Lò Thung - "Vương quốc" đá huyền bí ở Quảng Nam

16/05/2023 | 294

Qua hàng nghìn năm tồn tại, dưới tác động của điều kiện tự nhiên cùng với sự biến đổi mạnh mẽ của dòng chảy đã tạo nên những hình thù kỳ thú, độc đáo trên những phiến đá ở "Vương quốc đá Lò Thung" có một không hai ở Quảng Nam.

Mãn nhãn với “Vương quốc đá Lò Thung” ở Quảng Nam - Ảnh 1.

Danh thắng Lò Thung nằm trên sông đá Giăng, giáp Làng cổ Lộc Yên về hướng Tây. Lò Thung được ví như một “vương quốc” đá huyền bí với hàng trăm hang hốc hình thù kỳ lạ trải dài gần 2km và những bãi cát, sỏi trải dài chưa có sự tác động của con người.

Mãn nhãn với “Vương quốc đá Lò Thung” ở Quảng Nam - Ảnh 2.

Phần lớn lòng sông là đá, được kiến tạo thành nhiều kiểu thức. Qua hàng nghìn năm tồn tại, dưới tác động của điều kiện tự nhiên cùng với sự biến đổi mạnh của dòng chảy đã tạo nên những hình thù kỳ thú trên đá.

Mãn nhãn với “Vương quốc đá Lò Thung” ở Quảng Nam - Ảnh 3.

"Vương quốc đá Lò Thung" với hàng trăm hang hốc hình thù kỳ lạ trải dài gần 1km, một không gian sinh thái nguyên sơ, hiền hòa, trong lành, thích thú cho những ai muốn trải nghiệm sông nước. Ngoài ra, "Vương quốc đá" Lò Thung còn gắn với huyền thoại về vị khổng lồ đã từng sinh sống qua những dấu vết còn khắc họa trên đá.

Mãn nhãn với “Vương quốc đá Lò Thung” ở Quảng Nam - Ảnh 4.

 

Trên những doi đá phiến hai bên bờ sông, cây cỏ dại, dương xỉ mọc lên tạo thành một quần thể cảnh quan có giá trị thẫm mỹ, nghệ thuật. Lòng sông là môi trường trong lành, nhiều loài thủy sinh sinh sôi. Những tảng đá lớn được tạo hình, dấu tích khắc trên đá, những hang hốc đá lớn, nhỏ xen kẽ nhau giữa dòng nước róc rách hàng ngàn năm… đã để lại một di sản địa mạo với nhiều hình thù kỳ bí và độc đáo trên nền đá phiến cổ, tạo nên một phong cảnh đặc trưng hiếm có của vùng trung du Tiên Phước.

Mãn nhãn với “Vương quốc đá Lò Thung” ở Quảng Nam - Ảnh 5.

Từ trên cao nhìn xuống bãi đá Lò Thung vẫn giữ được nét sơ nguyên vốn có, chưa bị tác tác động bởi con người.

Mãn nhãn với “Vương quốc đá Lò Thung” ở Quảng Nam - Ảnh 6.

Lò Thung có cảnh quan thiên nhiên hữu tình. Hai bên bờ sông còn khá nguyên sơ, những doi cát, sỏi trải dài chưa có sự tác động của con người, cây cỏ thực vật xanh tốt; lòng sông là nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm.

Mãn nhãn với “Vương quốc đá Lò Thung” ở Quảng Nam - Ảnh 7.

Hoa dại mọc trên những kẻ đá tạo nên khung cảnh đẹp, hữu tình cho bãi đá Lò Thung…

Mãn nhãn với “Vương quốc đá Lò Thung” ở Quảng Nam - Ảnh 8.

Một cây cầu treo được bắt qua "Vương quốc đá Lò Thung" với một vẻ đẹp huyền ảo, từ trên cầu du khách có thể chiêm ngưỡng được hết khung cảnh của "mê cung" bãi đá.

Bãi đá Lò Thung còn gắn với huyền thoại về vị khổng lồ đã từng sinh sống nơi đây. Những dấu tích khắc họa trên đá in hình dấu chân, cái chày, cái cối, cái chén, cái tô…được dân gian truyền tụng và minh chứng về câu chuyện truyền thuyết thu hút bao người tìm hiểu khám phá.

Mời quý vị cùng chiêm ngưỡng thêm một loạt khung cảnh lung linh của "vương quốc đá" này nữa nhé:

Lò Thung

Lò Thung
 
Lò Thung
 
Lò Thung
 
Lò Thung
 
Lò Thung

Đến Lò Thung du khách được trải nghiệm không gian sông nước; tự tay câu cá, giăng lưới bắt cá, bắt ốc, nướng cá và thưởng thức cùng rau rừng ngay bên bờ sông; du khách cũng có thể thỏa thích tắm trong dòng nước mát lạnh được đổ về từ thượng nguồn, được check in những tấm ảnh đẹp cùng những trải nghiệm thú vị!

Theo danviet.vn & doanhnghiepvn.vn

-----

Nghệ thuật xếp đá đỉnh cao là đây: khi thiên nhiên và nghệ thuật hoà làm một


(*) Xem thêm

Bình luận