Bí quyết giúp giữ lửa hôn nhân

10/01/2021 | 448

Cuộc sống hôn nhân dù hạnh phúc đến đâu cũng sẽ có lúc không tránh khỏi những mâu thuẫn, cãi vã. Nhẹ thì ảnh hưởng đến đời sống gia đình, còn nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới ly hôn. Vậy nên, nghệ thuật sống để giữ lửa hôn nhân là một việc vô cùng quan trọng.

1. Yêu thương, quan tâm

Cuộc sống hằng ngày có rất nhiều vấn đề cần bận tâm và mệt mỏi. Tuy nhiên, vợ chồng là để yêu thương và chia sẻ buồn vui với nhau. Vậy nên, mỗi khi trở về nhà thay vì vợ tất bật con cái, nội trợ còn chồng thoải mái đọc sách, xem phim, lướt điện thoại… Thì hãy cùng nhau chia sẻ công việc gia đình, hai vợ chồng đồng hành cùng nhau. Như vậy tình yêu của hai người sẽ bền chặt hơn, ấm áp hơn.

Để giữ lửa hôn nhân phải có nghệ thuật sống

2. Tạo sự lãng mạn, ngọt ngào 

Thực tế, dù đang yêu nhau hay đã là vợ chồng thì việc hâm nóng tình cảm là điều không thể thiếu. Hãy dành những lời chúc ngọt ngào, hay những món quà bất ngờ và vô cùng lãng mạn, chắc chắn sẽ khiến đối phương vui vẻ và cảm thấy rất hạnh phúc. Hơn nữa, tình cảm vợ chồng lại càng mặn nồng và sâu sắc hơn. Đôi khi nên tạo những chuyến du lịch riêng (tất nhiên con cái gửi ông bà trong vài ngày) để ôn lại kỷ niệm xưa cũng sẽ là cách tuyệt vời để tình cảm vợ chồng thêm nồng nàn theo tháng năm.

Giữ lửa hôn nhân, vợ chồng nào cũng nên biết | VOV.VN

3. Chia sẻ với nhau nhiều hơn

Sẽ rất khó khăn nếu như cuộc sống hôn nhân của hai vợ chồng bị dập tắt bởi những lý do không đáng. Ví dụ như những hiểu nhầm, những mâu thuẫn bị dồn nén vì giữu trong lòng quá lâu. Dẫn đến những muộn phiền, cáu gắt và khoảng cách giữa hai người ngày càng xa hơn. Vậy nên, trong cuộc sống vợ chồng, ngoài thấu hiểu, yêu thương thì cũng cần được chia sẻ, lắng nghe nhau. Để cùng nhau giải quyết mọi việc, cùng nhau cố gắng xây dựng hạnh phúc.

4. Bình đẳng, tôn trọng nhau

Hôn nhân là cuộc sống đòi hỏi sự gắn kết và tôn trọng giữa vợ chồng. Vậy nên bất kỳ một vấn đề gì xảy ra, hãy cùng ngồi lại, chia sẻ và lắng nghe ý kiến của nhau. Việc này vừa đảm bảo quyền bình đẳng, sự tôn trọng cho nhau mà còn để tránh những mâu thuẫn không đáng có.

Chia sẻ việc nhà để gia đình hạnh phúc – bTaskee

Vợ chồng cùng nhau chia sẻ công việc, lắng nghe nhau nhiều hơn

5. Bao dung, tha thứ

Cuộc sống sẽ có rất nhiều cám dỗ vậy nên sẽ không tránh khỏi những sai lầm. Hay sinh hoạt thường ngày sẽ không tránh khỏi những cãi vả. Thay vì nhỏ nhặt, so đo tính toán và để bụng thì vợ chồng nên thẳng thắn nhìn nhận, góp ý và bỏ qua cho nhau. Thay vì cứ chê trách, phê bình cả hai người nên bao dung, tha thứ và cùng nhau phát triển.

6. Cố gắng giữ hoà khí gia đình

Khi xảy ra mâu thuẫn, thay vì cải vả, nói những lời không hay với nhau. Cả hai vợ chồng nên bình tĩnh lại, suy nghĩ thật kỹ để giữ không khí gia đình vui vẻ, đầm ấm. Chứ đừng vì một phút nóng nảy mà làm cho gia đình mất đoàn kết, thậm chí là ly hôn. 

Các nghiên cứu về giới lại cho thấy, phụ nữ khi được người đàn ông của mình yêu chiều thường có xu hướng muốn đền đáp nhiều hơn. Chỉ cần có một ông chồng biết nhường nhịn yêu thương vợ, họ sẽ làm tất cả những gì tốt đẹp nhất cho anh ấy, và luôn luôn cư xử rất biết điều.

Những lúc xảy ra mâu thuẫn hãy nhớ đến câu "chồng giận thì vợ bớt lời, cơm sôi nhỏ lửa một đời không khê” nhé.

7. Cùng nhau làm điều thú vị

Sự nhàm chán là điều vô cùng cấm kỵ trong một mối quan hệ hôn nhân, nó có thể giết chết chúng ta hơn cả ngoại tình. Dù cuộc sống có bận rộn, dù công việc có căng thẳng thì hãy cả hai hãy lên kế hoạch cho những điều thú vị trong cuộc sống. Có thể là cùng nhau tham gia một lớp học làm bánh, lớp học vẽ cuối tuần hoặc là một chuyến "staycation" ngắn hạn tại thành phố bạn đang sống.

Sự thú vị là gia vị cho cuộc sống thêm "đậm đà". Có trải qua những thăng trầm thì mới biết quý những khoảnh khắc bên nhau. Kết hôn là chuyện dễ dàng nhưng hôn nhau là sự thử thách, cùng nhau yêu thương và xây dựng hạnh phúc gia đình./.

Thắm Lê tổng hợp

 


(*) Xem thêm

Bình luận