Người tiều phu và chiếc rìu

18/09/2022 | 37

Chuyện kể rằng, trên núi có một tiều phu chuyên sống bằng nghề kiếm củi. Sau nhiều nỗ lực, cuối cùng anh đã dựng được một ngôi nhà che mưa che nắng cho mình. 

CHIẾC RÌU CỦA NGƯỜI TIỀU PHU - Hệ thống Trường Mầm Non song ngữ Mỹ-Sài Gòn

Một ngày nọ, sau khi đã đốn được một đống củi to, anh vội gánh vào thành bán, không ngờ khi trở về thì ngôi nhà của anh lại đang cháy dữ dội. Hàng xóm vội vàng kéo đến giúp anh dập lửa, nhưng vì gió rất to nên mọi người đành bất lực nhìn ngọn lửa nuốt chửng ngôi nhà. 

Khi lửa đã tắt, người tiều phu cầm một chiếc gậy lao vào trong đống tro ra sức lục lọi tìm kiếm. Mọi người đều rất ngạc nhiên vây kín lại, tưởng anh đang tìm bảo vật gì. Một lúc sau, mọi người thấy anh tiều phu reo lên sung sướng: 

- Tìm thấy rồi, tôi tìm thấy rồi! 

Mọi người tò mò lại gần xem, không ngờ đó chỉ là cây rìu đã cháy luôn cả cán, còn trơ mỗi lưỡi. Người tiều phu cầm rìu, tra cán khác vào và tự tin nói: 

- Chỉ cần có cái rìu này thì tôi sẽ dựng lại một căn nhà mới  òn chắc chắn hơn nữa! 

(St)

*Bài học: Người thành công không phải là người chưa từng thất bại, mà là sau khi vấp ngã, vẫn kiên cường đứng lên bước về phía trước với niềm tin vào chính mình và niềm lạc quan vào ngày mai tươi sáng. Khi bạn tiến về phía mặt trời thì bóng tối sẽ lùi lại phía sau. Bạn có thể đánh mất tất cả tài sản nhưng đừng bao giờ để mất ý chí, bởi "ở đâu có ý chí, ở đó có con đường" và cánh cửa này khép lại, cánh cửa khác sẽ mở ra hay điểm kết thúc của chặng đường này cũng là điểm khởi đầu cho chặng đường tiếp theo có thể tốt đẹp hơn. Do đó, hãy coi khó khăn chỉ là tạm thời và thử thách lòng kiên trì, bản lĩnh của bản thân, đồng thời vận dụng tuệ và tâm để tìm giải pháp tối ưu đối trị được vấn đề, rồi bạn sẽ vượt qua nghịch cảnh, sẽ thấy mình mạnh mẽ hơn và cảm nhận trọn vẹn giá trị của thành công...

*Lưu ý: Bài viết chỉ mang đến một thông điệp sống tích cực, không có ý cổ suý cho việc chặt cây phá rừng bừa bãi. Nếu công việc buộc phải sử dụng gỗ, hãy khai thác rừng một cách hợp lý, luôn chú ý trồng dưỡng mới, bảo vệ rừng cũng như môi trường sống cho muôn loài, giữ màu xanh cho trái đất, sống hoà hợp với thiên nhiên.

(Thắm Lê)

---

*Có thể bạn quan tâm:

"Sông có khúc, Người có lúc"

 


(*) Xem thêm

Bình luận