Bố thợ xây, mẹ làm ruộng nuôi con đạt điểm cao nhất Đại học Bách khoa Hà Nội

27/05/2024 | 79

Xuất thân gia đình nhà nông, phải vay tiền theo đuổi giấc mơ đại học, Trần Thế Dương tốt nghiệp điểm GPA cao nhất, tốt nghiệp sớm Đại học Bách khoa Hà Nội 2024. 

Trần Thế Dương (sinh năm 2001 tại Bắc Ninh), sinh viên Khoa tự động hoá, trường Điện - Điện tử tốt nghiệp loại xuất sắc với điểm GPA 3.89/4.0, điểm rèn luyện toàn khóa 90/100 cao nhất trong số sinh viên tốt nghiệp đợt 1 năm 2024 của Đại học Bách khoa Hà Nội. Để đạt được thành tích này với Thế Dương là sự nỗ lực không ngừng nghỉ suốt chặng đường đã qua.

Bố thợ xây, mẹ làm ruộng nuôi con đạt điểm cao nhất Đại học Bách khoa Hà Nội- Ảnh 1.

Trần Thế Dương tốt nghiệp loại xuất sắc.

Dương là con út trong nhà 3 anh em, cha làm thợ xây, mẹ mất sức lao động do ảnh hưởng bệnh về thần kinh. Trong 3 anh em trai, Dương có thành tích học tập tốt nhất, cũng là người duy nhất có cơ hội học tiếp lên đại học. Gánh nặng gia đình dồn toàn bộ lên đôi vai của người cha năm nay đã ngoài 60 tuổi.

Để con có tương lai tốt hơn, không vất vả làm nghề tay chân, ông Trần Thế Hải - bố của Dương, quyết tâm dù nhà có nghèo đến mấy, cực nhọc ra sao cũng phải cho con theo học đại học.

Hàng tháng, ngoài đồng lương ít ỏi từ công việc thợ xây của ông Hải, kinh tế gia đình trông chờ vào mấy sào ruộng. Hai anh trai của Dương không theo học đại học, cùng phụ giúp gia đình lo cho em út.

Hiểu được nỗi khổ của cha mẹ, hiểu được tình cảnh của bản thân, ngay từ nhỏ, Dương luôn ý thức được bản thân phải cố gắng gấp nhiều lần người khác.

Bố thợ xây, mẹ làm ruộng nuôi con đạt điểm cao nhất Đại học Bách khoa Hà Nội- Ảnh 2.

Dù tốt nghiệp sớm với điểm GPA cao nhất đợt 1, nhưng mỗi khi được hỏi, Trần Thế Dương luôn khiêm tốn nói về bản thân. Cho rằng xuất phát điểm từ một trường huyện nơi vùng quê Kinh Bắc, Dương tự đánh giá năng lực học tập chỉ ở mức khá khi lên đại học. Nam sinh cũng chưa từng nghĩ hay đặt mục tiêu sẽ ra trường với thành tích cao nhất trường.

Dương tự nhận thuộc tuýp người hướng nội, không thích nổi bật. Suốt quãng thời gian học đại học, nam sinh không tham gia bất kỳ câu lạc bộ hay cuộc thi gì của trường. Thời gian của Dương dành toàn bộ cho việc học và luôn luôn ưu tiên đặt việc tự học lên hàng đầu.

“Trong lớp có nhiều bạn xuất sắc, nên em cảm thấy mình nhỏ bé. Em không ngừng nỗ lực học tập, lấy các bạn là động lực phấn đấu nhiều hơn" , Dương nói. Đạt 6/8 kỳ học bổng, nam sinh dành toàn bộ số tiền nhận được để chi trả phí học tập và sinh hoạt, đỡ đần kinh tế cho gia đình.

Chia sẻ phương pháp học tập, Dương cho biết, thường có thói quen lập kế hoạch học tập rõ ràng cho mỗi kỳ học. Đặc biệt, đi học đầy đủ và tự học là hai yếu tố then chốt để nam sinh đạt thành tích tốt, nắm vững kiến thức. Ngoài ra, việc tập trung vào bài giảng ngay trên lớp cũng giúp việc ôn thi của chàng sinh viên này trở nên nhẹ nhàng hơn.

"Em luôn cố gắng coi việc học là hoạt động thường ngày chứ không phải ép buộc. Khi tinh thần thoải mái, việc tiếp nhận kiến thức cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn" , nam thủ khoa chia sẻ.

Để vượt qua các môn học khó nhằn, Dương thường áp dụng phương pháp học tập chủ động, tích cực vào các buổi thảo luận nhóm, tìm hiểu thêm các nguồn tài liệu bên ngoài để mở rộng kiến thức và hiểu sâu hơn về môn học.

Bố thợ xây, mẹ làm ruộng nuôi con đạt điểm cao nhất Đại học Bách khoa Hà Nội

PGS.TS Đào Phương Nam, giảng viên Khoa Tự động hoá, Trường điện - Điện tử, Đại học Bách khoa Hà Nội đánh giá, trong quá trình học tập và làm việc, Dương luôn chủ động, cố gắng, tích cực và trao đổi với giảng viên về những vấn đề xung quanh môn học.

“Dương là sinh viên ngoan, chăm chỉ. Trong nghiên cứu khoa học, em luôn thể hiện sự thông minh, sáng tạo của mình bằng nhiều ý tưởng hay. Trong quá trình học tập, em luôn cố gắng hoàn thành công việc theo đúng kế hoạch đề ra”, PGS.TS Đào Phương Nam nhận xét và tin tưởng trong tương lai, cậu học trò của này có thể trở thành nhà chuyên môn giỏi, có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành công nghệ.

Theo cafef.vn


(*) Xem thêm

Bình luận