ nhà đến tận đây để mang canh cho tôi ăn và thăm tôi, mà tôi lại không được ra thăm mẹ. Trong lòng tôi xót thương mẹ sao ăn cho đặng.

TRUYỆN: Chén canh hẹ và tấm lòng hiếu thảo

Chủ ngục nghe thấy bèn thương tình, trình lên cho quan chuyện vừa xảy ra. Quan thiết nghĩ, một người có hiếu như vậy há chăng lại làm điều phạm pháp? Thế là, quan cho xét lại án, thì đúng thật là người con đã bị oan, nên được thả ra. Hai mẹ con được sum vầy hạnh phúc.

🌱Ý nghĩa của câu chuyện khi bạn kể chuyện bé nghe: Con cái phải hiếu thảo với cha mẹ. Đó là nét đạo đức làm nên con người tốt đẹp. Ngoài ra, cần xem xét lại những quyết định của bản thân; để đánh giá và nhìn nhận đúng bản chất con người, sự vật, sự việc xung quanh.

18. Hai chú gà trống

Trong một nông trại gà có 2 chú gà con cùng một gà mẹ sinh ra. Khi lớn lên, hai chú gà con đủ lông đủ cánh trở thành gà trống khỏe mạnh. Mặc dù cùng là anh em ruột, nhưng 2 chú gà lại không yêu thương nhau mà thường xuyên cãi vã, đánh nhau. Nguyên nhân chỉ vì cả 2 chú gà đều tự cho rằng mình đẹp hơn, oai phong hơn và xứng đáng làm vua của nông trại gà hơn.

Thế là, một hôm nọ, 2 chú gà quyết định phân thắng thua bằng một trận đánh nhau quyết liệt. Con gà nào chiến thắng sẽ được làm vua của nông trại. Sau trận đánh, kết quả là, chú gà thắng cuộc đã nhảy lên hàng rào, vỗ cánh và cất tiếng gáy vang để ca tụng sự chiến thắng của bản thân. Thế nhưng, không may cho chú gà chiến thắng, vì đúng lúc đó có chú chim ưng lớn bay ngang qua, liền sà xuống bắt lấy con gà thắng trận bay đi mất. Trong khi đó, chú gà thua trận thì đang nằm thở thoi thóp.

🌱Ý nghĩa của câu chuyện khi bạn kể chuyện bé nghe: Anh em phải biết yêu thương, đùm bọc, nhường nhịn lẫn nhau thì những kẻ xấu mới không có cơ hội làm điều xấu và có thể hợp sức đánh bại kẻ xấu.

19. Chú vịt xám

Vào một ngày đẹp trời, vịt mẹ dẫn đàn vịt con đi chơi. Trước khi đi, vịt mẹ nhắc nhở đàn vịt con: “Các con phải đi theo mẹ, đi theo đàn, không được tách ra đi lẻ một mình, nếu không sẽ bị cáo ăn thịt đấy!”.

Đàn vịt con vui vẻ nghe theo. Tuy nhiên, khi đi ngang một khu rừng xinh đẹp, vịt xám lại quên mất lời mẹ dặn. Thế là vịt xám lẻn đi chơi một mình. Chú vịt xám cảm thấy thích thú vì được tự do lang thang khắp mọi nơi theo ý muốn. Đi một hồi, vịt xám đến một chiếc ao có rất nhiều tôm cá. Thích quá, vịt xám bèn nhảy xuống ao mò tôm cá ăn. Đến khi ăn gần no rồi, vịt xám mới nhìn lên bờ nhưng chẳng thấy vịt mẹ đâu.

Truyện " Chú vịt xám" - Mầm Non Vành Khuyên

Lúc này, vịt xám bắt đầu hoảng sợ, bèn nhảy lên bờ gọi mẹ ầm ĩ. Gần đấy có một con cáo đang ngủ, nghe tiếng vịt xám kêu, liền tỉnh dậy chạy nhanh ra phía bờ ao. Khi cáo vừa đến nơi thì may mắn thay cũng là lúc vịt mẹ tìm thấy vịt xám. Trông thấy cáo đang đến gần, vịt mẹ bèn dẫn vịt xám nhảy ùm xuống ao. Vịt xám thoát chết trong gang tấc. Cũng từ đó mà vịt xám không bao giờ dám làm sai lời mẹ dặn.

🌱Ý nghĩa của câu chuyện khi bạn kể chuyện bé nghe: Bé nên nghe theo lời của cha mẹ, người thân trong gia đình, nhất là khi đến một nơi xa lạ.

20. Vịt con và Gà con

Đây là câu chuyện về tình bạn đẹp giữa gà con và vịt con. Mẹ nên tham khảo và kể chuyện bé nghe, mẹ nhé!

Vịt mẹ bận đi chợ xa nên gửi vịt con cho gà mẹ chăm sóc. Gà mẹ gọi gà con ra chơi cùng vịt con. Sau khi xin phép mẹ, gà con dẫn vịt con ra sau vườn tìm giun ăn. Gà con nhanh chân chạy đi trước, vịt con lạch bạch chạy theo sau.

Thấy vịt con chậm chạp, gà con tỏ vẻ không thích. Khi ra đến vườn, gà con dùng chân bới đất tìm giun ăn. Trong khi đó, chân của vịt con có màng nên không bới đất được, loay hoay một hồi lại khiến đất bị nén xuống khiến gà con không tìm giun được. Thế là, gà con tức giận quát vịt con:

– Bạn không biết bới đất gì cả! Bạn đi chỗ khác chơi đi, để tôi bới một mình tôi!

Vịt con nghe vậy cũng buồn, bèn bỏ ra bờ ao tìm tép ăn. Ngay khi vịt con vừa đi, một con cáo nấp trong bụi rậm thấy gà con đang tìm giun một mình bèn nhảy ra vồ gà con. Gà con sợ quá vội vàng chạy ra bờ ao, vừa chạy vừa kêu “Chíp! Chíp!”. Vịt con đang lặn ngụp tìm tép, nghe tiếng gà con vội lướt nhanh ra sát mép bờ, kịp thời cõng được gà con bơi ra giữa ao. Cáo chạy đến bờ ao thấy gà và vịt đã ở ao sâu, chờ mãi không được nên đành bỏ đi.

Nhờ có đôi chân có màng của vịt con mà gà con thoát nạn. Lúc này, gà con mới hối hận và xin lỗi vịt con. Vịt con không giận gà con mà con mò tép cho gà con ăn cùng.

🌱Ý nghĩa của câu chuyện khi bạn kể chuyện bé nghe: Đừng coi thường người khác dù người đó không có thế mạnh giống như con, vì mỗi người có điểm mạnh, điểm yếu riêng. Khi chơi với bạn bè, quan trọng là tấm lòng giúp đỡ nhau, không vì điểm khác biệt mà coi thường, ghét bỏ nhau.

Ba mẹ hãy thường xuyên kể chuyện cho con nghe ngay trước mỗi khi đi ngủ buổi tối hàng ngày sẽ giúp con dễ đi vào giấc ngủ hơn, ngủ ngon hơn, cũng như để con cảm nhận được tình yêu thương ba mẹ dành cho, để con phát triển tư duy ngôn ngữ, học được những bài học hay và có thể áp dụng vào trong cuộc sống sau này, từ đó giúp con sống hạnh phúc hơn.

Theo: hellobacsi.com


(*) Xem thêm

Bình luận