Công ty gia vị 'made in Vietnam' tăng doanh thu nghìn lần sau 10 năm

22/10/2023 | 132

Xuất phát với 87 triệu đồng, sau 10 năm doanh thu Trí Việt Phát có doanh thu đạt 157 tỷ đồng, từng bước vươn ra thế giới. Công ty Trí Việt Phát thành lập vào 2012, doanh nghiệp hiện sở hữu các nhãn hiệu GUNGON, GUYUMI, Wil với đa dạng các sản phẩm về gia vị hoàn chỉnh, xốt ướp, xốt chấm, muối chấm, trà hòa tan...

Sau 10 năm phát triển với mô hình kinh doanh "bền vững - chuẩn trước khi đi nhanh", Trí Việt Phát đã có bước tiến mới khi quốc tế hóa quy trình sản xuất và vận hành. Công ty kêu gọi thành công 24 tỷ đồng cho 15% cổ phần từ Shark Hùng Anh, đặt ra mục tiêu 1.000 tỷ doanh thu trong vòng 4 năm tới. Để được thành tựu như hôm nay, CEO (kiêm Founder) Nguyễn Thị Vân Anh cho biết mình đã trải qua những vất vả của tuổi trẻ và phải cố gắng rất nhiều với đam mê.

CEO - Founder Nguyễn Thị Vân Anh là người trực tiếp ra công thức và phát triển sản phẩm cho Trí Việt Phát. Ảnh: Trí Việt Phát

CEO - Founder Nguyễn Thị Vân Anh là người trực tiếp ra công thức và phát triển sản phẩm cho Trí Việt Phát. Ảnh: Trí Việt Phát

Con đường nào đưa chị đến với ngành gia vị?

- Vốn yêu thích về gia vị và điều chế, sau khi tốt nghiệp ngành hóa công nghệ thực phẩm tại Đại học Bách Khoa TP HCM, tôi vào làm ở tập đoàn đa quốc gia chuyên về chế biến thực phẩm. Tại đây tôi được tiếp xúc, học nếm, rèn các cảm quan mỗi ngày với vô vàn nguyên liệu, gia vị, tích thêm nhiều kiến thức.

Với vốn hiểu biết cùng đam mê khám phá ẩm thực, mang đến nhiều sản phẩm chế biến từ nông sản Việt đã thúc đẩy tôi khởi nghiệp và thành lập Trí Việt Phát.

Những ngày mới bắt đầu, tôi chỉ có 87 triệu đồng để mua một máy xay, máy trộn, máy sấy và chiếc cân điện tử đã qua sử dụng, cùng với số tiền mua nguyên vật liệu. Thời gian này, tôi tự nghiên cứu thị trường và phát triển sản phẩm, kiêm nhiệm vị trí bán hàng. Lúc này xe buýt là phương tiện tôi sử dụng đến gặp đối tác, tôi có thể tận hưởng và lên ý tưởng cho sản phẩm mới khi ngồi trên xe.

Sau hai năm, Trí Việt Phát bắt đầu có nhân viên chuyên môn về công nghệ thực phẩm. Nhìn lại hành trình cùng đội ngũ, theo tôi việc tạo dựng lòng tin và sự tôn trọng từ nhân viên không chỉ đến từ thu nhập mà còn giúp đội ngũ có thêm kiến thức mới trong thời gian làm việc.

- Bước ngoặt nào đáng nhớ trong hành trình phát triển của công ty, thưa chị?

Dấu mốc đáng nhớ có ý nghĩa tạo bước ngoặt là vào năm 2015, khi đó có tập đoàn thực phẩm quốc tế thu mua một công ty sản xuất bánh kẹo lớn tại Việt Nam. Tập đoàn này bắt đầu tìm kiếm và đưa ra loạt yêu cầu khắt khe cho nhà cung cấp nếu muốn tham gia sản xuất cùng họ.

