Bill Gates tặng nữ MC 1 tấm séc và bảo cô điền số tiền bao nhiêu tùy thích: Bài học đắt giá từ vị tỷ phú U70!

12/04/2024 | 214

Bill Gates là tỷ phú, doanh nhân người Mỹ. Nhà đồng sáng lập Microsoft này đã bỏ học Harvard năm 19 tuổi để khởi nghiệp với niềm tin mãnh liệt rằng máy tính sẽ trở thành thứ công nghệ phổ biến trên toàn cầu. Thời điểm hiện tại, ông là người giàu thứ 5 thế giới, sở hữu khối tài sản trị giá 153 tỷ USD, theo Bloomberg. Hành động của Bill Gates thường ẩn chứa nhiều ý nghĩa.

Tỷ phú Bill Gates chỉ ra 3 môn học then chốt ai cũng NÊN HỌC để thuận lợi  trong công việc

Nổi tiếng trong giới công nghệ, không ít giai thoại kể về vị tỷ phú U70 và một trong số đó là câu chuyện liên quan đến nữ MC truyền hình và tấm séc trắng. Cụ thể, trong một cuộc phỏng vấn, Bill Gates được một nữ MC đặt câu hỏi mà ông đã được hỏi rất nhiều lần: “Đâu là bí quyết thành công của ông?”

Thay vì trả lời luôn, Bill Gates lấy ra một tờ séc trắng, ký tên mình vào đó, đưa cho nữ MC và bảo cô viết số tiền mà mình muốn. Nữ MC khi đó vô cùng bất ngờ vì nghĩ hành động này không liên quan đến câu hỏi mình. Cô nhanh chóng từ chối và nhắc lại câu hỏi khi nãy.

Bill Gates vẫn tiếp tục đưa cho nữ MC tờ séc và hành động từ chối của cô lặp lại.

Bill Gates lúc này xé tờ séc và đáp: “Bí quyết thành công của tôi là không bao giờ bỏ lỡ cơ hội, giống việc cô vừa làm. Đáng lẽ cô đã có thể trở thành nữ MC truyền hình giàu nhất thế giới rồi”.

Từ câu chuyện trên, chúng ta rút ra được bài học là cơ hội không phải lúc nào cũng có sẵn. Chính vì vậy, hãy nắm bắt cơ hội nhanh chóng để sau này không hối tiếc.

Trong một cuộc phỏng vấn khác, Bill Gates từng chia sẻ về một số bí kíp thành công khác của mình:

1. Tận dụng thời gian tối đa

“Nếu muốn hoàn thành một việc, đừng đợi đến ngày mai, tuần sau hay tháng tới, năm tới. Nếu bạn không thích công việc đang làm, hãy tìm việc khác sớm nhất có thể. Nếu muốn khởi nghiệp, hay lên ý tưởng và lập kế hoạch để biến nó thành sự thật. Đừng lãng phí bất cứ giây phút nào vì đó là tài sản quý giá nhất và không thể lấy lại được của mỗi người”, Bill Gates chia sẻ.

Tất nhiên, chúng ta cũng cần lưu tâm cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và công việc. Trong bài phát biểu gần đây tại Đại học Bắc Arizona, Bill Gates thừa nhận khi còn trẻ, ông không tin vào các kỳ nghỉ, cuối tuần và thậm chí không tin cả những người làm việc cùng.

“Đừng chờ đợi lâu như tôi để học được bài học này. Hãy dành thời gian nuôi dưỡng các mối quan hệ. Hãy nghỉ ngơi khi cần. Hãy thoải mái với những người xung quanh vì họ cũng cần nghỉ ngơi”, ông phát biểu.

Bill Gates tặng nữ MC 1 tấm séc và bảo cô điền số tiền bao nhiêu tiền tùy thích: Bài học đắt giá từ vị tỷ phú U70!- Ảnh 1.

2. Tiết kiệm

Nhà toán học người Anh - John Littlewood đã nghiên cứu và đưa ra “Định luật Phép màu”. Theo đó, trong cuộc đời của bất kỳ ai, phép màu sẽ xảy ra khoảng một lần mỗi tháng. Định luật trên cũng đúng với những điều tồi tệ. Cả tỷ thứ khó khăn có thể đến trong cuộc sống của chúng ta.

