Nhà trai không đưa đủ tiền cưới, cô dâu ngồi lì trên xe hoa không chịu xuống, bố chồng phải chạy đôn chạy đáo đi vay tiền

07/08/2022 | 289

Mới đây, cư dân mạng Trung Quốc xôn xao trước đoạn clip quay lại cảnh đám cưới ở một vùng nông thôn. Chú rể vì không đưa đủ tiền sinh lễ mà cô dâu quyết ngồi lì trên xe hoa, không chịu xuống nhà làm lễ.

hình ảnh

Nhà trai không đưa đủ tiền cưới, cô dâu ngồi lì trên xe (Ảnh minh họa, nguồn ảnh: Zing News & wifespicture.com)

Sính lễ là thứ không thể thiếu trong tục cưới hỏi của Trung Quốc. Đương nhiên, nếu đôi bên đã thỏa thuận và đáp ứng đủ điều kiện này thì hôn nhân coi như đã thành công bước đầu. Bên cạnh đó, nhiều "tình huống dở khóc dở cười" đã xảy ra liên quan đến vấn đề này và nguyên nhân đa phần đều do nhà gái thách cưới quá cao, đưa ra mức sính lễ vượt quá khả năng của nhà trai.

Theo lẽ thường tình, khi đến địa điểm tổ chức đám cưới, chú rể và cô dâu sẽ nhanh chóng xuống xe, cùng nhau vào nhà để tiến hành các nghi lễ cũng như chung vui cùng họ hàng, bè bạn. Thế nhưng tại một đám cưới diễn ra mới đây ở thành phố Khai Phong, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), nữ chính của buổi lễ lại khiến người tham dự ngỡ ngàng khi đợi mãi chẳng thấy xuống xe.

Có thể thấy, dù họ hàng nhà trai đều đang chờ đợi trong thời tiết lạnh giá, ai cũng mặc áo lông dày nhưng cô dâu lại nhất quyết ngồi lì tại chỗ không nhúc nhích. Thoạt đầu, ai cũng nghĩ do cô nàng quá căng thẳng nhưng sự thật phía sau lại hoàn toàn trái ngược.

hình ảnh

Nhiều quan khách có mặt tại buổi lễ đã vô cùng thắc mắc, chẳng hiểu tại vì sao cô dâu lại không chịu xuống xe vào nhà làm lễ (Ảnh: Vietnamnet)

Được biết, lý do cô dâu không chịu xuống xe là bởi nhà trai chưa đưa đủ sính lễ. Được biết trước đó, hai bên đã thương lượng và thống nhất với nhau rằng khi cặp đôi cưới nhau, nhà trai sẽ tặng cô dâu và nhà gái một ngôi nhà, một chiếc xe hơi, 260.000 tệ (khoảng 930 triệu đồng) tiền đính hôn, 100.000 nhân dân tệ (khoảng 360 triệu đồng) tiền lên xe hoa và 66.000 tệ (khoảng 240 triệu đồng) tiền xuống xe hoa. Vậy nên, ngay khi lễ cưới được tổ chức, đợi mãi chẳng thấy đủ số sính lễ đã giao ước ban đầu nên cô dâu đã vô cùng tức giận. Cô cho rằng, đó là số tiền hai bên đã thương lượng chứ không phải tiền phát sinh. Cô nên nhận được số tiền đó mới xuống xe hoa là điều hợp lý.

Trước tình cảnh khó xử này, chú rể vì thẹn quá hóa giận mà cho rằng cô dâu quá tham lam khi gia đình mình đã cho cô rất nhiều sính lễ nên không muốn đưa. Trong khi đó bố chú rể lại cảm thấy vô cùng ngại ngùng, chỉ biết ôm mặt khóc vì xấu hổ. Sau đấy, trước sự kiên quyết của con dâu và sợ quan khách đợi lâu, ông đành móc điện thoại gọi điện hỏi mượn tiền bạn bè, người thân. May mắn một lúc lâu sau đó, ông cũng đã gom đủ số tiền để chuyển khoản cho con dâu với hi vọng đám cưới được diễn ra suôn sẻ.

hình ảnh

Sau khi nhận đủ số tiền, cô dâu mới chịu xuống xe hoa (Ảnh: Vietnamnet)

Sau khi đoạn clip được đăng tải, nhiều cư dân mạng bức xúc cho rằng cô dâu này đã quá tham lam vì gia đình nhà trai đã bỏ ra quá nhiều tiền cho đám cưới này. Nhìn biểu cảm và hành động run run gọi điện mượn tiền tứ hướng của người bố chồng mà xót, cố gắng đủ thứ, tất cả chỉ vì muốn con trai mình sớm cưới được vợ, yên bề gia thất, ổn định làm ăn mà thôi. 

