Nhịn ăn sáng, nữ sinh gom tiền giúp người nghèo, bố bật khóc khi biết sự thật

07/12/2022 | 246

Từ lâu, cô gái trẻ đã nung nấu kế hoạch và bắt đầu thực hiện các hoạt động thiện nguyện. Biết sự thật, bố cô đã bật khóc, thương con nhưng ông tôn trọng cô.

Từ khi học lớp 9, Thùy Trang đã nhịn từng bữa ăn sáng để dành tiền mua quà cho nhiều hoàn cảnh nghèo khó. Chỉ với con xe Cub cà tàng, cô gái trẻ đã đi qua 7 huyện và giúp được 340 hộ gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Nhịn ăn sáng, nữ sinh gom tiền giúp người nghèo, bố bật khóc khi biết sự thật - Ảnh 2.

Chân dung Lê Ánh Thùy Trang – Nữ sinh 2004 rong ruổi khắp buôn làng làm thiện nguyện

"Hình ảnh các bé mặt mũi lấm lem ngồi trông và tự chơi với nhau để ba mẹ đi làm rẫy; rồi những cụ già neo đơn đang nấu ăn... luôn hiện hữu trong đầu em. Đó là động lực thôi thúc để em có thể đến thăm và giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống hơn nữa", Thùy Trang tâm sự.

Từng nhịn ăn sáng, dành tiền làm thiện nguyện khi mới học lớp 9

Lớn lên ở vùng quê còn nghèo khó, Lê Ánh Thùy Trang (SN 2004 - làng Blo, xã A Dơk, huyện Đak Đoa) đã luôn ấp ủ mong muốn được giúp đỡ những cảnh ngộ khó khăn. Thời điểm khi Trang mới học lớp 9, không có nhiều tiền, em đã dành dụm tiền ăn sáng để tự xây quỹ từ thiện của mình. Tích góp khoảng 200.000 – 300.000 đồng, Trang bắt đầu lên kế hoạch mua quà dành tặng các em nhỏ, người già neo đơn, gia đình không có ruộng đất, nương rẫy, hộ nghèo đã liệt kê từ trước.

Nhịn ăn sáng, nữ sinh gom tiền giúp người nghèo, bố bật khóc khi biết sự thật - Ảnh 3.

Thùy Trang cùng chiếc xe cub cà tàng của mình rong ruổi trên khắp buôn làng

Theo Thùy Trang, tại thời điểm đó, em đi học tại trường vào buổi sáng và dành thời gian buổi chiều để dạo quanh làng: "Em thấy hoàn cảnh nào khó khăn thì em sẽ đặc biệt lưu ý. Ví dụ như nhà đó có mấy người, có trẻ em bao nhiêu tuổi. Em nhớ và ghi lại, rồi về nhà tìm bộ đồ phù hợp và sẽ đến tặng".

Đối với nữ sinh, việc giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn đơn giản là niềm vui nhỏ nhoi và tình yêu quê hương tha thiết.

Với mong muốn giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn, Trang đã quyết định lan tỏa năng lượng tích cực thông qua Facebook cá nhân. Sau 3 năm, em xây dựng thêm kênh YouTube với tên "Tờ Rang Phố Núi" để chia sẻ chi tiết hơn về hình ảnh bà con tại quê hương.

Bên cạnh đó, cô gái Gia Lai còn thành lập quỹ "Flowers" với sự đóng góp của nhiều mạnh thường quân để những chuyến thiện nguyện được đi xa hơn.

Nhịn ăn sáng, nữ sinh gom tiền giúp người nghèo, bố bật khóc khi biết sự thật - Ảnh 4.

Không chỉ có tấm lòng lương thiện, Thùy Trang còn là một học sinh giỏi suốt nhiều năm qua. Trước kia, mỗi tháng Trang thực hiện được từ 4-5 chương trình thiện nguyện. Tuy nhiên, vì lý do ôn thi đại học, hiện cô nữ sinh chỉ có thể tổ chức được một chương trình.

Tháng 3/2022, Trang tham gia cuộc thi Nữ Sinh Thanh Lịch tỉnh Gia Lai và đoạt giải khuyến khích. Không dừng lại, khi tỉnh Gia Lai tổ chức dự án "Tôi và dự án tình nguyện", Thùy Trang đã nhiệt tình tham gia và nhận giải khuyến khích.

Nhìn nhận được những đóng góp có ích cho xã hội, 15/4/2022, Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn Gia Lai đã trao bằng khen gương người tốt – việc tốt tháng 2/2022 tới Thùy Trang.

4 năm rong ruổi khắp buôn làng làm thiện nguyện

Sau lần đầu tiên làm thiện nguyện, Thùy Trang nhận ra được nhiều giá trị tinh thần và ngày càng nhiệt huyết với hành trình làm thiện nguyện của mình.

Suốt 4 năm, cùng với chiếc xe Cub cũ được bố mua cho, Thùy Trang rong ruổi khắp buôn làng để tìm gặp và giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn, nghèo khổ. Đến nay, tuy chiếc xe đã xuống cấp, thường xuyên hư hỏng, Trang vẫn thỉnh thoảng sử dụng và nhớ về tiếng xe máy đầy ắp những kỉ niệm.