Tôi nhìn nhận rằng đây là cơ hội lớn nhưng cũng chứa đầy thách thức. Với mục tiêu xây dựng mô hình kinh doanh bền vững hướng đến toàn cầu từ những ngày đầu thành lập công ty, tôi đã tham gia vì chỉ có xây dựng quy trình theo tiêu chuẩn FSSC 22000 thì mới có cơ hội đưa doanh nghiệp vào thị trường quốc tế.

Từ đây, tôi và đội ngũ đã tập trung toàn lực đầu tư vào các thiết bị hiện đại cho nhà máy, xây dựng đội nghiên cứu và sản xuất bài bản. Sau đó, các thành viên tập đoàn nước ngoài trực tiếp đến kiểm tra và đánh giá quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm. Quá trình kiểm duyệt diễn ra mỗi tháng, liên tục trong ba năm mới có kết quả được duyệt. Từ niềm đam mê và sự cống hiến, tôi và đội ngũ đã thành công trong việc xây dựng nhà máy đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Sau khi được tập đoàn nước ngoài thông qua, Trí Việt Phát bắt đầu nhận nhiều đơn hàng hơn. Toàn bộ đơn phân phối B2B do tôi trực tiếp phụ trách và nhờ các đối tác giới thiệu.

Bên cạnh dấu ấn với "người khổng lồ", năm 2017 chúng tôi đánh dấu bước tiến bằng việc xây dựng nhà máy mới 1.000 m2 tại TP Thủ Đức. Năm 2019, nhà máy được mở rộng đến 6.000 m2.

Nhà máy của Trí Việt Phát tại Thủ Đức. Ảnh: Trí Việt Phát

Nhà máy của Trí Việt Phát tại Thủ Đức. Ảnh: Trí Việt Phát

- Sau khi chuẩn hóa quy trình theo tiêu chuẩn quốc tế, doanh thu công ty có sự thay đổi như thế nào?

- Trước giai đoạn "lột xác", doanh thu công ty không quá 10 tỷ đồng. Đến năm 2015, khi từng bước xây dựng mô hình kinh doanh bền vững, quy trình đạt chuẩn quốc tế, Trí Việt Phát có doanh thu gần 40 tỷ đồng một năm.

Đến giai đoạn hoàn thành nhà máy 6.000 m2 vào năm 2019, doanh nghiệp đạt doanh thu 61 tỷ đồng. Con số này tăng lên 82 tỷ vào 2020, 109 tỷ vào năm 2021 và 157 tỷ vào năm 2022. Mục tiêu của tôi là hướng tới công ty toàn cầu trị giá 1.000 tỷ trong 4 năm tới.

Nữ CEO công ty Trí Việt Phát từng bước đưa công ty đạt doanh thu 157 tỷ sau 10 năm. Ảnh: Trí Việt Phát

Nữ CEO công ty Trí Việt Phát từng bước đưa công ty đạt doanh thu 157 tỷ sau 10 năm. Ảnh: Trí Việt Phát

Để hoàn thành mục tiêu 1.000 tỷ trong 4 năm, chị đã lên kế hoạch thế nào?

- Tôi xác định từ đầu là rất khó để cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn khi đi theo hướng B2C. Vì thế, Trí Việt Phát đầu tư vào đội nghiên cứu để cho ra nhiều sản phẩm mới lạ, thỏa tiêu chí Lành - Ngon - Nhanh Gọn, từ nguồn nguyên liệu có sẵn, điển hình như sản phẩm xốt kim quất mơ rừng, xốt ớt Habanero, xốt ớt xanh mơ rừng... để tạo sự khác biệt trên thị trường. Các sản phẩm chủ lực thời gian tới sẽ là gia vị dùng cho chế biến thịt, thức ăn nhanh (fast food), bánh snack.