Bên cạnh đó cũng có số ít bênh vực cô và nêu lên ý kiến rằng đó không chỉ là phong tục mà còn là trách nhiệm với lời hứa của nhà trai và chú rể. Nếu ngay từ đầu nhắm không thể chuẩn bị được thì đừng nên hứa cho có rồi lại "bùng kèo" ngay phút 90 thế này.

Một số cư dân mạng lại quả quyết, đã đến lúc cần dẹp bỏ tục lệ thách cưới quá nặng như này để xã hội văn minh, tốt đẹp hơn. Riêng bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này? Hãy chia sẻ cùng tôi và mọi người nhé!

---

Hồi cuối năm ngoái cũng có một câu chuyện tương tự xảy ra: Cô dâu đòi 350 triệu mới chịu xuống xe hoa, chú rể lập tức hủy hôn

Dù đã lên xe hoa nhưng khi đến nhà chồng, cô dâu nhất định không chịu xuống vì muốn đòi thêm tiền sính lễ.

Ngày 29/11 vừa qua, một đám cưới diễn ra ở Thiểm Tây, Trung Quốc đã khiến nhiều người bất ngờ. Cô dâu và chú rể tưởng đã chắc chắn về chung một nhà nhưng vì một sự cố, đám cưới đã bị huỷ ở phút chót. Mọi chuyện bắt nguồn từ yêu cầu của cô dâu.

Được biết, anh Han và bạn gái yêu nhau được 2 năm. Sau khi tìm hiểu kĩ càng và được hai gia đình chấp thuận, cả hai quyết định tiến tới hôn nhân.

Theo phong tục địa phương, trước ngày cưới, nhà trai phải mang sính lễ đến nhà gái. Anh Han đã mang rất nhiều lễ vật đến để bày tỏ tấm lòng thành. Tuy nhiên, nhà gái yêu cầu nhà trai phải bỏ số tiền 100.000 tệ (khoảng hơn 350 triệu đồng) thì mới cho làm đám cưới. 

Trước yêu cầu của cô dâu và nhà gái, anh Han cũng đành chấp nhận, hẹn ngày cưới sẽ trao tiền.

{keywords}
Anh Han quỳ gối xin cô dâu bước ra khỏi xe.

Đến ngày cưới, gia đình nhà trai tiếp tục mang thêm nhiều lễ vật đến nhà gái để xin dâu. Cô dâu vui vẻ lên xe hoa cùng chú rể đến nơi tổ chức lễ cưới. Khi xe dừng, cô hỏi chú rể về khoản tiền 100.000 tệ. Nếu không nhận được số tiền đó, cô nhất định không xuống xe.

Thấy vợ làm căng, anh Han tiến lại gần xe hoa, quỳ gối để mời cô dâu xuống. Dù vậy, cô vẫn khăng khăng, không chịu rời khỏi xe.

Lo sợ quan khách nhìn vào, anh Han vội lấy ra một chiếc phong bao chứa 10.000 tệ (khoảng hơn 35 triệu) đưa cho cô dâu. Thấy số tiền không đúng như thương lượng ban đầu, cô rất bực, kiên quyết đòi đủ 100.000 tệ.

Dù không hài lòng nhưng anh Han cũng không biết phải làm thế nào trong tình huống này. Bố của chú rể thấy con trai bị ép quá đã sốc rồi ngất xỉu tại chỗ.

{keywords}
Bố chú rể ngất xỉu tại chỗ khi chứng kiến thái độ của con dâu.

Được mọi người tận tình chăm sóc, cho uống thuốc, ông đã may mắn tỉnh lại. Dù vậy, ông vẫn chưa hết bàng hoàng về thái độ của con dâu.

Về phía anh Han, dù đã cố gắng nài nỉ nhưng cô dâu vẫn một mực không chịu xuống xe. Quá tức giận, anh đứng dậy, lập tức đóng cửa xe và nói với tài xế: “Anh hãy đưa cô ấy về, tôi sẽ không lấy người vợ này nữa”.

Sau đó, anh Han bỏ lại cô dâu, một mình đi vào trong. Hành động này của anh Han bỗng được rất nhiều bạn bè, quan khách tán thành.

Anh bước vào hội trường cưới, giải thích và xin lỗi tất cả những người có mặt tại đó. Anh tuyên bố huỷ hôn rồi một mình trở về nhà.

Câu chuyện sau khi đăng tải đã nhận về rất nhiều ý kiến. Đa số ủng hộ cách làm của anh Han và chỉ trích thái độ ích kỉ, tham lam của cô dâu.

“Đã yêu nhau, về chung một nhà mà còn tính toán như vậy thì huỷ hôn là đúng rồi”, một người dùng mạng bình luận.

