Khu rừng nguyên sinh rộng 22.408ha nằm sát Hà Nội sở hữu cảnh sắc đẹp như phim, nơi có thể nhìn thấy động vật hoang dã bướm bay rợp trời

11/03/2024 | 113

Khu rừng này chính thức trở thành Vườn Quốc gia đầu tiên của Việt Nam vào tháng 7 năm 1962 và là khu rừng nguyên sinh đẹp nhất Việt Nam.

Rừng Cúc Phương nằm ở khu vực Đông Bắc Bộ, tiếp giáp với vùng núi Tây Bắc và thuộc địa phận ba tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa, cách Hà Nội 120km. Khu rừng không chỉ là khu bảo tồn thiên nhiên, nơi có hệ sinh thái động - thực vật phong phú, đa dạng ở nước ta mà còn là một điểm đến du lịch hấp dẫn với vẻ đẹp tự nhiên độc đáo.

Thiên nhiên tuyệt đẹp ở rừng Cúc Phương
Thiên nhiên tuyệt đẹp ở rừng Cúc Phương

Rừng Cúc Phương có tổng diện tích là 22.408ha, nơi đây có vẻ đẹp thiên nhiên thu hút và hệ sinh thái đa dạng. Ngoài ra, khu vực này cũng là nơi lưu lại nhiều giá trị văn hóa, lịch sử độc đáo. Từ đó, biến nó thành một khu du lịch nổi tiếng.

Rừng Cúc Phương được thiên nhiên ưu ái ban tặng hệ sinh thái đa dạng và phong phú. Nơi đây có tới 2.234 loài thực vật bậc cao và rêu, 122 loài bò sát và lưỡng cư, 66 loài cá, gần 2.000 loài côn trùng, 135 loài thú, 336 loài chim cư trú. Trong đó có nhiều loài được ghi vào sách đỏ, đây là điểm đến hấp dẫn cho những người yêu thiên nhiên.

Với đặc trưng là rừng mưa nhiệt đới, nơi đây có thời tiết mát mẻ, hệ sinh thái độc đáo, đặc biệt là loài voọc mông đen trắng. Trong khi đó, trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật sẽ là nơi du khách chứng kiến tận mắt nhiều loài linh trưởng. Đồng thời, du khách có thể tìm hiểu thêm nhiều kiến thức thú vị về các loài sinh vật.

Rừng quốc gia Cúc Phương là khu bảo tồn thiên nhiên tại Đông Bắc Bộ

Rừng quốc gia Cúc Phương là khu bảo tồn thiên nhiên tại Đông Bắc Bộ

Đặc biệt, du khách có thể ghé thăm bảo tàng Cúc Phương. Đây là nơi trưng bày những mẫu sinh vật và thông tin về nhiều loài côn trùng. Nếu du khách là người yêu tự nhiên và hứng thú với sinh giới thì đây sẽ là địa điểm không nên bỏ lỡ trong chuyến hành trình khám phá khu rừng này.

Hình ảnh tại khu rừng vào mùa bướm

Hình ảnh tại khu rừng vào mùa bướm

Bên cạnh hệ sinh vật thì phong cảnh thiên nhiên là điểm nhấn không thể bỏ lỡ khi đến rừng Cúc Phương. Nếu đến thăm rừng Cúc Phương vào tháng 5 thì đừng quên săn ảnh mùa bướm đẹp lung linh tại đây. Vẻ đẹp của muôn vàn loài bướm tạo nên một khung cảnh độc đáo, lạ mắt mà hiếm nơi nào có được.

Phần diện tích của rừng Cúc Phương thuộc địa phận Ninh Bình được cho là có nhiều cảnh quan đẹp và hệ sinh thái đa dạng nhất. Bởi vậy du khách có thể ngắm trọn khung cảnh Cúc Phương, Tràng An, Bái Đính hay tận hưởng khung cảnh yên bình trên hồ Yên Quang và khám phá những hang động tiền sử đầy bí ẩn. Đặc biệt, du khách còn có thể tìm hiểu về văn hóa, nếp sống của người Mường tại Cúc Phương, đây chắc hẳn sẽ là trải nghiệm thú vị dành cho du khách.

Rừng Cúc Phương sở hữu cảnh sắc đẹp như phim

Rừng Cúc Phương sở hữu cảnh sắc đẹp như phim.

Thời điểm lý tưởng nhất để tham quan rừng Cúc Phương là vào tháng 4 - tháng 5, lúc này là đầu hè nên thời tiết còn mát mẻ, hệ sinh thái nở rộ rất thuận tiện cho các hoạt động trải nghiệm của du khách. Rừng Cúc Phương nằm trên địa phận ranh giới của 3 tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ, châu thổ sông Hồng và Tây Bắc. Vì vậy, mỗi mùa đều có một đặc điểm thời tiết khác nhau, du khách có thể tham khảo trước thông tin về các mùa để có chuyến đi lý tưởng nhất.

Theo nguoiquansat.vn
 

 


(*) Xem thêm

Bình luận