Chính vì vậy, Bill Gates khuyên rằng bất kỳ ai cũng nên tiết kiệm như một người bi quan để đề phòng bất trắc. Hãy giả định rằng những gì bạn có trong tay hôm nay có thể bị mất vào ngày mai. Như cách Gates từng làm với Microsoft, đừng quên tiết kiệm một khoản tiền có thể giúp bạn sống trong ít nhất 6 tháng nếu đột nhiên mất nguồn thu nhập.

3. Đầu tư

Đầu tư ở đây không chỉ đơn thuần là đầu tư vào thị trường chứng khoán, bất động sản hay một hình thức kinh doanh nào đó. Bạn cũng có thể đầu tư vào bản thân để nâng cao giá trị.

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett từng chia sẻ trong một video năm 2018: “Một cách dễ dàng giúp bạn nâng cao ít nhất 50% giá trị hiện tại của mình là trau dồi kỹ năng giao tiếp, cả bằng văn bản và lời nói. Nếu bạn giao tiếp kém, việc đó chẳng khác gì ‘liếc mắt đưa tình’ với một cô gái trong bóng tối”.

4. Giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát

Thành công hiện tại của Microsoft được gây dựng từ cách quản lý của Bill Gates. Vị tỷ phú là người có khả năng quản lý hiệu quả nhiều dự án cùng lúc, trả lời cùng lúc một vài cuộc điện thoại hay tham gia vào một số cuộc nói chuyện.

Bill Gates thừa nhận ông luôn bị ám ảnh bởi việc sẽ bỏ lỡ hợp đồng lớn tiếp theo hoặc ít nhất là điều quan trọng của một dự án, vì vậy luôn tìm cách để giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát và không bao giờ bỏ lỡ cơ hội.

Bill Gates đã tìm ra điều mình muốn làm suốt phần đời còn lại, sẵn sàng hy  sinh sự nghiệp để thực hiện

5. Bình tĩnh và dứt khoát

Một nhà quản lý giỏi là người đón nhận tin xấu một cách bình tĩnh bởi hoảng sợ cũng chẳng có ích gì. Bill Gates khuyên: “Đừng mất bình tĩnh, trước sau gì vấn đề cũng được giải quyết, dù nó có dễ dàng hay không. Sự mất kiểm soát chắc chắn sẽ gây bất lợi cho quá trình xử lý vấn đề”.

6. Không ngủ quên trên chiến thắng

Bill Gates cho rằng thành công đôi khi là “sự đánh lừa” và có thể mất bất cứ lúc nào. “Khi đã thành công, đừng ngủ quên trên chiến thắng. Thay vào đó, hãy thiết lập mục tiêu mới và nỗ lực để đạt được chúng”, ông nói.

Trong cuốn sách “Con đường phía trước” xuất bản năm 1995, Bill Gates viết rằng thất bại thường dạy bạn nhiều điều về thành công hơn là sự thành công. Hơn nữa, thành công có thể rất nguy hiểm - nếu bạn cứ để nó ám ảnh đầu óc mình.

“Thành công là một người thầy tệ hại. Nó cám dỗ những người thông minh, khiến họ nghĩ rằng mình không thể thất bại”, ông viết.

Theo: cafef.vn

Nguồn gốc: Inc, Entrepreneur

---------

🌿Có thể bạn quan tâm 👉

Tiếc nuối lớn nhất của Bill Gates

Bill Gates lần đầu làm rõ giai thoại "thấy 100 USD rơi không nhặt lên"

Tình bạn đẹp và bí quyết sống của 2 tỷ phú lừng danh thế giới

Bill Gates: Vị tỷ phú tài ba có trái tim nhân hậu

Tỷ phú 'kiết' đeo đồng hồ 300 ngàn nhưng chi 200 ngàn tỷ giúp Việt Nam và nhiều người nghèo


(*) Xem thêm

Bình luận