Con trai hỏi “Tại sao mẹ cứ bắt con làm việc nhà?” người mẹ có câu trả lời khiến ai cũng vỗ tay tán thưởng

21/05/2023 | 197

Đối mặt với câu hỏi khó từ phía con trai, người mẹ này có câu trả lời vô cùng thông minh, sắc sảo.

Cụ thể, mới đây, bà mẹ tên Tiểu Yến 40 tuổi đã có câu trả lời cho câu hỏi của con trai và cũng là nỗi băn khoăn chung của nhiều bà mẹ.

Được biết, Tiểu Yến có một cậu con trai hiện tại 14 tuổi. Cậu đang học lớp 8 ở một trường trung học ở Hàng Châu, Trung Quốc. Một hôm, trường của cậu bé tổ chức một buổi giao lưu cho học sinh và phụ huynh với mục đích giúp con cái chia sẻ và bố mẹ hiểu con mình hơn.

Tại đây, ngay khi màn đối đáp của Tiểu Yến và con trai được phát sóng trên mạng xã hội đã thu hút sự quan tâm lớn của nhiều người. Theo đó, trước mặt các bạn cùng lớp, cậu con trai không ngần ngại hỏi mẹ rằng: “Mẹ, mẹ có thể ngừng bắt con làm việc nhà được không? Con thực sự không muốn.”

Con trai chất vấn người mẹ rằng tại sao lại cứ bắt cậu làm việc nhà
Con trai chất vấn người mẹ rằng tại sao lại cứ bắt cậu làm việc nhà

Cậu còn phàn nàn thêm rằng, sau khi hoàn thành các bài tập ở lớp, cậu còn phải giúp mẹ tưới cây, rửa bát, lau nhà. Những công việc này lúc trước là do mẹ làm thì giờ mẹ lại bắt cậu phải làm. Không những vậy, mẹ còn bắt cậu phải học thêm cả nấu ăn. Chính vì thế mà một cậu con trai lớp 8 nay đã có thể thành thạo việc cắm cơm, nấu cháo cũng như nấu một số món luộc đơn giản. 

Con trai 14 tuổi của Tiểu Yến
Con trai 14 tuổi của Tiểu Yến

Nghe cậu bé kể, những người bạn cùng lớp không ngừng cười phá lên. Tuy nhiên, mẹ cậu bé vẫn vô cùng kiên nhẫn nghe con phàn nàn và trả lời cậu bé rằng “Không”. Đính kèm là một nụ cười.

Sau đó, Tiểu Yến bắt đầu phân tích cho con rằng, làm việc nhà chính là một phần tất yếu của cuộc sống mà ai cũng phải làm, không có sự phân biệt nào giữa nam và nữ. Để câu trả lời thêm phần thuyết phục, bà mẹ đã lấy dẫn chứng về bố của cậu bé. Bà mẹ kể vì thấy bố của cậu bé chăm chỉ làm việc nhà, thường xuyên giúp đỡ ông bà nấu ăn, rửa bát, quét nhà nên mới đồng ý lấy. 

Nghe thấy điều này, cậu bé hỏi mẹ tiếp : “Con mấy tuổi rồi hả mẹ? Nhiệm vụ chính bây giờ của con không phải là học hành hay sao?” Câu trả lời sau đó của bà mẹ mới khiến mọi người thuyết phục.

Bà mẹ có câu trả lời vô cùng thuyết phục
Bà mẹ có câu trả lời vô cùng thuyết phục

Tiểu Yến nói rằng, làm việc nhà không chỉ đơn giản là làm mà đằng sau đó còn giúp con người rèn luyện được khả năng thực hành, tính kiên nhẫn, tình yêu thương và thông cảm cho người khác. Đặc biệt, bà mẹ này còn kể về viễn cảnh của tương lai cho con nghe: “Ngay cả khi sau này con kết hôn, con cũng có trách nhiệm san sẻ công việc nhà với vợ. Con nghĩ sao nếu vợ con cũng là một người được bố mẹ nâng niu, chiều chuộng nhưng khi lấy con phải phục vụ, làm việc nhà cho con? Vậy nên ngay từ bây giờ, con hãy làm việc nhà, điều đó giúp con có trách nhiệm với gia đình nhỏ của con sau này”

Nghe đến đây, con trai của Tiểu Yến không còn thắc mắc nào nữa. Các phụ huynh và học sinh khác cũng đồng loạt vỗ tay tán đồng. Thậm chí, một số người còn đùa rằng, muốn trở thành con dâu của người mẹ tuyệt vời này.

Được biết, quan điểm dạy con làm việc nhà từ sớm đang được nhiều bà mẹ hiện đại áp dụng. Bởi họ tin rằng, cho con làm việc nhà sớm giúp con rèn luyện được tính tự lập đồng thời con cũng sẽ dễ dàng thành công hơn trong tương lai. 

Theo yeah1.com


(*) Xem thêm

Bình luận