Nhìn lại quá trình đã và đang làm được, Trang luôn cảm thấy hạnh phúc: "Lúc đầu thì chỉ có lủi thủi một mình làm, sau khi em đăng tải trên mạng xã hội thì được các anh chị quan tâm chia sẻ hơn. Mỗi người 50.000, 100.000, 200.000 đồng. Xong em lấy đó làm quỹ để trích ra trong mỗi hoạt động. Càng về sau, em gặp được những anh chị giống như là người đồng hành của mình vậy".

Nhịn ăn sáng, nữ sinh gom tiền giúp người nghèo, bố bật khóc khi biết sự thật - Ảnh 5.

Nhận được năng lượng tích cực từ nhiều phía song cuộc hành trình dài vẫn luôn gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, cô gái trẻ không bao giờ lùi bước và luôn tìm hướng giải quyết hợp lí. Trang đặc biệt chia sẻ: "Khi gặp sự cố như vậy, em đã cố gắng trao đổi với địa phương bên đó. Em cố gắng tới thăm bà con. Bởi em biết rằng họ đang đợi mình rồi mà. Nếu như em mà không đến thì chắc bà con sẽ buồn lắm…".

Sau mỗi lần giúp đỡ được hoàn cảnh khó khăn, Thùy Trang thấu hiểu hơn cuộc sống vất vả của người dân trong buôn làng. Thấy sự mừng rỡ hiện rõ trên từng khuôn mặt, Trang như được tiếp thêm sức mạnh và động lực để vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục những chuyến xe yêu thương.

Nhịn ăn sáng, nữ sinh gom tiền giúp người nghèo, bố bật khóc khi biết sự thật - Ảnh 6.

Chứng kiến con gái gặp nhiều vấn đề về sức khỏe sau mỗi cuộc hành trình làm thiện nguyện đến quên mình, ông Lê Tấn Khoang (bố của Thùy Trang) không khỏi xót xa. "Thời điểm ban đầu tôi chỉ biết là con đi làm từ thiện nhưng không biết đến mức phải nhịn ăn sáng. Sau này mới hiểu ra rồi biết, biết thế mình khóc luôn chứ. 

Con lại còn ăn chay trường. Sức khỏe bị giảm sút, ảnh hưởng nhiều. Nhiều lúc nó đi cả ngày, đi vào các làng chỉ ăn cơm với muối. Thấy tội nhưng làm việc tốt thì bố mẹ rất tôn trọng và ủng hộ", ông tâm sự.

Nhịn ăn sáng, nữ sinh gom tiền giúp người nghèo, bố bật khóc khi biết sự thật - Ảnh 6.

Đến nay, Lê Ánh Thùy Trang đã đến thăm và gửi quà tặng đến ít nhất 340 hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Gia Lai, kèm theo 1.000 bộ quần áo lớn/nhỏ, 300 áo khoác ấm bé dành cho bé từ 3-10 tuổi, 100 áo khoác lớn và hơn 700 suất quà bánh kẹo. Hơn nữa, Trang đã thành công trao tặng 4 chiếc xe đạp và kêu gọi mạnh thường quân ủng hộ bệnh nhân hiểm nghèo với con số 6.400.000 đồng.

Vào dịp Tết Nguyên đán 2022, Trang có chuyến về quê sông Hinh, Phú Yên cách nơi ở 220 km để trao nhiều phần quà và 6 thùng sữa cho các em nhỏ. Đây cũng là nơi xa nhất trong quãng đường thiện nguyện của em.

Một mình trên chiếc xe, sau lưng là sữa, hoa quả, khẩu trang; nữ sinh 18 tuổi hứng khởi khi được tiếp tục hành trình trao yêu thương: "Phú Yên là nơi em sinh ra, nhân tiện em có thể san sẻ một chút tình cảm đối với quê hương".

Nhịn ăn sáng, nữ sinh gom tiền giúp người nghèo, bố bật khóc khi biết sự thật - Ảnh 7.

Trải qua cuộc hành trình thiện nguyện đầy ý nghĩa, Thùy Trang vẫn luôn biết ơn những mạnh thường quân đã tin tưởng, ủng hộ, đồng hành và đóng góp quỹ tình nguyện. Với tấm lòng ấm áp và lý tưởng cao cả, nữ sinh 2004 luôn ấp ủ kế hoạch hỗ trợ bền vững cho người dân.

"Em mong rằng sau này sẽ có nhiều chương trình hơn, để giúp đỡ bà con nơi đây. Về phần trao quà nhu yếu phẩm như lương thực, em cho họ, họ chỉ ăn được trong một tuần thôi, mà em đâu thể cho mãi được. 

Vậy nên em đang suy nghĩ về hướng trao tặng hạt giống để trồng. Và đầu năm học có thể tổ chức chương trình trao tặng học bổng và sách vở, đồ dùng học tập cho các em học sinh".

Theo Nhịp Sống Việt


(*) Xem thêm

Bình luận