Lời khuyên dành cho người đang cảm thấy mông lung về cuộc đời mình

01/03/2023 | 230

Bạn không biết phải làm gì với cuộc sống của mình. Bạn cảm thấy lạc lõng và không thể tìm thấy bất kỳ ý nghĩa nào trong hầu hết những việc mà bạn đang làm. Nếu bạn thường xuyên như vậy thì có thể tham khảo một số lời khuyên sau nhé.

Nếu đang cảm thấy mông lung về cuộc đời của chính mình, đây là lời khuyên dành cho bạn - Ảnh 2.

Tất cả chúng ta đều có những lúc cảm thấy như vậy. Tất cả chúng ta đều đã trải qua một sự trống rỗng hiện sinh sâu sắc. Trên thực tế, là một con người, đôi khi chúng ta không chắc chắn về tương lai của chính mình và thậm chí là không biết phải đi theo con đường nào là chuyện bình thường.

Ví dụ, bạn chọn học ngành nghiên cứu, nhưng sau đó lại làm việc trong một lĩnh vực dường như không liên quan gì đến ngành mà bạn từng theo học. Trong một khoảng thời gian, bạn coi đó là điều đương nhiên và đó là điều bạn muốn. Tuy nhiên, sẽ có lúc các “vết nứt” xuất hiện trong cuộc sống của bạn. Có thể là lúc ai đó nhận thấy rằng bạn đang bắt đầu phàn nàn rất nhiều và hỏi bạn tại sao bạn lại làm công việc đó nếu điều đó khiến bạn mệt mỏi.

Khi bạn trải qua một cuộc khủng hoảng do bạn phát hiện ra một số vết nứt trong cuộc sống của mình, bạn sẽ có xu hướng hoảng sợ. Tất nhiên, chẳng ai thích phải lo âu hay sợ hãi, mặc dù điều này là chuyện bình thường và thường xuyên xảy ra nhất.

Theo thời gian, bạn thay đổi, sở thích của bạn thay đổi và bạn cần mở lòng với những con đường khác. Chấp nhận và biết cách quản lý quá trình này sẽ định hình sự tiến bộ của bạn.

Khi bạn hoảng sợ và không biết phải làm gì tiếp theo với cuộc sống của mình, bạn có thể cần phải điều chỉnh lại các quyết định. Bạn có thể chỉ cần thực hiện một thay đổi nhỏ hoặc bạn có thể phải bắt đầu một cuộc cách mạng cá nhân. Khi bạn cảm thấy bế tắc và thất vọng vì không biết phải làm gì với cuộc sống của mình, điều đầu tiên bạn cần làm là thực hành đối thoại nội tâm.

Thu mình trong vỏ bọc của tâm trí một thời gian để khuyến khích sự xem xét nội tâm sẽ là một khởi đầu tốt. Đó là bởi vì, bạn hầu như không có thời gian cho việc này. Cuộc sống hàng ngày của bạn quá bận rộn, hỗn loạn và ồn ào.

Nếu đang cảm thấy mông lung về cuộc đời của chính mình, đây là lời khuyên dành cho bạn - Ảnh 1.

Dưới đây là lời khuyên dành cho bạn khi bạn đang cảm thấy mông lung về cuộc đời.

1. Phân tích tình hình hiện tại của bạn

Hãy bắt đầu bằng cách làm rõ tình hình hiện tại của bạn. Những thay đổi nào đã xảy ra trong môi trường của bạn gần đây và gây ra sự khủng hoảng này?

Thay vì để bản thân bị cuốn theo sự thất vọng và lo lắng về việc không biết phải làm gì với cuộc sống của mình, hãy tự hỏi bản thân một số câu hỏi để đạt được sự rõ ràng về hiện tại:

- Các hoạt động bạn đang thực hiện có mang lại cho bạn ý nghĩa và khiến bạn hạnh phúc không? Ví dụ như công việc, học tập và sở thích của bạn.

- Bạn có đang thực sự làm những gì bạn muốn làm?

- Bạn có hạnh phúc với những mối quan hệ xung quanh không? Có ai đó khiến bạn khó chịu không?