Trong tương lai, tôi sẽ tập trung phát triển theo mô hình doanh nghiệp xanh bởi hiện nay thiết bị hầu hết của Công ty đều dùng điện nên việc phát triển xanh hóa nhà máy sẽ giúp tiết kiệm nguồn nhiên liệu, hạn chế tác động môi trường. Sắp tới chúng tôi sẽ đầu tư thêm một thiết bị lên men, sấy, xay mịn các loại rác hữu cơ thành phân bón hữu cơ dạng khô. Việc tham gia cạnh tranh thị trường B2C là chiến lược dài hơi nên tôi cần lập kế hoạch thật chi tiết.

- Sự cố lớn nhất chị gặp phải khi khởi nghiệp là gì?

- Năm 2017, chúng tôi ký hợp đồng xuất khẩu tương ớt Sriracha sang Mỹ. Đây cũng là lô hàng xuất ngoại đầu tiên của Trí Việt Phát. Tuy nhiên do theo dõi chưa đủ kỹ, sản phẩm không dùng chất bảo quản nên dù lúc kiểm định đáp ứng đúng yêu cầu nhưng đến khi nhập kho, các sản phẩm lại bị phồng lên vì tiếp tục lên men.

Chúng tôi phải đền bù hợp đồng cho khách hàng tỷ đồng. Nhưng tôi không nghĩ đến chuyện bỏ cuộc mà phải chịu trách nhiệm với việc mình làm, nghiên cứu tìm nguyên nhân, cải tiến làm lại những sản phẩm chất lượng hơn. Kể từ đó, Trí Việt Phát không gặp phải trường hợp tương tự.

Đây cũng là bài học quý để đội ngũ có kinh nghiệm và có được cái nhìn bao quát. Hiện nay, các sản phẩm như gia vị, xốt ướp, xốt chấm, muối chấm và trà hòa tan... của chúng tôi đã có mặt tại Mỹ, Nhật, Canada,...

Còn tại thị trường nội địa, sản phẩm của Trí Việt Phát đã được phân phối ở các hệ thống siêu thị Emart, Lotte, Co.opmart, Co.opXtra, Circle K, Ministop, Homefarm..., các cửa hàng tạp hóa và các nền tảng thương mại điện tử Shopee, Lazada.

Công ty gia vị made in Vietnam tăng doanh thu nghìn lần sau 10 năm - 3

Sản phẩm Công ty Trí Việt Phát có mặt ở siêu thị Việt Hảo Market tại Mỹ. Ảnh: Trí Việt Phát

Điều gì khiến chị tự hào nhất về doanh nghiệp?

- Trong 10 năm qua, tôi đã có được lòng tin với khách hàng lớn nhất nhì các tập đoàn thực phẩm đa quốc gia, tôi thích làm hài lòng khách hàng khó trước, vì làm cái khó trước thì làm cái dễ sẽ nhẹ nhàng hơn để có thể đưa doanh nghiệp phát triển mỗi năm tăng trưởng 40-46% doanh thu.

Đây cũng là lý do tôi chọn thị trường Mỹ để xuất khẩu đầu tiên. Điều tự hào thứ hai là đội ngũ Trí Việt Phát đã không ngần ngại thay đổi để quốc tế hóa quy trình, từ đó tạo bước nhảy vượt bật. Thứ ba là bước đầu giới thiệu các nông sản đặc trưng của Việt Nam đến các nước như Mỹ, Nhật, Australia... Hiện nay, Trí Việt Phát tạo được dấu ấn với các dòng sản phẩm như xốt ớt Habanero – một giống ớt đặc biệt siêu cay có nguồn gốc từ Nam Mỹ, Chile và Mexico, xốt kim quất mơ rừng, trà hòa tan ổi hồng...

Việt Nam có nguồn nguyên liệu tự nhiên phong phú. Chỉ cần có nguyên tắc hơn trong trồng trọt, sản xuất, kinh doanh tôi nghĩ Việt Nam sẽ rất phát triển.

Chi Dung - vnexpress.net


(*) Xem thêm

Bình luận