Vẫn còn một câu chuyện nữa về chủ đề này: Bất mãn tiền bạc với nhà trai, cô dâu cứ thế mặc đồ đơn giản, đi dép lê trong đám cưới.

Vì không hài lòng chuyện tiền bạc với nhà trai mà cô dâu và mẹ đã tỏ thái độ rõ ràng ngay trong ngày cưới. Ở bất kỳ đâu trên thế giới và với bất kỳ cô gái nào, ngày thường có thể ăn mặc xuề xòa cho thoải mái nhưng riêng ngày trọng đại nhất của cuộc đời - ngày cưới - các cô dâu có thiếu thốn cỡ nào cũng cố chuẩn bị cho mình chiếc váy cưới thật lung linh để diện.

Thế nhưng với nàng dâu trẻ trong câu chuyện dưới đây thì lại hoàn toàn khác, chỉ vì chút 'bất mãn' cá nhân trong chuyện chuẩn bị sính lễ của nhà trai mà cô gái đã 'tự mình hại mình' ngay trong ngày đặc biệt của cuộc đời. Cụ thể thì mới đây, một cô dâu người Quý Châu, Trung Quốc đã khiến họ hàng, quan khách hai bên vô cùng ngỡ ngàng trước diện mạo của mình khi xuất hiện trong hôn lễ. Thay vì lựa chọn cho mình một chiếc váy cưới lộng lẫy, một đôi giày cao gót sang trọng cùng một lớp trang điểm thật lung linh để giúp mình rạng rỡ trong ngày cưới thì cô dâu trẻ này lại chỉ diện đơn thuần áo thun, quần đùi, đi dép lê.

hình ảnh

Cô dâu khiến quan viên hai họ bất ngờ (Ảnh: sohu.com)

Trước màn "trình diện" quá đỗi bất ngờ này, MC tại buổi tiệc chỉ biết nói khéo với cô dâu và nhắc nhở cô vào thay lại trang phục. Thậm chí bố chồng phải lên tiếng hỏi rốt cuộc có chuyện gì vậy?

Nguyên nhân dẫn đến hành động này của cô dâu là vì tiền sính lễ nhà trai đưa cho bố mẹ cô dâu quá ít so với kỳ vọng của nhà gái. Dù trước đó nhà trai đã nói rằng sẽ cố gắng đưa đủ tiền thách cưới và hẹn tới ngày cưới hoàn tất nốt, nhưng cuối cùng phía nhà trai lại chần chừ xin lùi ngày đưa tiền. Mẹ cô dâu nghĩ nhà trai làm vậy là không tôn trọng con gái mình nên "chơi lại".

Được biết, khi cô dâu từ nhà mẹ đẻ ra thì mặc váy cưới hoành tráng, đến khi tới nhà trai đã lén vào nhà vệ sinh để thay đồ, bôi sạch đi lớp makeup.

Một người hàng xóm có mặt trong lễ cưới ngày hôm ấy không khỏi "ngơ ngác, ngỡ ngàng" mà chia sẻ thêm rằng, nhà của chú rể tuy không khá giả gì nhưng vì thấy con đã đến tuổi lấy vợ, lại yêu sâu đậm cô gái này nên đã cố gắng vay mượn để chuẩn bị sính lễ một cách tươm tất nhất. Chú rể cũng thuộc dạng "trai đẹp của vùng" nên chuyện anh lấy vợ cũng không khỏi khiến nhiều người tò mò kéo đến tham dự, xem mặt cô dâu xinh đẹp đến mức nào. Trước thái độ và hành động này của con dâu, bố mẹ chồng chỉ biết lắc đầu "cười trừ", cố gắng thực hiện nốt đám cưới rồi tính tiếp.

Người xưa thường nói kết hôn là sự kiện trọng đại của cả đời người, quả không sai vì nó không đơn thuần chỉ là một buổi lễ ra mắt bình thường. Và càng không phải là một trò chơi mà cô dâu này lại hành động và cư xử như thế. Dẫu biết sính lễ là một thứ không thể thiếu trong tục cưới hỏi, nhưng nếu ngay từ đầu không thể thỏa thuận được thì nên có cách giải quyết rõ ràng với nhau. Ai đời lại cư xử một cách "trẻ con", thiếu suy nghĩ như thế trong ngày đặc biệt của mình như vậy chứ?

Hi vọng sau khi hôn lễ kết thúc, cô dâu trẻ này sẽ nhận thức được hành động của mình là nông nổi mà có lời giải thích và xin lỗi chân thành đến gia đình nhà trai. Biết có trách nhiệm trước hành động và quyết định của mình hơn trong tương lai.

Theo Vietnamnet & Webtretho

 

(*) Xem thêm

Bình luận