- Bạn thấy mình trong 5 năm tới sẽ như thế nào? Bạn có hài lòng với tương lai đó hay không?

Hãy trả lời những câu hỏi này một cách trung thực.

2. Làm rõ các giá trị và mục đích của bạn

Bạn cần cập nhật lại các giá trị và mục đích của mình. Đó là bởi vì mọi người thay đổi, hoàn cảnh thay đổi và không phải lúc nào người khác cũng đặt bạn ở vị trí mà bạn cảm thấy thoải mái. 

Thế giới đã thay đổi, do đó những thứ chúng ta coi là đương nhiên như công việc, tương lai, các mối quan hệ gặp khủng hoảng là chuyện dĩ nhiên. Điều cần thiết hơn cả là bạn phải suy nghĩ về những giá trị và mục đích xác định bạn lúc này.

3. Tìm ra điều gì truyền cảm hứng cho bạn

Hãy tìm ra điều gì thực sự truyền cảm hứng cho bạn, kích thích bạn, khiến bạn hào hứng và lấp đầy tâm trí bạn với những khả năng, ước mơ và mong muốn. Hãy suy nghĩ về nó trong khi bạn trả lời một số câu hỏi khác:

- Loại công việc nào sẽ khiến bạn hạnh phúc và mãn nguyện?

- Những hoạt động nào bạn quan tâm và muốn thử?

- Những người truyền cảm hứng cho bạn? Bạn nghĩ đến điều gì khi nghe hoặc nhìn thấy những thứ truyền cảm hứng cho bạn?

Điều truyền cảm hứng cho bạn có thể mang đến những lý do mới để bạn bắt đầu thay đổi. Hy vọng chính là động cơ của động lực.

4. Khi bạn không biết phải làm gì với cuộc sống của mình, hãy nhớ đến khả năng của bạn

Tất cả chúng ta đều có một khả năng nào đó. Tất cả chúng ta đều có những tài năng và khả năng riêng giúp phân biệt bản thân với những người còn lại. Điều đó cũng cho phép chúng ta tận hưởng cảm giác tự tin vào năng lực của bản thân. Ghi nhớ chúng trong tâm trí và tập trung vào chúng. Bởi vì những khả năng độc đáo đó sẽ đánh dấu con đường đưa bạn đến gần hơn với một giai đoạn quan trọng mới trong cuộc đời bạn.

Ngoài ra, bạn nên làm rõ thế mạnh cá nhân của mình là gì. Ví dụ như sự đồng cảm, sáng tạo, giải quyết, nhạy cảm, tự tin…

Chúng giống như là những “chất dinh dưỡng” sẽ cung cấp cho bạn sức mạnh trong những lúc bất an.

Làm gì khi nỗ lực rồi nhưng tương lai vẫn vô định? | Vietcetera

5. Mở lòng đón nhận những trải nghiệm mới, bạn đang có cả một thế giới để khám phá

Có thể bạn đã trải qua nhiều năm lèo lái cuộc đời mình theo một hướng nhất định. Tuy nhiên, bây giờ bạn đang ở thời điểm mà bạn bắt đầu nghi ngờ những gì trước đây từng rất rõ ràng. Đột nhiên, bạn nhận thấy những hành động hợp lý ngày trước giờ đây trở nên vô lý, hoặc đột nhiên bây giờ bạn có thể thấy một loạt các khả năng mà trước đó bạn không hề thấy. Bạn có thể đang thấy những lựa chọn thay thế mà bạn có thể thích hơn cả những lựa chọn bạn đã đưa ra trước đó.

Có lẽ đã đến lúc thay đổi đường ray và bắt một chuyến tàu khác. Thế giới đầy những khả năng. Có những người phi thường để gặp gỡ và những công việc có thể mang lại cho bạn ý nghĩa thực sự cả về chuyên môn và cá nhân.

Hãy hành động. Bắt đầu khám phá những trải nghiệm mới, học hỏi thêm nhiều kỹ năng và gặp gỡ những người mới. Chẳng mấy chốc, bạn sẽ thấy mình đang đi đúng hướng.

Theo Phụ Nữ Việt Nam


(*) Xem thêm

Bình luận